Nữ kiểm sát viên tiêu biểu toàn quốc hết lòng vì nhân dân phục vụ

26/06/2020 - 07:58

BDK - Sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc, quê hương giàu truyền thống cách mạng và có cha làm trong ngành kiểm sát, chị Huỳnh Thị Hạnh (sinh năm 1978) từ nhỏ đã ấp ủ ước mơ lớn lên sẽ nối nghiệp của cha.

Chị Hạnh (giữa) cùng các đồng nghiệp.

Chị Hạnh (giữa) cùng các đồng nghiệp.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Chị Hạnh học nghiệp vụ kiểm sát năm 1998, là cán sự Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Mỏ Cày năm 2001. Đến năm 2002, chị được bổ nhiệm kiểm sát viên (KSV) huyện Mỏ Cày. Vào thời điểm này, chị là nữ KSV trẻ nhất trong cả nước (24 tuổi) hội đủ nhiều tố chất, như: năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy với công việc và hết lòng vì nhân dân phục vụ. Đến năm 2007, chị được bổ nhiệm Phó viện trưởng VKSND huyện Mỏ Cày. Khi đó, chị cũng là người trẻ nhất được bổ nhiệm ở vị trí này so với cả nước.

Năm 2008, chị Hạnh vinh dự được chọn là KSV tiêu biểu của tỉnh đi tham dự cuộc thi KSV tiêu biểu toàn quốc và cũng là nữ KSV trẻ nhất nước.

Suốt quá trình phấn đấu, chị không ngừng học hỏi và rèn luyện phát triển nghiệp vụ, luôn tận tụy, hết lòng cống hiến cho ngành. Năm 2010, chị được bổ nhiệm Quyền Viện trưởng VKSND huyện Mỏ Cày Nam. Tin vui nhân đôi khi tập thể Viện Kiểm sát Mỏ Cày được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen với thành tích xuất sắc. Chị chính thức nhận quyết định bổ nhiệm làm Viện trưởng vào tháng 1-2011.

Từ năm 2015 - 2018, liên tiếp 4 năm liền, chị được tuyên dương là tấm gương học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh của huyện Mỏ Cày Nam.

Từ năm 2019 đến nay, chị được điều động về làm Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành. Năm 2019, tập thể VKSND huyện Châu Thành được UBND tỉnh tặng bằng khen và VKSND tối cao tặng bằng khen với thành tích 2 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chị Hạnh được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010 - 2015; 2015 - 2020; được giới thiệu bầu làm Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

“Trong năm 2019, kết quả thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, đơn vị tham gia khám nghiệm hiện trường 111 vụ, khám nghiệm 43 tử thi, đạt 100%, góp phần tích cực cho công tác điều tra xử lý án. Công tác bắt, tạm giữ, tạm giam được thực hiện thận trọng, chặt chẽ. Kiểm sát 14 trường hợp tạm giữ, đều đúng pháp luật và được xử lý hình sự (đạt 100%) và 66 trường hợp tạm giam đều có căn cứ, không xảy ra oan sai…”, chị Huỳnh Thị Hạnh cho biết.

Cán bộ tận tụy

Ở vị trí người đứng đầu tại đơn vị, chị Huỳnh Thị Hạnh luôn thể hiện là người nữ cán bộ thân thiện, gần gũi, vui vẻ. Giọng nói to, rõ, nụ cười thân thiện, chị Hạnh kể: Còn nhớ kỷ niệm lúc mới đi học về, lần đầu tôi được lãnh đạo phân công viết bài phát biểu kết luận tại phiên tòa về lĩnh vực hình sự. Mặc dù chưa am hiểu về lĩnh vực này trước đó, với tôi đó là việc khó nhưng vì bản thân cầu tiến, luôn muốn phấn đấu và trách nhiệm với nhân dân nên tôi đã tự nghiên cứu. Đây được xem là bước khởi đầu mới của tôi trong công việc, cũng như bản thân tự nhủ luôn phải phấn đấu vượt lên khó khăn để luôn hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao dù đó là công việc gì.

“Kỷ niệm làm án nhiều lắm. Trong giải quyết cần phải có kỹ năng phân tích, thuyết phục với những bị can ngoan cố không nhận tội. Hoặc những vụ án đã xử rồi, người nhận án phải thật sự hài lòng với bản án được nhận. Họ thật sự cảm thấy được xử công tâm, thấu tình đạt lý. Để sau khi nhận án trở về cuộc sống đời thường, họ thay đổi, sống tốt hơn và trở thành người có ích. Đối với người cán bộ KSV cần trong tâm thế sẵn sàng, vui vẻ và chịu khó lắng nghe họ giãi bày, xử lý tình huống. Người cán bộ kiểm sát cần đặt mình vào vị trí là con dân, vì nhân dân mà phục vụ và thi hành nhiệm vụ, với thái độ ân cần niềm nở trong lúc tiếp chuyện. Bởi dù họ là ai, dù là người phạm tội nhưng cần được xét xử công tâm”, chị Hạnh tâm sự.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN