Phát hiện, đào tạo nhiều thế hệ “vàng”

29/12/2017 - 07:59
Các thành viên đội tuyển Canoeing được đào tạo từ Trường Năng khiếu TDTT tỉnh.

Qua 30 năm hình thành, phát triển (31-12-1987 – 31-12-2017), với sự nỗ lực của tập thể đội ngũ nhà trường qua các thế hệ, Trường Năng khiếu Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh đã có những đóng góp tích cực cho thể thao tỉnh nhà.

Hơn 3 ngàn lượt học sinh năng khiếu

Ông Trần Anh Kiệt - Hiệu trưởng Trường Năng khiếu TDTT cho biết, hiện nay, đội ngũ cán bộ quản lý, giảng dạy của nhà trường gồm 32 người (19 đại học, 3 cao học và 10 công nhân viên hợp đồng), hàng năm, trường đào tạo từ 160 - 180 vận động viên (VĐV) năng khiếu TDTT các tuyến ở 11 môn thể thao trọng điểm của tỉnh gồm: Bóng chuyền, Bóng đá, Điền kinh, Bơi lội, Canoeing, Judo, Vovinam, Taekwondo, Karatedo, Cờ và Xe đạp.

Nhiệm vụ chính của trường là tham mưu kế hoạch tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện TDTT và quản lý toàn diện đội ngũ VĐV các đội tuyển thể thao tuyến năng khiếu dự bị tập trung, năng khiếu tập trung và tuyển trẻ của tỉnh. Tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động của các đội thể thao đã được phê duyệt. Đồng thời, tổ chức, xây dựng đào tạo các lớp năng khiếu TDTT tập trung, các lớp thể thao dự bị tập trung, năng khiếu ban đầu “vệ tinh” và các hình thức đào tạo khác nhằm tạo nguồn VĐV cho tỉnh cùng một số nhiệm vụ khác.

Trong 30 năm qua, đã có hơn 3 ngàn lượt học sinh năng khiếu TDTT tập trung đã được đào tạo tại trường qua 21 khóa học, hơn 815 lượt VĐV trưởng thành, được bổ sung vào các đội tuyển thể thao tỉnh. Ngoài ra, hàng năm, nhà trường đều có mở lớp đào tạo nghiệp vụ chuyên môn TDTT cho cán bộ huấn luyện viên, hướng dẫn viên, trọng tài các môn thể thao cho các huyện, thành phố và cơ quan ban, ngành trong tỉnh.

Nhiều VĐV đoạt giải cấp quốc gia và khu vực

Từ ngày thành lập trường đến nay, thành tích thể thao của tỉnh trong các kỳ Hội khỏe Phù Đổng, Đại hội TDTT và các giải thể thao toàn quốc đều gắn liền với hoạt động quản lý, đào tạo, huấn luyện của các giáo viên, huấn luyện viên, vận động viên của tỉnh do nhà trường đào tạo. Có nhiều VĐV ở các môn đạt thành tích tốt ở các giải thể thao khu vực, toàn quốc và cả quốc tế.

Cụ thể, môn Điền kinh có nhảy cao và ném lao là môn thể thao mà các VĐV tỉnh nhiều năm giữ và phá kỷ lục quốc gia, đây cũng là bộ môn thành lập đầu tiên của trường. Các VĐV qua đào tạo, huấn luyện và thi đấu đã mang lại nhiều huy chương từ giải trẻ quốc gia, vô địch quốc gia, hội khỏe Phù Đổng, đại hội TDTT, SEA Games, châu Á... Tiêu biểu như: VĐV Nguyễn Ngọc Điệp (huy chương vàng và phá kỷ lục quốc gia môn đẩy tạ), VĐV Nguyễn Duy Bằng (nhảy cao nam, đạt huy chương vàng và phá kỷ lục quốc gia nhiều năm ở Việt Nam và Đông Nam Á). Ngoài ra, còn có nhiều cái tên nổi bật khác từng đạt huy chương vàng quốc gia như: Đoàn Thị Kim Chi, Nguyễn Trường Giang…

Hay như môn Bơi lội cũng là môn thể thao phát triển sớm ngay từ ngày đầu thành lập trường và lập nhiều thành tích cho thể thao Bến Tre. Đến năm 2013, do điều kiện địa phương không đảm bảo, cũng như đổi mới phương pháp đào tạo, nhà trường chú trọng tuyển chọn học sinh có tố chất tốt gửi đào tạo tại Trung tâm Quốc gia Cần Thơ cũng đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Trong đó tiêu biểu có VĐV Phạm Thanh Bảo là VĐV trẻ triển vọng của đội tuyển Việt Nam nhiều năm liền vô địch quốc gia nội dung bơi ếch. Ở nhiều môn thể thao khác, các VĐV do trường đào tạo cũng đã đoạt nhiều huy chương ở các giải đấu lớn cấp toàn quốc và quốc tế như: môn Bóng chuyền, Vovinam, Judo, Canoeing, Cờ vua - Cờ vây.

Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, ông Trần Anh Kiệt - Hiệu trưởng trường cho biết thêm, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo lớp học sinh năng khiếu TDTT trong 11 môn thể thao trọng điểm của tỉnh, trường sẽ tăng cường công tác liên kết đào tạo với các trung tâm thể thao quốc gia. Đối với các môn mà điều kiện tại tỉnh chưa đảm bảo, trường sẽ gửi VĐV đào tạo tại các trung tâm quốc gia và thuê chuyên gia đối với những môn còn chậm phát triển để nâng cao chất lượng đào tạo. Trường cũng sẽ tăng cường công tác quản lý giáo dục và đào tạo, quan tâm chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh cả về văn hóa phổ thông, chuyên môn TDTT, đạo đức và sinh hoạt. Tích cực cùng các bộ phận, phòng, ban ngành TDTT xây dựng các hội, câu lạc bộ liên đoàn thể thao phục vụ cho các chủ trương xã hội hóa TDTT của Chính phủ, của ngành TDTT.

“Thành tích qua 30 năm xây dựng và phát triển của trường vẫn còn khiêm tốn so với các trường, trung tâm đào tạo VĐV thể thao lớn trong toàn quốc. Tuy nhiên, so với điều kiện vật chất, sân bãi còn nhiều thiếu thốn thì thành tích trên là sự nỗ lực rất lớn của cả tập thể thầy và trò nhà trường. Xin được xem thành tích của nhà trường đã đóng góp thêm một bông hoa đẹp vào vườn hoa khoe sắc chung của quê hương Bến Tre đang “Đồng khởi” vươn lên đạt nhiều thắng lợi mới” - ông Trần Anh Kiệt bày tỏ.

Hôm nay, ngày 29-12-2017, Trường Năng khiếu TDTT tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Buổi lễ nhằm tổng kết những thành tích trong đào tạo, huấn luyện, thi đấu TDTT cũng như nghiên cứu khoa học; biểu dương và động viên đội ngũ phát huy truyền thống, không ngừng phấn đấu góp sức cho hoạt động của trường vươn lên tầm cao mới. 

Bài, ảnh: Nguyệt Ánh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN