Phát hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn bò ở huyện Thạnh Phú và Giồng Trôm

30/11/2019 - 07:13

BDK.VN - Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh lở mồm long móng (LMLM) đã xảy ra trên đàn bò ở hai huyện Thạnh Phú và Giồng Trôm từ ngày 8-11-2019.

Kết quả xét nghiệm ca bệnh tại xã An Quy là dương tính với vi-rút gây bệnh LMLM Serotype O.

Tính đến nay, tại huyện Thạnh Phú, dịch bệnh xảy ra tại 2 xã An Quy và Tân Phong, với 28 hộ, 83 con bò bệnh, 17 con chết.

Cụ thể: Xã An Quy: 10 hộ/tổng đàn 28 con, với 28 con bệnh. Hiện 27 con bệnh đã khỏi bệnh, 1 con chết. Xã Tân Phong (nghi bệnh LMLM vì chưa có lấy mẫu): 18 hộ/tổng đàn 75 con, với 55 con bệnh. Hiện 39 con bệnh đã khỏi bệnh, 16 con chết, 20 con không mắc bệnh.

Bò bệnh có triệu chứng lâm sàng nghi bệnh LMLM bỏ ăn, viêm miệng, viêm móng, chảy nước bọt.

Tại huyện Giồng Trôm, dịch bệnh xảy ra tại 3 hộ chăn nuôi bò thuộc Tổ 1 ấp Phong Phú, xã Phong Mỹ, huyện Giồng Trôm, với tổng đàn của 3 hộ là 17 con, có 16 con bệnh. Hiện tại, có 1 con khỏe không mắc bệnh, 14 con bệnh đang phục hồi tốt và 2 con bệnh chết.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra xác minh và thực hiện lấy mẫu gửi Chi cục Thú y Vùng 6 xét nghiệm (đang chờ kết quả).

Theo nhận định của ngành chức năng, dịch có nguy cơ lan rộng do đã xảy ra rải rác trên địa bàn tỉnh nhưng người dân không khai báo, đến khi bệnh lây lan sang nhiều hộ thì mới báo cáo. Mặt khác, từ đây đến cuối năm việc mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc tăng cao. Từ đó, khả năng dịch bệnh còn tiếp tục là rất cao.

Hiện, tất cả bò bệnh thuộc các hộ nêu trên được cách ly điều trị tích cực. Đến nay, số bò bệnh đã tiến triển tốt có dấu hiệu lành bệnh. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ diễn biến tại các ổ dịch; yêu cầu chủ các hộ chăn nuôi có bò bệnh cách ly bò khỏe mạnh, tích cực điều trị, cam kết không bán chạy, không vận chuyển bò đi nơi khác; thực hiện tốt vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh.

Chỉ đạo kiểm tra giám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh trên đàn bò tại các ấp còn lại của xã An Quy, Tân Phong huyện Thạnh Phú và xã Phong Mỹ, huyện Giồng Trôm.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN