Nữ trưởng ấp nhiệt tình với công tác hòa giải ở cơ sở

13/09/2017 - 08:00
Chị Hồng (người thứ 2, từ trái sang) đến nhà thăm hỏi, động viên chị em trong ấp.

Thời gian qua, bằng cái tâm và lòng nhiệt tình trong công việc của mình, chị Ngô Thị Bạch Hồng - Trưởng ấp Sơn Lân, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách luôn quan tâm giúp đỡ kịp thời mỗi khi người dân trong ấp gặp khó khăn, đặc biệt, chị đã cùng với các thành viên trong tổ hòa giải ở cơ sở giải quyết thấu tình, đạt lý nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân, giúp bà con thắt chặt hơn tình làng, nghĩa xóm.

Ngay từ những ngày đầu nhận chức vụ, chị Hồng đã cùng với Chi ủy ấp xây dựng chương trình hoạt động phù hợp thực tế ở cơ sở và công khai bàn bạc với người dân. Trong công tác vận động, tuyên truyền, chị luôn cố gắng sưu tầm, nghiên cứu tài liệu để truyền đạt ra dân một cách ngắn gọn, dễ hiểu, đúng theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên.

Không chỉ tận tụy với công việc, hết lòng với bà con trong ấp, chị Hồng còn luôn tâm huyết với công tác hòa giải ở cơ sở. Những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ lẻ xảy ra trong ấp đều được chị và các thành viên trong tổ hòa giải kịp thời. Gần 10 năm làm công tác hòa giải ở cơ sở, chị Hồng đã cùng với các thành viên trong tổ hòa giải thành công hàng chục vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, chị hòa giải thành công 12 vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong ấp, chỉ có 1 vụ chuyển lên cấp xã giải quyết theo thẩm quyền. Hầu hết các vụ mâu thuẫn chủ yếu xuất phát từ việc tranh chấp nhỏ như ranh đất, cây trồng, tiền hụi, hay các tranh chấp trong gia đình, tình cảm vợ chồng… Để giải quyết ổn thỏa các mâu thuẫn trên, khi nhận được đơn, chị Hồng cùng các thành viên trong tổ hòa giải của ấp dành thời gian bàn bạc, xác minh, tìm hiểu nguyên nhân, từ đó tìm ra cách xử lý phù hợp cho từng vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Đó - Bí thư Chi bộ ấp Sơn Lân cho biết: Mặc dù bận rất nhiều công việc gia đình nhưng khi người dân trong ấp có việc cần đến chính quyền địa phương giúp đỡ, chị Hồng đều có mặt giúp đỡ bà con. Ngoài ra, chị còn dành thời gian tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc của bà con trong ấp để đề xuất với Chi bộ ấp giải pháp tháo gỡ. Cụ thể, tạo điều kiện để người dân thiếu vốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước; phối hợp với chính quyền và các đoàn thể chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình ươm giống cây trồng… vươn lên thoát nghèo.

Chị Hồng còn tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Với vai trò là trưởng ấp, những năm qua, chị Hồng luôn chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản, thường xuyên nhắc nhở mọi người, gia đình quản lý chặt con em mình, tránh xa các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn cờ bạc, ma túy…, mạnh dạn trong đấu tranh, tố giác, truy bắt tội phạm, giữ gìn bình yên cho xóm, ấp.

Trong công tác quản lý, cảm hóa giáo dục, giúp đỡ các đối tượng lầm lỗi, chị Hồng đã dành nhiều thời gian, tâm huyết xuống tận nhà để thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả, khuyên nhủ các đối tượng lầm lỗi sớm hoàn lương trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. Nói về vấn đề này, ông Lê Hải Minh - Trưởng Công an xã Sơn Định cho biết: Bên cạnh việc làm tốt công tác cảm hóa, giáo dục đối tượng có quá khứ lầm lỗi, chị Hồng còn nêu cao tinh thần trách nhiệm, mạnh dạn trong đấu tranh tố giác tội phạm, từ những nguồn tin chị cung cấp đã giúp lực lượng công an xã giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự.

Với những kết quả đạt được, chị Ngô Thị Bạch Hồng được UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và UBND huyện Chợ Lách tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bài, ảnh: Nguyễn Xuân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN