Nước ngọt nghĩa tình

28/02/2020 - 07:41

BDK - Mấy năm nay, bà Nguyễn Thị Huởn, 76 tuổi (ngụ ấp Phú Thành, xã Phú Hưng, TP. Bến Tre) luôn sẻ chia nguồn nước ngọt giúp nhiều người dân xung quanh. Đặc biệt, đợt hạn, mặn lịch sử năm 2016 và năm nay, nhiều người nghèo có nước ngọt sử dụng miễn phí nhờ vào lòng tốt của bà.

Bà Huởn giúp nhiều người dân xung quanh có nước ngọt để sử dụng trong mùa hạn, mặn.

Bà Huởn giúp nhiều người dân xung quanh có nước ngọt để sử dụng trong mùa hạn, mặn.

Hơn tháng nay, căn nhà của bà Huởn ở đối diện UBND xã Phú Hưng luôn tấp nập người ra, vào lấy nước ngọt miễn phí. Cách đây khoảng 20 năm, gia đình bà Huởn đào giếng tầng nông với độ sâu khoảng 8m để lấy nước ngọt cho gia đình sử dụng. Trong khi đó, xung quanh có nhiều người đào giếng nhưng chỉ có gia đình bà đào trúng mạch ngầm nên nước ngọt quanh năm mà không bị phèn. Năm 2016, khi nước mặn xâm nhập khốc liệt, người dân không có nước ngọt sử dụng nên bà đã cung ứng miễn phí. Sau đó, một mạnh thường quân giúp đỡ bà 6 triệu đồng để mua 2 bồn nhựa chứa nước (dung tích khoảng 1.000 lít/bồn). Khi có bồn nhựa, bà cho xây dựng trụ sắt rồi lắp bồn nước trên cao để bơm nước ngọt từ lòng đất lên nên lúc nào cũng có nước sẵn, người dân muốn đến lấy lúc nào cũng được.

Năm nay, nước do các nhà máy cung ứng, nước sông đều bị nhiễm mặn nên bà Huởn lại tiếp tục bơm nước cho người dân mang về sử dụng miễn phí. Mỗi ngày từ sáng sớm đến chiều tối có hàng chục người mang can nhựa, bồn chứa đến đây chở nước ngọt về sử dụng. Bà Huởn cho biết: “Gia đình tôi có nguồn nước như “trời ban” nên chia sẻ cho bà con sử dụng. Mặc dù nhiều người ngỏ ý muốn trả một phần tiền để gia đình trang trải chi phí tiền điện nhưng tôi không lấy vì muốn chia sẻ khó khăn thiếu nước với người dân xung quanh”.

Buổi trưa nắng gắt nhưng nhiều người vẫn đến đây lấy nước. Một số người nhà gần chỉ mang theo 2 can nhựa (mỗi can 30 lít) còn những người ở xa mang nhiều hơn để đỡ tốn công vận chuyển. Ông Phan Quang Chí, ngụ xã An Phước (huyện Châu Thành) chạy chiếc xe ba gác cùng gần 30 can nhựa đến đây lấy nước ngọt để dùng trong sinh hoạt, tưới cây kiểng. Ông cùng người hàng xóm đến đây đợi đến lượt lấy nước về cho cả xóm dùng chung bởi vì nước máy và kênh rạch đều bị nhiễm mặn. Ông Chí cho biết: “Nhờ nguồn nước của cô Huởn mà nhiều hộ dân nơi đây bớt “khát”. Nhiều hộ dân trồng mai vàng, nuôi chim cút, bồ câu... cần nguồn nước ngọt cũng đến đây lấy miễn phí”.

Ngoài người dân trực tiếp đến xin nước ngọt, một số người không có điều kiện, phương tiện đến chở nước bà Huởn cũng giới thiệu người vận chuyển đến tận nơi. Ông Nguyễn Thanh Dũng, ngụ tại địa phương có chiếc xe (loại xe kéo) hàng ngày mưu sinh bằng việc chở thuê. Gần đây, ông lắp thêm bồn nhựa khoảng 1.000 lít để chuyển qua chở nước ngọt cung ứng cho bà con sử dụng. Ông Dũng cho biết: “Trong trung tâm TP. Bến Tre cũng có điểm đổi nước ngọt được chở bằng ghe, xà lan sắt từ tỉnh khác về cung ứng cho bà con với giá khoảng 100 ngàn đồng/1.000 lít, cộng với chi phí vận chuyển nên khá cao. Từ khi biết nguồn nước ngọt của cô Huởn cho miễn phí nên tôi đến xin rồi chở cho bà con chỉ lấy tiền vận chuyển nên rẻ hơn rất nhiều”. Hiện tại, mỗi ngày ông Dũng chở khoảng 4.000 lít nước đến cung ứng cho các hộ dân sử dụng.

Mỗi ngày, giếng nước ngọt của gia đình bà Huởn có thể thu được khoảng 27 ngàn lít. Bà phải cử đứa con trai túc trực bên máy bơm để khoảng 15 phút khi giếng có nước là bơm lên bồn chứa cho người dân đến lấy. Bà cho biết: “Từ sáng sớm đến chiều tối đều có người đến xin nước ngọt nên phải trực suốt ngày ở nhà để bơm lên bồn. Tuy cực nhưng cảm thấy vui khi giúp được mọi người xung quanh vượt qua khó khăn trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt”.

Không chỉ cho miễn phí, gia đình bà Hưởn chấp nhận tốn chi phí bơm gần 1 triệu đồng tiền điện mỗi tháng để giúp người dân có nguồn nước ngọt sử dụng. Người dân xung quanh rất cảm phục trước tấm lòng của bà đã giúp mọi người bớt “khát” trong mùa hạn, mặn và đặc biệt người nghèo không phải tốn chi phí để đổi nước ngọt.

Trên địa bàn xã trước đây có nhiều người dân đào giếng để lấy nước ngầm nhưng hầu hết đều bị nhiễm phèn, mặn, không sử dụng được. Hiện tại chỉ còn một giếng của gia đình bà Huởn có nước ngọt quanh năm. Năm 2016 và năm nay, khi nước mặn xâm nhập sâu, người dân không có nước ngọt sử dụng nên gia đình bà Huởn cho người dân đến lấy miễn phí. Tấm lòng của bà đã giúp nhiều hộ gia đình có nước ngọt sử dụng trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt như hiện nay.

(Chủ tịch UBND xã Phú Hưng, TP. Bến Tre Trần Thị Kim Nguyên)

Bài, ảnh: Thành Châu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN