Phát huy tinh thần Đồng khởi trong khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp

08/11/2018 - 20:52

Theo Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh (HĐTV), trong 9 tháng năm 2018, chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN) đạt một số chỉ tiêu như: có 415 DN và 469 đơn vị trực thuộc thành lập mới, lũy kế đến tháng 10-2018 trên địa bàn tỉnh có 3.230 DN, 2.060 đơn vị trực thuộc đăng ký hoạt động; 3.277 hộ kinh doanh cá thể thành lập mới; 103 hợp tác xã, 1.147 tổ hợp tác.

Toàn tỉnh cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi KN và phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ DN (BSA) tổ chức. Kết quả, nhiều dự án KN thoát nghèo, KN sáng tạo của tỉnh được đánh giá cao tại cuộc thi Dự án KN lần 4 năm 2018 do BSA tổ chức. Sau cuộc thi, các dự án cần được tiếp tục nuôi dưỡng, hỗ trợ để hoàn thiện dự án và triển khai thành công trong thời gian tới. Đồng thời, các địa phương cần tiếp tục ươm tạo, phát hiện các trường hợp KN hiệu quả tại địa bàn để khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người KN tham gia hệ sinh thái KN của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, HĐTV nhìn nhận vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, nhiều chỉ tiêu đến nay cũng mới chỉ đạt 50 - 60% so với kế hoạch năm, băn khoăn nhất là công tác vận động hộ kinh doanh cá thể chuyển lên DN còn rất chậm và chưa đạt hiệu quả.

Tại cuộc họp sơ kết hoạt động 9 tháng năm 2018, nhiều thành viên HĐTV cho rằng, việc triển khai chương trình ở một số địa phương chưa hiệu quả, trong đó có nguyên nhân do chưa có sự quan tâm đồng bộ của hệ thống chính trị, đoàn thể địa phương. Theo ông Lê Xuân Vinh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN, có tình trạng huyện chưa làm hết trách nhiệm. Một số dự án KN thuộc địa bàn huyện nhưng huyện không hướng dẫn mà chỉ thẳng lên trung tâm. Ông Châu Văn Bình - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các địa phương cần quan tâm chỉ đạo mạnh hơn trong công tác truyền thông về phát triển kinh tế hợp tác.

Ông Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐTV chỉ đạ̣o: “Các huyện, thành phố, các đoàn thể, các ngành tập trung quyết liệt thực hiện đạt mục tiêu của năm 2018, tập trung đầu tư sâu hơn cho công tác truyền thông KN. Tiểu ban truyền thông xác định nội dung để tập trung, gỡ điểm “nghẽn” về thông tin, tuyên truyền kết quả, các mục tiêu và trách nhiệm của các ngành, các cấp. Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm đẩy mạnh giáo dục KN trong học đường”.

C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN