Nỗ lực thực hiện Đề án số 3333, bài 1: “Điểm sáng” Châu Thành

16/08/2019 - 07:48

BDK - 16 công trình giao thông nông thôn (GTNT) được tỉnh chọn triển khai nhân dịp kỷ niệm Ngày Bến Tre Đồng khởi 17-1-2019 được xem như “phát pháo” đầu tiên khởi động thực sự Đề án số 3333 của UBND tỉnh về xây dựng GTNT giai đoạn 2018 - 2020. Sau hơn nửa năm bắt tay thực hiện, có 10/16 công trình đã “về đích” hoàn thành đổ bê-tông xi-măng mặt đường; 6 công trình chưa hoàn thành, phấn khởi là các xã cam kết sẽ hoàn thành vào dịp 2-9-2019.

Xã Tường Đa kết hợp với Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh xây dựng giao thông theo đề án số 3333. Ảnh: Quỳnh Nga

Xã Tường Đa kết hợp với Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh xây dựng giao thông theo đề án số 3333. Ảnh: Quỳnh Nga

“Chung một tay chèo”    

Trong tâm tưởng của người dân và cả chính quyền xã An Hóa (Châu Thành), thực hiện công trình ĐX.02 bằng Đề án số 3333 quả là việc ngoài sức tưởng tượng. Bởi kinh tế vườn của người dân ấp An Nghĩa không đủ sức kham nổi kinh phí làm nền hạ. “Chúng tôi phải vận động toàn lực của các hộ dân trong và ngoài xã để đủ 400 triệu đồng. Trong đó, bơm cát tốn hết 300 triệu đồng, 100 triệu đồng còn lại là tiền thuê mướn máy móc, nhân công. Có một nửa số tiền là vận động các nhà tài trợ ở trong xã, người dân xã đi làm ăn xa xứ thành đạt, một nửa là hộ dân trong xã đóng góp và chúng tôi phải thu gom rất vất vả trong 6 tháng mới đủ số tiền”, ông Hồ Hữu Sang - Chủ tịch UBND xã An Hóa nói.

Công trình đường ĐX.02 xã An Hóa có tổng chiều dài gần 2km, đi qua 4 xã thuộc huyện Châu Thành, riêng địa phận An Hóa chiếm khoảng 1,6km, là công trình được Sở Giao thông vận tải đánh giá tiêu biểu trong 16 công trình thuộc Đề án số 3333, nó đạt độ khó về: chiều dài tuyến, khai phá tuyến mới, kết cấu đạt chuẩn đường cấp B, kinh phí làm nền hạ phải huy động sức đóng góp khá lớn.

Đường ĐX.02 xã An Hóa là con đường mở mới hoàn toàn, dài gần 1,6km, băng xuyên ruộng vườn của nhiều người dân, mặt lộ rộng 5 - 6m, bê-tông dày 16cm. Trước đây, hai bên con lộ ĐX.02 thưa vắng nhà dân, chỉ toàn thấy màu xanh của vườn bưởi, vườn dừa và tiếng kêu của bò, vịt trong chuồng ven lộ. Từ ngày có đường mới, nhịp độ xây cất nhà mới, cầu bê-tông mới bắc ngang rạch vào nhà dân ở đây rầm rộ hẳn, đem lại sinh khí cho ấp An Nghĩa.    

Chú Nguyễn Văn Thăng, ngụ ấp An Nghĩa, sống cặp đường ĐX.02 đang bận bịu xây nhà cho con trai ra riêng, chú Thăng kể: “Gia đình tôi hiến 600m2 đất và nhiều cây dừa nên tôi không đóng góp tiền làm nền hạ. Số hộ phía trong không hiến đất thì họ có góp tiền. Nhà nước bỏ tiền tỷ ra làm đường thì hộ dân cũng phải đóng góp chút ít, riêng gia đình tôi hiến bao nhiêu đất cũng được, miễn đường đi không còn sình lầy”.

Vừa đi bộ vừa hóng mát, chú Trần Văn Quang, 62 tuổi, ngụ ấp An Nghĩa không giấu được niềm vui: “Nhà tôi ở phía trong, cách con lộ 100m. Ấp An Nghĩa được Nhà nước đầu tư con lộ này tôi và bà con ở đây mừng lắm, riêng tôi đóng góp 5 triệu đồng để xã làm nền hạ. 5 triệu đồng với gia đình tôi là nhiều lắm, nhưng tôi suy nghĩ, để có đường sá tốt, không chỉ đời mình được đi lại, mua bán dễ dàng mà tới đời con, cháu mình cũng được hưởng cái lợi, thì tôi sẵn sàng đóng góp!”, chú Quang cho biết.

Được biết, công trình ĐX.02 ở xã An Hóa đã hoàn thành 75% tiến độ, 25% tiến độ còn lại đang được huyện xúc tiến thực hiện. Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, công trình chưa hoàn thành là do có phát sinh thay đổi thiết kế đối với hơn 400m đường cuối cùng vì huyện sẽ đầu tư một trạm trung chuyển rác ở một mảnh đất công gần đó, dự kiến đầu tháng 9-2019, công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tinh thần “nhường cơm sẻ áo” của người dân xã An Hóa giúp công trình ĐX.02 ở xã vượt qua nhiều khó khăn, tiếp thêm sức cho huyện Châu Thành “ghi điểm” để tranh thủ được thêm nguồn vốn tỉnh xây dựng GTNT. Chỉ tính riêng phần vốn khoảng 80 tỷ đồng tỉnh phân bổ đợt đầu thực hiện Đề án số 3333, thì huyện Châu Thành đã chiếm gần phân nửa. 

Kinh nghiệm vượt khó

Chúng tôi nhận ra, UBND huyện Châu Thành đã đóng vai một người “nhạc trưởng” trong quá trình điều phối thực hiện 14 công trình GTNT áp dụng cơ chế đặc thù của tỉnh theo Đề án số 3333 (Nhà nước hỗ trợ vật liệu làm mặt đường, phần nhân công, máy móc thi công, nền hạ giao cho cộng đồng dân cư hưởng lợi trực tiếp làm - PV). Trong đó, 6 tuyến đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 1 tuyến đạt 75% tiến độ, 7 công trình còn lại đang thực hiện với tiến độ sẽ hoàn thành trong năm 2019 như huyện đã đăng ký với tỉnh.

Với địa giới hành chính gồm 22 xã, thị trấn, huyện khởi xướng thực hiện Đề án số 3333 bằng hai cuộc triển khai lớn. Một nửa huyện thuộc địa giới cánh Đông có buổi phát động thực hiện Đề án số 3333 tại xã An Hóa, nửa huyện còn lại thuộc địa giới cánh Tây có lễ khởi công công trình GTNT nhân ngày 17-1 tại xã Tường Đa. Đặc biệt, đối với công trình phải huy động sức dân lớn, khó thực hiện, trong ngày UBND xã tổ chức họp dân lấy ý kiến thực hiện công trình, lãnh đạo huyện và ngành chức năng huyện đều có mặt. Ngày UBND xã An Hóa triển khai làm đường ĐX.02, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó chủ tịch UBND huyện đã có mặt thông tin về chi phí xây dựng, kêu gọi người dân chung tay đóng góp đất đai, hoa màu, vật chất; cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện thông tin thiết kế công trình cho người dân nắm.

Ông Nguyễn Phước Thắng - Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Thành cho hay: “Chúng tôi tính toán, nói cho người dân biết (tại cuộc họp triển khai ra dân) số ngày công, số đất đai, hoa màu phải hiến, số tiền dân đóng góp và vận động ngoại lực là bao nhiêu để làm tuyến đường”. Trong quá trình xây dựng đường GTNT, cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện luôn theo sát hỗ trợ UBND xã khi cần di dời trụ điện, cầu cống, ống nước sinh hoạt và cập nhật báo cáo tiến độ hàng tuần của các công trình do xã báo lên.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó chủ tịch UBND huyện cho hay: “Buổi lễ ở cánh Đông và cánh Tây đều có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tham dự”. Trong 16 công trình trên toàn địa bàn tỉnh triển khai dịp 17-1-2019 thì Châu Thành có đến 4 công trình và hàng loạt công trình mà huyện đăng ký thực hiện trong năm 2019.

Huyện Châu Thành đang hút mạnh nguồn vốn của tỉnh trong thực hiện Đề án số 3333. Chỉ trong vài tháng đầu năm, 7/14 công trình đã hoàn thành, tiến độ đến cuối năm 2019, huyện sẽ hoàn tất 14 công trình. Mang lại cho người dân huyện nhà hơn 20km đường GTNT cấp xã được bê-tông đạt chuẩn nông thôn mới, với tổng kinh phí đầu tư 46 tỷ đồng, riêng phần nhân dân đóng góp dự kiến hơn 7 tỷ đồng để làm nền hạ.

Ngoài ra, hưởng ứng Đề án số 3333, Châu Thành cũng thực hiện song song 4 tuyến đường ấp, với tổng chiều dài gần 2,5km, kinh phí đầu tư gần 3 tỷ đồng bằng ngân sách huyện.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN