Phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp

15/07/2019 - 07:03

BDK - Thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 5-12-2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác xây dựng đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”, huyện Ba Tri đã tích cực chỉ đạo công tác phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn và đạt được kết quả bước đầu.

Đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV may mặc Thành Kiều tích cực lao động sản xuất, góp phần đưa hoạt động của DN đạt hiệu quả cao.

Đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV may mặc Thành Kiều tích cực lao động sản xuất, góp phần đưa hoạt động của DN đạt hiệu quả cao.

Thành lập chi bộ, công đoàn

Sau khi tiếp thu Kết luận của Trung ương, Chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện đến các tổ chức cơ sở đảng, các ngành có liên quan để nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu của việc tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp tư nhân (DNTN), công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), công ty cổ phần tư nhân, doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, chỉ đạo các ban Đảng và đoàn thể huyện khảo sát, nắm lại đội ngũ quản lý, lực lượng công nhân trong các DNTN, DN có vốn đầu tư nước ngoài để xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Kết luận, Chỉ thị.

Huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các chủ DN về ý nghĩa, tác dụng của việc thành lập tổ chức đảng và các đoàn thể nhân dân trong DN; củng cố nâng cao chất lượng đoạt động của các tổ chức công đoàn hiện có, vận động xây dựng, thành lập mới các tổ chức công đoàn và các đoàn thể khác trong các DN ngoài khu vực nhà nước; tập trung thực hiện công tác phát triển đảng viên mới trong các DN ngoài khu vực nhà nước, tiến tới thành lập tổ chức đảng trong các DN.

Toàn huyện hiện có 18 DN ngoài quốc doanh thành lập công đoàn cơ sở, với hơn 4.270 công đoàn viên; 1 doanh nghiệp thành lập chi đoàn, với 12 đoàn viên; 1 doanh nghiệp thành lập chi hội thanh niên, với 15 hội viên. Có 6 hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, 8 hội viên Hội Cựu chiến binh đang làm việc tại các DN ngoài nhà nước; 3 hội viên Hội Cựu chiến binh làm chủ DNTN.

Huyện có 7 DN, hợp tác xã (HTX) có đảng viên đang làm việc, với 58 đồng chí; 6 đơn vị đã thành lập chi bộ gồm: DNTN Hiệp Thành, Quỹ tín dụng nhân dân An Thủy, Công ty TNHH Tỷ Thành, HTX thủy sản Bảo Thuận, HTX thủy sản An Thủy, HTX thủy sản Tân Thủy.

Hoạt động hiệu quả

Sau khi thành lập, lãnh đạo DN luôn tạo điều kiện thuận lợi cho chi bộ, các đoàn thể hoạt động có hiệu quả. Từ đó, đội ngũ đảng viên luôn đi đầu, gương mẫu và vận động công đoàn viên chấp hành tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của DN, HTX; vận động đảng viên thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất lao động, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng; tham gia góp ý cùng DN, HTX đề ra chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Đồng thời, đề nghị chủ DN, HTX quan tâm chăm lo cho đảng viên, công đoàn viên, người lao động; thực hiện tốt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần động viên, thúc đẩy DN sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Bí thư Chi bộ Quỹ tín dụng nhân dân An Thủy Phạm Văn Hữu cho biết: “Sau khi được thành lập, đơn vị đã tạo điều kiện cho chi bộ, công đoàn cơ sở hoạt động có hiệu quả. Trong sinh hoạt, chi bộ thực hiện đầy đủ nội dung theo hướng dẫn của cấp trên; công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện tốt như các chi bộ khác; tổ chức công đoàn hoạt động đúng chức năng, bảo vệ người lao động, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động nhân các ngày lễ, Tết trong năm… Từ đó, công nhân lao động yên tâm làm việc, góp phần thúc đẩy DN phát triển”.

Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Ba Tri Võ Thị Phương Bình cho biết: “Trong thời gian tới, huyện Ba Tri tiếp tục thành lập công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh theo Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 5-12-2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Rà soát nguồn công đoàn viên của công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh có đủ các tiêu chuẩn để kết nạp đảng theo quy định; nơi nào có đủ điều kiện sẽ tiến hành thành lập chi bộ đảng. Tiếp tục chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện phối hợp với Ban giám đốc các DN thành lập các chi đoàn, chi hội trong các DN.

“Sau khi thành lập, các đoàn thể huyện hướng dẫn hoạt động và sinh hoạt các chi đoàn, chi hội này theo quy định của điều lệ hội, đoàn thể. Đồng thời, qua các phong trào, các đoàn thể tạo nguồn phát triển đảng viên mới từ các đoàn viên, hội viên, công nhân ưu tú giới thiệu cho cấp ủy xem xét, kết nạp” - bà Võ Thị Phương Bình nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Trần Xiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN