Phụ nữ chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

18/10/2019 - 07:25

BDK - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc “Nói không với rác thải nhựa”, đồng thời thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về giảm thiểu rác thải nhựa, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông nhằm kêu gọi hội viên, phụ nữ và nhân dân thay đổi hành vi, thói quen sử dụng rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

Chị Thảo đang giới thiệu túi nylon tự hủy sinh học.

Chị Thảo đang giới thiệu túi nylon tự hủy sinh học.

Nâng cao ý thức cộng đồng

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, toàn tỉnh có khoảng 234 tấn rác sinh hoạt được thu gom, vận chuyển đến các bãi rác, điểm xử lý; trong đó, rác thải nhựa, nylon chiếm khoảng 14 tấn/ngày. Nhiều khu vực công cộng, đường phố, công viên, chợ, bến bãi giao thông, khu du lịch, ven biển… đều có rác thải nhựa gây mất mỹ quan. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó được xác định là do thói quen sử dụng sản phẩm thải bỏ một lần tiện lợi từ nhựa, túi nylon của người dân chưa thay đổi.

Từ thực tế đó và nhận thức về tác hại của rác thải nhựa, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng và định kỳ thực hiện các chương trình, chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về thực trạng, nguy cơ ảnh hưởng của rác thải nhựa tới môi trường sống và sự phát triển bền vững. Cụ thể, Hội LHPN tỉnh đã thực hiện công tác bảo vệ môi trường bằng cách vận động hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, trong đó có tiêu chí 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Phát động trong hội viên, phụ nữ từ tỉnh xuống cơ sở bằng những hành động nhỏ thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, tổ hội; hướng dẫn các hội viên, phụ nữ thực hiện phân loại rác tại nguồn. Đặc biệt, hướng dẫn chị em hạn chế chai nước suối bằng nhựa. Từ những hành động nhỏ đã góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

Các cấp hội phụ nữ cũng được chính quyền địa phương giao thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Võ Ái Hòa cho biết, để thực hiện có hiệu quả vấn đề giải quyết rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, cũng như tiến tới hình thành và phát triển văn hóa ứng xử cộng đồng với việc sử dụng các sản phẩm thải bỏ từ nhựa, đặc biệt là sản phẩm sử dụng một lần, hội tập trung tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức hội viên, phụ nữ để lan tỏa trong cộng đồng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp hội đã tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và hướng dẫn xây dựng mô hình bảo vệ môi trường. Qua đó, biểu dương, khen thưởng, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu trong vấn đề bảo vệ môi trường. Đặc biệt, gần đây, Hội LHPN TP. Bến Tre đã tiên phong và đang thực hiện mạnh mẽ cuộc vận động tiểu thương sử dụng túi nylon tự hủy sinh học. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực để mỗi chị em phụ nữ chung tay giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn.

Nhân rộng mô hình hiệu quả

Triển khai cuộc vận động tiểu thương sử dụng túi nylon thân thiện với môi trường, ban đầu, Hội LHPN TP. Bến Tre đến trực tiếp chợ Phường 3 để phát động tiểu thương sử dụng túi nylon sinh học tự hủy. Sau đó, mở rộng thêm các điểm chợ: Bình Phú, chợ Cầu Bà Mụ, chợ Ngã Năm, chợ Giữa và sẽ tiếp tục triển khai đến 17 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Theo bà Võ Ái Hòa, mục đích cuộc vận động nhằm thay đổi hành vi của các tiểu thương, tiến dần thay đổi thói quen của người tiêu dùng thay thế và xóa bỏ túi nylon khó phân hủy. Giá của túi nylon sinh học tự hủy cao hơn 10 - 15% so với túi nylon thường. Tuy nhiên, túi sẽ tự hủy trong vòng 2 - 3 năm, từ đó, một số tiểu thương tích cực thực hiện bởi những lợi ích lâu dài đối với môi trường.

Chia sẻ vấn đề này, chị Thảo - một chủ quầy hàng tạp hóa chợ Phường 3 cho biết, từ khi được vận động sử dụng túi nylon tự hủy sinh học, bản thân chị đã đăng ký mua để sử dụng trong việc kinh doanh. “Tôi thấy giá của túi này cũng không cao hơn túi nylon thường bao nhiêu, trung bình 40 ngàn/kg. Nhưng giá có cao hơn cũng phải mua dùng, bởi nó tốt cho môi trường và là cách để bảo vệ cho con cháu mình trong tương lai”, chị Thảo cho hay. Một chủ cửa hàng tạp hóa tại chợ Ngã Năm cho biết: “Hạn chế sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần là rất cần thiết, góp bảo vệ môi trường, tạo mỹ quan đô thị và hơn hết là bảo vệ sức khỏe của chính mình trước những tác hại âm thầm vô hình của rác nhựa”.

Bên cạnh cuộc vận động tiểu thương sử dụng túi nylon tự hủy, thời gian qua, Hội LHPN các huyện còn phát động mô hình xách giỏ đi chợ, phân loại rác thải tại nhà, ủ rác hữu cơ bằng thùng compost đạt hiệu quả. Sắp tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền và hướng dẫn cụ thể những mô hình hiệu quả trong bảo vệ môi trường, đặc biệt nói rõ những tác hại từ việc xả rác bừa bãi và sử dụng quá nhiều sản phẩm từ nhựa đến rộng khắp các hội viên, phụ nữ.

Bà Võ Ái Hòa cho biết: “Dự kiến, từ nay đến cuối năm, hội tổ chức 9 cuộc truyền thông bảo vệ môi trường tại 9 huyện, thành phố; 4 cuộc truyền thông cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tại cơ sở. Nội dung truyền thông sẽ tiếp tục đi sâu vào tác hại của rác thải nhựa, hướng dẫn việc phân loại, xử lý rác. Đồng thời, tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả từ chi hội, tổ hội để cùng với tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập hoan nghênh tinh thần của Hội LHPN tỉnh đã có những chương trình, kế hoạch để hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đồng thời, mong muốn thời gian tới, các cấp hội phụ nữ sẽ có nhiều kế hoạch, chương trình tuyên truyền, đề ra giải pháp cụ thể trong giới nữ để góp phần lớn trong quá trình giải quyết vấn đề thu gom, phân loại rác và xử lý rác trên địa bàn tỉnh thành công. Trong đó, quan tâm những kế hoạch, mô hình thiết thực hơn để tạo hiệu ứng và lan tỏa đến mỗi gia đình và cộng đồng trong việc chung tay giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN