Phát triển du lịch miệt vườn Chợ Lách

06/12/2017 - 08:02
Nghề sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa kiểng cũng là thế mạnh trong phát triển du lịch của huyện Chợ Lách.

“Làm thế nào để du lịch địa phương phát triển đúng hướng, phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có?...” là vấn đề được lãnh đạo huyện Chợ Lách đặt ra tại buổi hội thảo “Du lịch miệt vườn - Góc nhìn khởi nghiệp” với mong muốn có được nhiều giải pháp.

Sáng tạo để khác biệt

“Muốn làm du lịch là phải làm cho được điều gì đó thật sự khác biệt, thật sự độc đáo và hấp dẫn”, GS.TS Vũ Gia Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng văn hóa - du lịch, người đã có nhiều nghiên cứu, gợi ý và đóng góp cho du lịch Bến Tre khẳng định như thế.

Bên cạnh phát huy những tiềm năng, lợi thế về sản phẩm du lịch hiện có, GS.TS Vũ Gia Hiền cho rằng, địa phương cần sản xuất ra thêm những sản phẩm phi vật thể để làm phong phú đời sống tinh thần của con người, đó là nhu cầu rất cần thiết bên cạnh đời sống vật chất. Qua nghiên cứu, GS.TS Vũ Gia Hiền đề xuất với lãnh đạo địa phương thực hiện một bảo tàng phục trang cưới và lễ hội phục trang cưới hoành tráng nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu các loại trang phục cưới của người dân Nam Bộ từ xưa đến nay. Hay Chợ Lách cần xây dựng bảo tàng về những đặc sản của địa phương như cây giống, hoa kiểng với thông tin đầy đủ, phong phú cho du khách tham quan tìm hiểu và có ấn tượng đọng lại sau chuyến đi trải nghiệm tại đây…

TS Nguyễn Ngọc Long - Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh thẳng thắn: “Lễ hội cây, trái ngon, an toàn cũng cần có sự cải cách, nâng tầm, xây dựng hệ thống nguồn thông tin đầy đủ, giàu có về thế mạnh của Chợ Lách”. Còn theo TS Nguyễn Thành Long (cùng trường), huyện cần xác định sản phẩm đặc thù về du lịch là trái cây và ẩm thực. Cần thiết thì mời gọi nhà đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng vườn cây trái đặc sản hay vườn cây giống. Bên cạnh đó là cần giữ khách lại ngủ đêm bằng việc tổ chức các dịch vụ vui chơi, giải trí cho người đi du lịch. Huyện cần sớm thực hiện các bảng chỉ dẫn đường trên địa bàn; ứng dụng công nghệ trong quảng cáo bằng cách tận dụng các trang mạng xã hội: zalo, facebook. Điều TS Nguyễn Thành Long muốn nhấn mạnh là làm du lịch cần gắn với công nghệ; phát huy hiệu quả các làng nghề đặc biệt là làng nghề cây giống.

Theo kinh nghiệm từ hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc bộ phận lữ hành, Công ty TNHH MTV Du lịch Hàm Luông cho rằng: Chợ Lách tập trung đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch, trước tiên là người làm công tác quản lý du lịch tại địa phương, sau đó là người dân biết cách làm du lịch. Vì hiện nay, hầu hết người dân chưa thấy được tính cần thiết làm du lịch. Người dân gắn kết với các đơn vị lữ hành tạo ra các tour tuyến cụ thể để đón khách.

Ông Trì Văn Nghiệp - chủ cơ sở Tân Thành Bình, Mỏ Cày Bắc đóng góp: Chợ Lách cần xây dựng một chương trình sản phẩm theo chuỗi. Trước hết, cần sự phối hợp về xây dựng chuỗi cơ sở hạ tầng, kế đến là có sản phẩm đặc sản như cây kiểng, trái cây an toàn. Một xứ sở cây trái ngon cần phải có điểm phục vụ trái cây ngon, an toàn, đáng tin cậy cho du khách khi đến tham quan và thưởng thức. Bên cạnh làm du lịch, người dân phải chú trọng quảng bá hình ảnh cơ sở thông qua các hình thức như trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông đại chúng với lượng thông tin đầy đủ, phong phú và thường xuyên.

Những việc cần làm ngay

Ông Trần Duy Phương - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng Chợ Lách nhiều năm nay còn vướng trong phát triển du lịch là do ít người làm. Sau hội thảo, các doanh nghiệp làm du lịch cần gắn kết với các điểm làm du lịch tại địa phương, với người dân để xây dựng tour tuyến, sản phẩm du lịch. Huyện nên bổ sung việc lấy người dân làm mục tiêu, làm chủ đạo để phát triển du lịch vào định hướng phát triển du lịch của huyện. Qua đó tạo công ăn việc làm, tăng giá trị trên cùng một đơn vị diện tích đất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Huyện chú trọng khai thác các công trình kiến trúc tôn giáo trên địa bàn. Về xây dựng sản phẩm phải đảm bảo các yêu cầu độc đáo, khác biệt. Có thể xác định khẩu hiệu ở đây là du lịch về vườn cây trái ngon. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng, dự kiến vào quý II năm 2018.

TS Hồ Văn Thiệt - Trưởng Phòng Kế hoạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, tới đây Chợ Lách cần bắt tay vào làm ngay các việc: tập trung giải quyết vướng mắc về mặt kỹ thuật như xây dựng chứng nhận cây đầu dòng cho cây giống, cải tiến kỹ thuật cho ra hoa đúng thời điểm, phát triển hợp tác xã. Địa phương thu hút đầu tư du lịch gắn với du lịch sinh thái, tâm linh; có tập huấn cho người nông dân phục vụ khách du lịch; tổ chức nhiều cuộc tham quan cho người dân địa phương tiếp cận những loại hình du lịch mới, độc đáo. Trong chuỗi giá trị cây giống, hoa kiểng thì cần khắc phục những khâu nào chưa tốt, cần xây dựng trung tâm bảo tồn cây giống và các loại hoa kiểng; xây dựng phương án trình diễn kỹ thuật và cho du khách tham gia với người dân; xây dựng những tour du lịch đặc thù trên địa bàn huyện Chợ Lách.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN