Nuôi con bằng sữa mẹ

09/08/2018 - 19:42

Cuộc sống bận rộn trong thời đại hiện nay cùng với đó là bản năng yêu cái đẹp mà một số bà mẹ muốn mình nhanh chóng lấy lại vóc dáng trước sinh. Bên cạnh là sự xuất hiện của rất nhiều loại sữa dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thay thế sữa mẹ trên thị trường với nhiều lời quảng cáo thu hút và còn rất nhiều lý do riêng tư khác nữa khiến người mẹ hiện nay có xu hướng xem nhẹ cái thiên chức của người phụ nữ là sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời hiện chỉ đạt khoảng 20%.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất, đủ chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ. Bú sữa mẹ giúp trẻ dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, làm giảm nguy cơ bị dị ứng thức ăn, tiêu chảy và viêm nhiễm vì trong sữa mẹ có nhiều yếu tố miễn dịch. Ngoài ra, sữa mẹ cũng làm giảm nguy cơ béo phì khi trưởng thành và cải thiện phát triển nhận thức, phát triển trí thông minh trẻ tốt hơn dùng sữa công thức thay thế. Cần cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh để kích thích mẹ tiết sữa. Sữa non bài  tiết trong vài ngày đầu sau sinh có nhiều kháng thể và tế bào bạch cầu hơn cả. Nó giúp bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm khuẩn và dị ứng tốt hơn, sữa non còn có tác dụng xổ nhẹ giúp cho việc tống phân su dễ dàng hơn…

Đối với người mẹ thì việc cho con bú sẽ làm tử cung co hồi tốt hơn, giảm nguy cơ chảy máu sau sinh, mất máu ít hơn, giúp mẹ ít trầm cảm sau sinh. Cho con bú sữa mẹ cũng kéo dài thời gian vô kinh và không có khả năng thụ thai, được gọi là vô kinh khi cho bú. Đây cũng là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên hiệu quả đến 70%. Về lâu dài, cho con bú mẹ giúp giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh tim mạch. Đặc biệt là phát triển mối quan hệ gần gũi yêu thương, gắn bó tình cảm mẹ con.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giảm gánh nặng bệnh tật cho xã hội. Các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bổ sung dinh dưỡng cần thiết nuôi con phần nào bằng sữa mẹ cho đến 2 tuổi, để góp phần tạo nên một thế hệ trẻ em Việt Nam phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

TTTTGDSK

Chia sẻ bài viết
Từ khóa nuôi consữa mẹ

BÌNH LUẬN