Nông thôn mới và việc giảm nghèo bền vững

11/01/2019 - 09:04

Nhiều chị em phụ nữ có việc làm góp phần tăng thu nhập, ổn định kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Nhiều chị em phụ nữ có việc làm góp phần tăng thu nhập, ổn định kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Một trong những mục tiêu quan trọng trong xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) là tạo việc làm, nâng cao mức sống người dân. Để thực hiện, thời gian qua, xã Thành Triệu đã tập trung thực hiện tiêu chí (TC) giảm nghèo bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Bà Phan Thị Thanh Thúy - Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay khi được chọn xây dựng xã NTM, Thành Triệu xác định TC giảm nghèo là TC cốt lõi, là đòn bẩy nâng chất các TC khác. Để thực hiện có đạt TC này, việc chuyển đổi nhận thức người nghèo, người cận nghèo là yếu tố quan trọng. Do đó, công tác tuyên truyền là việc làm thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức nhằm khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững trong từng hộ nghèo, cận nghèo.

Từng là hộ nghèo nhiều năm của xã, anh Hồ Văn Tuấn - ấp Phước Hòa cho biết: Nhà có 3 thành viên nhưng không đất canh tác, không vốn làm ăn, cuộc sống gia đình khá chật vật. Sau khi được địa phương hướng dẫn, hỗ trợ vay vốn, anh đã chuyển sang chăn nuôi dê, mua bán nhỏ. Nhờ cần cù, chịu khó, cộng với việc giá dê thời điểm 2012 - 2013 khá cao, lại ổn định nên chỉ sau 2 năm, gia đình anh đã tích góp trả được nợ ngân hàng. “Hai năm trở lại đây dê mất giá, vợ chồng tôi đã không còn chăn nuôi mà chỉ tập trung mua bán theo thời vụ. Đến mùa, tôi đến nhà vườn cân trái cây, rồi sang Tiền Giang ngồi chợ. Với cách làm này, mỗi tháng trừ chi phí gia đình tôi có thu nhập trên 15 triệu đồng. Hiện tại gia đình tôi đã thoát nghèo”, anh Tuấn chia sẻ.

Cũng như anh Tuấn, anh Nguyễn Thanh Phong - ấp Chợ vay vốn nuôi gà và bán quán ăn tại chợ xã. Nhờ linh hoạt cộng với sự cần mẫn hiện gia đình anh Phong đã thoát nghèo, thu nhập bình quân mỗi tháng trên dưới 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - cán bộ lao động - thương binh và xã hội cho biết: Là xã thuần nông, Thành Triệu có tỷ lệ hộ nghèo cao. Sau điều tra, bình xét hộ nghèo năm 2017, xã có 76/1.941 hộ nghèo (tỷ lệ 3,9%), hộ cận nghèo 79/1.941 (tỷ lệ 4,1%). Để đạt TC giảm nghèo, xã phải có tỷ lệ hộ nghèo dưới 4%. Hàng năm, khi có kết quả bình nghị, Thành Triệu xây dựng kế hoạch về công tác giảm nghèo triển khai thực hiện trên địa bàn xã. Trong đó, phân công giao việc cụ thể đến các ban, ngành, đoàn thể. Dựa vào nhiệm vụ, từng cán bộ, hội viên tiến hành rà soát,-- nắm đối tượng hộ nghèo. Lên danh sách, phân loại từng hộ nghèo, cận nghèo, sau đó họp mặt hộ nghèo xã để có kế hoạch hỗ trợ.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, kết quả bình xét hộ nghèo có sự chuyển biết tích cực theo từng năm. Cụ thể, đến cuối năm 2018, xã còn 65/1.818 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,58%; trong đó có 18 hộ bảo trợ xã hội, hộ nghèo hiện còn 47 hộ, tỷ lệ 2,59%; hộ cận nghèo là 69/1.818 hộ, tỷ lệ 3,8%. Xã có 4.754/5.138 lao động trong độ tuổi có việc làm, đạt tỷ lệ 92,52%. Thu nhập bình quân đầu người của xã cuối năm 2018 đạt 41,28 triệu đồng/người/năm. Đến nay, Thành Triệu không còn nhà tạm, nhà dột nát. Số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn 1.551 căn, đạt 85,31%.

Bà Phan Thị Thanh Thúy - Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp luôn xem công tác giảm nghèo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Các tổ chức chính trị - xã hội tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động và phối hợp thực hiện bằng nhiều giải pháp thiết thực, được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, đặc biệt là sự phấn đấu vươn lên thoát nghèo của người nghèo.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN