Phát huy khối đại đoàn kết trong phòng chống hạn mặn, dịch bệnh

29/06/2020 - 06:52

BDK - Bến Tre được đánh giá cao trong ứng phó hạn mặn và phòng chống dịch Covid-19. Việc triển khai chi hỗ trợ cho người dân theo quy định của Chính phủ kịp thời. Kết quả này từ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát mô hình trữ nước mưa, nước ngọt tại xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát mô hình trữ nước mưa, nước ngọt tại xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc.

Khơi dậy nội lực trong dân

Để nâng cao ý thức của người dân trong ứng phó hạn mặn, phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, Mặt trận (MT) các cấp đã tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động. Cán bộ MT không quản ngày đêm đi từng ngõ, gõ từng nhà để đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Và cũng từ đây, MTTQ các cấp đã phát huy được khối đại đoàn kết toàn tộc, khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng dân cư.

Hạn hán, xâm nhập mặn và dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Trước thực trạng trên, MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19, phát động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt. Từ những chương trình này, tỉnh đã huy động nguồn lực trong dân, sự ủng hộ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng với địa phương giúp người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn vượt qua mùa hạn mặn và dịch bệnh.

Với khẩu hiệu “Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác, mỗi người sẽ được nhận 1 lần trong ngày, người già, tàn tật thì liên hệ trực tiếp với nhà tài trợ để được mang đến tận nhà”. Đó là phương châm được anh Nguyễn Ngọc Hòa, ấp Hòa Long, xã Giao Long, huyện Châu Thành thực hiện. Bị hạn mặn vây bủa, lại thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, bà con khó khăn càng khó khăn hơn, nghĩ vậy, anh Hòa đã chế tạo ra “máy ATM gạo” để chia sẻ giúp bà con.

Anh Hòa cho biết, một lần đọc trên mạng thấy “máy ATM gạo” miễn phí có thể hỗ trợ người nghèo, hộ khó khăn, vậy là anh nảy sinh ý định thiết kế bồn chứa gạo tự động. Nghĩ là làm, anh cùng người bạn mua tôn, ống nước, van… về và chế tạo “máy ATM gạo” theo cách của mình. Mỗi người sẽ được nhận 1 lần/ngày và mỗi lần từ 2,5 - 5kg gạo. “Từ nguồn vốn tích lũy của gia đình, đợt hạn mặn và dịch bệnh vừa qua, tôi đã hỗ trợ bà con khó khăn trên địa bàn xã và các xã lân cận hơn 4 tấn gạo, tổng kinh phí gần 50 triệu đồng”, anh Hòa cho biết thêm.

Ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: Công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, phòng chống dịch Covid-19 được Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy xã chỉ đạo MTTQ và các tổ chức thành viên tuyên truyền đến nhân dân về việc trữ nước ngọt, nước mưa phục vụ sản xuất và sinh hoạt mùa hạn mặn. Xã thực hiện việc cung cấp nước ngọt cho người dân trên địa bàn đảm bảo tối thiểu 20 lít/người/ngày; quản lý, đảm bảo vệ sinh nguồn nước và cấp cho người dân theo phương châm “4C” là chuyển, chở, chứa và cho.

Sự vào cuộc của cán bộ cơ sở

Cùng với vận động nhân dân nâng cao nhận thức về ứng phó hạn mặn, Khánh Thạnh Tân còn tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19. “Một là, thực hiện vệ sinh cá nhân, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế ...”, những câu phát thanh này không chỉ quen tai với người dân Khánh Thạnh Tân mà cả những người có dịp đi qua địa bàn xã. Khi tỉnh phát hiện có ca dương tính với Covid-19, cán bộ từ ấp đến xã luôn bận rộn, lúc đi phổ biến cho bà con thông tin về dịch bệnh, khi thì tuyên truyền, vận động mọi người nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

“Địa phương bị khó khăn kép, do đó, MTTQ các cấp cần phối hợp các tổ chức thành viên hỗ trợ tuyên truyền hướng dẫn người dân phục hồi cây trồng sau hạn mặn; nhân rộng các mô hình hay, giải pháp hiệu quả để bà con có giải pháp phòng chống hạn mặn hiệu quả cho những năm tiếp theo”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Thạnh Tân Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.

Gần dân, sát việc nên Phường 5, TP. Bến Tre đã triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được địa phương triển khai đạt hiệu quả, đúng đối tượng. “Khi triển khai thực hiện hỗ trợ, cán bộ phường nắm khá kỹ đối tượng nào thuộc diện trợ cấp xã hội, đối tượng nào thuộc hộ nghèo, cận nghèo nên không có trường hợp nào bị trùng lắp” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 5, TP. Bến Tre Hoàng Vĩnh Tân cho biết.

Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Bến Tre Nguyễn Tấn Đạt cho biết: Hiện TP. Bến Tre đã chi hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng gồm: Nhóm đối tượng hộ nghèo, bảo trợ xã hội và người có công. Để đối tượng nhận hỗ trợ không bị trùng lắp, thành phố thực hiện phần mềm chống trùng. Khi xã, phường gửi danh sách lên, bộ phận chuyên môn sẽ đưa qua phần mềm lọc chống trùng lắp đối tượng. Sau bước này, phòng có buổi họp với các xã, phường thống nhất lại đối tượng. Với cách làm này, việc chi hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố thực hiện khá tốt.

“Kết quả nổi bật trong công tác ứng phó hạn mặn và phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua là tinh thần đoàn kết. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên đã khơi dậy được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần “tương thân tương ái” của nhân dân. Nhiều mô hình san sẻ nguồn nước trong nhân dân được nhân rộng, từ đó giúp cho người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là gia đình chính sách khó khăn, người nghèo đều có nước ngọt sử dụng”.

(Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đoàn Văn Đảnh)

(Còn tiếp)

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN