Phong phú “Hương sắc phương Nam”

15/04/2019 - 06:44

BDK - Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Hương sắc phương Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo tổ chức diễn ra tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ từ ngày 12 đến 16-4-2019. Hàng trăm loại bánh dân gian đã “hội tụ” tại lễ hội, tạo nên bữa “đại tiệc” bánh với những nét văn hóa đậm chất phương Nam.

Du khách tham quan các gian hàng bánh tại Cần Thơ.

Du khách tham quan các gian hàng bánh tại Cần Thơ.

Tham gia lễ hội có hơn 200 gian hàng trưng bày, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền, nguyên liệu phụ trợ làm bánh… của các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân làm bánh đến từ các quận, huyện TP. Cần Thơ và 18 tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài trưng bày, lễ hội còn có các hoạt động hội thi, trình diễn liên quan chủ đề Bánh dân gian Nam Bộ… Đây cũng là hoạt động hướng đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương và những ngày lễ kỷ niệm lịch sử tháng 4 hàng năm, thu hút rất nhiều nghệ nhân, doanh nghiệp và hàng trăm ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Đậm đà hương vị

Lễ hội là dịp tôn vinh những người con của vùng đất Nam Bộ giàu tính sáng tạo đã làm ra những chiếc bánh ngon và hương vị đậm đà, qua đó góp phần bảo tồn và phát triển việc chế biến, sản xuất các loại bánh dân gian tiếp tục mở rộng thị trường ngày càng vươn xa.

Theo ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng ban Tổ chức lễ hội, trải qua năm tháng, các chủng loại bánh dân gian ngày càng đa dạng, phong phú, chất lượng ngày càng nâng lên do không ngừng thích nghi, cải tiến và biến tấu nhưng cái hồn và giá trị gốc của bánh vẫn được lưu giữ. ước tính có hơn 150 chủng loại bánh mang giá trị gốc và hơn 400 loại bánh được biến tấu làm mới cho từng giai đoạn khác nhau. Từ sự ưu đãi đặc biệt của thiên nhiên nên ẩm thực phương Nam rất phong phú và đa dạng và có những nét đặc sắc rất riêng. Bởi phần lớn các loại bánh dân gian đều sử dụng nguyên phụ liệu địa phương, xung quanh ruộng vườn, dễ tìm, dễ pha trộn chế biến, sáng tạo.

“Bánh dân gian tuy trông đơn giản nhưng các nghệ nhân đã vận dụng tốt những kỹ thuật truyền thống để chăm chút, sáng tạo, tìm kiếm chất liệu và phương pháp chế biến, giúp sản phẩm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Qua lễ hội, nhằm quảng bá sâu rộng về hình ảnh vùng đất, con người, văn hóa Nam Bộ với du khách gần xa, phát huy giá trị ẩm thực của người dân Nam Bộ, từng bước xây dựng thành thương hiệu quốc gia”, ông Nam nhận xét.

Quả thật, sự phong phú của bánh dân gian đã thể hiện rõ trong lễ hội bánh. Bước vào đấy, khách tham quan như bước vào một “thế giới” bánh với rất nhiều chủng loại, màu sắc, hương vị… vô cùng đa dạng. Có thể kể đến như: bánh dừa, bánh ú, bánh tét, bánh ít, bánh chuối, bánh cốm, bánh rế, bánh phồng, bánh ống, bánh lọt, bánh khọt, bánh xèo, bánh tằm cay, bánh lá mơ, bánh bò nướng, bánh chưng, bánh dày… cùng nhiều món ăn ẩm thực đặc sắc như: bún mắm, bún chả cá, bún suông, nem nướng…

Đồng hành phát triển

Mặc dù trải qua bao thế hệ, bánh dân gian không chỉ được sử dụng trong đời sống gia đình, cộng đồng, làng xóm mà đã bước ra thị trường cả trong và ngoài nước. Vấn đề bảo tồn, phát huy, phát triển bánh dân gian Nam Bộ thế nào là điều mà nhiều người vẫn đang quan tâm.

Gian hàng trưng bày bánh tại lễ hội.

Gian hàng trưng bày bánh tại lễ hội.

Chị Thúy - cháu gái của nghệ nhân Trần Thị Mỹ Hiên ở quận Cái Răng, TP. Cần Thơ cho biết, gia đình chị có truyền thống làm bánh bán từ thời ông bà ngoại vẫn luôn duy trì và đến sau truyền dạy đến các con cháu. Gia đình làm rất nhiều loại bánh như: bánh ít, bánh tét, bánh lá… Hầu hết các khâu đều làm thủ công nên rất kỳ công, tỉ mỉ. Mặc dù cuộc sống ngày nay đã sung túc hơn nhưng gia đình chị vẫn lưu giữ nghề làm bánh như là một nét truyền thống của gia đình, sử dụng những nguyên liệu tự nhiên đảm bảo chất lượng an toàn cho người dùng bánh.

Là người quan tâm đến các loại bánh, chị Thanh Mai đến từ huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ chia sẻ, năm nào chị cũng cùng gia đình đến tham quan lễ hội bánh dân gian khi có tổ chức. Không chỉ là dịp để chị và các con giải trí, thưởng thức nhiều loại bánh dân gian khác nhau mà cũng là cơ hội để chị tìm hiểu, học hỏi thêm về cách làm các loại bánh dân gian. Bản thân chị cũng làm được vài loại bánh như: bánh xèo, bánh lá mơ, các loại xôi chè… “Tôi thấy khách dùng bánh ngày nay không chỉ mong muốn là tìm được chiếc bánh ngon, đẹp mắt mà còn quan tâm đến việc đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Do đó, người làm bánh cũng phải đảm bảo được các yếu tố này để tạo lòng tin cho người dùng bánh”, chị Mai nói thêm.

Nói về bánh thì Bến Tre có nhiều loại bánh ngon nổi tiếng, như: bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, bánh dừa Giồng Luông… Tại lễ hội bánh, cơ sở bánh phồng Mười Thiết, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm tham gia một gian hàng trưng bày và trình diễn làm bánh phồng Sơn Đốc. Anh Thiết cho biết, đây là lần đầu tiên cơ sở của anh tham gia lễ hội này, gian hàng thu hút nhiều du khách đến tham quan và mua hàng. Ngoài bánh phồng Sơn Đốc, anh còn giới thiệu đến du khách thông tin về đặc sản của làng nghề cùng một số loại đặc sản khác của Bến Tre. Tham gia lễ hội, tỉnh Bến Tre còn có một gian hàng trưng bày kẹo dừa.

“Đây là sự kiện văn hóa, lễ hội cấp quốc gia nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời, tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam. Lễ hội cũng nhằm thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh dân gian Nam Bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu vững vàng; tạo điều kiện hỗ trợ các nghệ nhân liên kết cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước để những chiếc bánh dân gian đi xa hơn trong xu thế hội nhập và phát triển”, ông Trương Quang Hoài Nam nói thêm.

Hình ảnh một gói bánh bò, bánh lá mơ... được gói ghém cẩn thận trong những chiếc lá chuối xanh tươi đã in sâu trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, nhiều thế hệ. Mộc mạc, gần gũi  và chân chất - những gói bánh dân gian luôn mang đậm nét văn hóa vùng Nam Bộ. Dẫu thị trường đã có thêm nhiều loại bánh mang tính hiện đại hơn nhưng bánh dân gian Nam Bộ vẫn có một giá trị đặc biệt rất riêng, đi cùng năm tháng. Và có nhiều loại bánh dân gian đã đi vào thơ ca như: “Lạt này gói bánh chưng xanh/ Cho mai lấy trúc, cho anh lấy nàng”.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã tổ chức đoàn cán bộ đến tham dự lễ khai mạc lễ hội; đồng thời tham quan, học hỏi kinh nghiệm các vấn đề trong tổ chức lễ hội, hướng đến thực hiện công tác theo nhiệm vụ phụ trách trong chuẩn bị tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN