Phụ nữ sáng tạo bảo vệ môi trường

15/03/2019 - 08:20

BDK - Trong hai ngày 6 và 7-3-2019, Cục Chính trị Quân khu 9 đã tổ chức giao lưu thời trang “Phụ nữ lực lượng vũ trang Quân khu 9 sáng tạo bảo vệ môi trường - BVMT”. Với nội dung tuyên truyền nâng cao nhận thức, thái độ, ý thức và hành vi của cộng đồng trong việc BVMT, hướng đến mục đích BVMT, bảo vệ thiên nhiên vì sức khỏe, vì cuộc sống hôm nay và mai sau.

Tiết mục biễu diễn giao lưu của Hội Phụ nữ cơ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre.

Tiết mục biễu diễn giao lưu của Hội Phụ nữ cơ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre.

Với 14 đội gồm các hội viên phụ nữ và đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang Quân khu 9, mỗi đội thiết kế 1 bộ sưu tập thời trang từ chất liệu: giấy, nylon, lá cây, vỏ cây, các vật dụng đã qua sử dụng, với chủ đề “Phụ nữ sáng tạo BVMT”. Theo quy chế, mỗi đội thiết kế những bộ thời trang từ những chất liệu qua sử dụng, kết hợp viết thuyết minh dẫn dắt về nội dung, ý tưởng, đặc trưng của đơn vị mình với thông điệp là BVMT.

Tham gia giao lưu lần này, Hội Phụ nữ cơ sở (PNCS) Bộ Chỉ huy Quân sự  tỉnh Bến Tre chọn chủ đề “Môi trường xanh”, với chất liệu chính là dừa. Với các bộ trang phục mang tên “Long phụng hòa đôi”, “Sức trẻ” có họa tiết rồng, phụng tượng trưng cho sự mạnh mẽ của người nam, sự uyển chuyển, quyến rũ của người phụ nữ, được thiết kế một cách công phu bằng chất liệu chủ đạo là chỉ xơ dừa kèm theo các phụ kiện như khăn đóng, hoa, nón cũng được làm từ chỉ xơ dừa, lá dừa, cọng dừa, miểng dừa. Đặc biệt là cắt tỉa lá dừa thành họa tiết rồng, phụng rất tinh xảo; mang tính trẻ trung, năng động, phù hợp cho giới trẻ trong mọi hoạt động sinh hoạt, vui chơi. Về giá trị kinh tế, chỉ xơ dừa sử dụng làm chất đốt hoặc dùng để phủ lên gốc cây trồng, những năm gần đây, loại sản phẩm này sử dụng rộng rãi trong các ngành thủ công mỹ nghệ của tỉnh.

Đến với cuộc giao lưu lần này, Hội PNCS Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh còn đem đến những bộ trang phục được làm từ những chiếc túi nylon; các bộ trang phục bằng giấy gói quà và giấy báo cũ, bằng loại chén nhựa, muỗng nhựa sử dụng 1 lần. Đây là những loại rác mà con người thải ra môi trường sau khi sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Đại úy Nguyễn Thị Nghĩa - Chủ tịch Hội PNCS Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: “Hy vọng qua ý tưởng của những bộ trang phục, chúng ta sẽ suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề môi trường hiện nay. Con người nếu không biết bảo vệ môi trường cũng đồng nghĩa với việc không biết bảo vệ chính mình. Hãy cùng chung tay BVMT, vì sức khỏe của chúng ta và tương lai con em chúng ta. Vì vậy, bằng những hành động dù là nhỏ nhất, hãy BVMT sống của chúng ta”.

Qua buổi họp mặt, cán bộ hội viên PNCS được các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong hoạt động Hội PNCS các tỉnh báo cáo, giới thiệu các mô hình như: “Tổ liên kết sản xuất”, “Tiết kiệm tiền lương, giúp vốn tạo con giống cho hộ dân nghèo”, “Góp vốn xoay vòng mua bảo hiểm”, “Hũ gạo tình thương”…

Chiến sĩ Đoàn Như Thanh - Cán bộ hội viên Hội PNCS chia sẻ: “Được tham giao lưu lần này là kỷ niệm đáng nhớ trong quân ngũ của tôi. Các chị em đã chuẩn bị rất chu đáo từ khâu chọn chất liệu; tổ chức tập luyện rất nghiêm túc nhằm mang đến những tiết mục đặc sắc của địa phương mình. Bên cạnh đó, tôi và các anh, chị em còn được tham gia các trò chơi vận động rất hữu ích, thể hiện sự đoàn kết của tập thể như: vượt sông, vượt qua chướng ngại vật… Hy vọng hàng năm, sẽ có những cuộc giao lưu như thế này để chị em chúng tôi có dịp chia sẻ quá trình công tác hội, nêu lên những khó khăn, thuận lợi và đặc thù trong quá trình công tác để cùng nhau tìm biện pháp khắc phục, góp phần đưa Hội PNCS đi vào hoạt động có chiều sâu và hiệu quả hơn.

Giao lưu nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên hội phụ nữ LLVT 12 tỉnh, thành phố trao đổi kinh nghiệm, phát huy tinh thần sáng tạo trong tổ chức các phong trào thi đua nhằm đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Phụ nữ thực hiện các phần việc vì cộng đồng.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN