Phường 4, TP. Bến Tre: Huy động sức dân xây dựng giao thông nông thôn

08/10/2018 - 16:35

Phường 4, thuộc nội ô TP. Bến Tre, thời gian gần đây, bộ mặt của phường ngày càng khởi sắc, khi các con đường, ngõ hẻm trước đây chật chội, ẩm thấp nay được đầu tư xây dựng mới khang trang hơn. Kết quả trên là kết quả của việc phát huy tinh thần “Đồng khởi mới” của Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của người dân trong đóng góp hoa màu, tiền bạc, ngày công lao động trong thực hiện các công trình.

Thi công nhựa hóa đường Nguyễn Ngọc Nhựt.

Thi công nhựa hóa đường Nguyễn Ngọc Nhựt.

Tuyên truyền, vận động là then chốt

Phường luôn xác định công tác tuyên truyền vận động người dân là khâu then chốt trong thực hiện các phong trào tại địa phương, nhất là công tác vận động nhân dân tự nguyện hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc và đóng góp kinh phí thực hiện các công trình trên địa bàn. Trong đó, phường rất xem trọng ý kiến đóng góp của người dân, nên khi triển khai thực hiện các công trình với phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, dù lớn hay nhỏ đều phải tổ chức lấy ý kiến nhân dân nơi có công trình đi qua. Đồng thời, vận dụng thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” để được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của người dân.

Tính từ năm 2015 đến nay, với các phương thức này, Phường 4 đã triển khai thực hiện khá nhiều công trình lớn mà trước đây rất khó thực hiện. Cụ thể như công trình nâng cấp và mở rộng hẻm liên khu phố 2 - 3, mặt đường 3,5m với tổng kinh phí thực hiện trên 540 triệu đồng, trong đó Nhà nước chỉ hỗ trợ 35%, còn lại nhân dân đóng góp tới 65%. Mỗi hộ dân đóng góp tùy vào hoàn cảnh kinh tế cụ thể của từng gia đình, người đóng góp thấp nhất là 2 triệu đồng, người đóng góp cao nhất là 6 triệu đồng. Đó là chưa tính đến nhiều chi phí khác mà người dân tự bỏ ra để di đời và xây dựng lại hàng rào, hiến đất để mở rộng hẻm. Đặc biệt, trong năm 2017, thực hiện tinh thần Chỉ thị số 13 của Tỉnh ủy về “huy động nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020” và năm “hành động” của Tỉnh ủy, Phường 4 đã triển khai thực hiện công trình nâng cấp mở rộng hẻm Hoa Nam, thuộc Khu phố 2 và công trình nâng cấp hẻm Tổ 12, Khu phố 1 với tổng kinh phí thực hiện trên 2 tỷ đồng. Các công trình này đều thực hiện với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Công khai, minh bạch

Đối với công trình hẻm Hoa Nam có chiều dài 195m, ngang 2m và 2 nhánh rẽ dài 278m với 132 hộ dân liên quan đến công trình. Thực trạng hẻm này xuống cấp ngày càng nghiêm trọng trong nhiều năm qua nhưng chưa có kinh phí nâng cấp, sửa chữa. Lúc mùa mưa, triều cường nhiều đoạn ngập sâu, do nước thoát chậm, có nơi ngập nhà dân đến 20cm. Ngoài hẻm chính, còn có rất nhiều ngõ ngách, đa số người dân là lao động nghèo, có thu nhập thấp, lại không ổn định. Khi triển khai thực hiện công trình phải giải tỏa mở rộng hẻm thì bị ảnh hưởng đến hàng rào, có 7 trưởng hợp ảnh hưởng đến nhà ở. Trong đó, có 2 hộ chỉ còn hơn 30m2 diện tích nhà ở và cuộc sống thật sự khó khăn. Tính bình quân những hộ bị ảnh hưởng hàng rào di dời, xây dựng lại hàng rào phải tốn 15 triệu đồng và đóng góp thêm kinh phí, mỗi hộ thấp nhất 2,5 triệu đồng, cao nhất gần 12 triệu đồng. Công trình được thực hiện với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhà nước 70%, nhân dân 30%. Tổng giá trị công trình 1,734 tỷ đồng; trong đó nhà nước hỗ trợ 1,214 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 520 triệu đồng.

Công trình này khi bắt tay vào vận động gặp rất nhiều khó khăn vì chi phí bỏ ra đối với người dân ở đây bỏ ra là không nhỏ (vừa đóng góp kinh phí, đất đai, vừa phải tự di dời và xây lại hàng rào). Để có giải pháp phù hợp trong công tác vận động nhân dân đồng thuận đóng góp, phường đã nhiều lần phối hợp tổ chức tọa đàm để lấy ý kiến người dân về chủ trương, mức đóng góp cụ thể đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ giải tỏa ảnh hưởng đến nhà… kết hợp với vận động, thuyết phục người dân thấy được ýý nghĩa, tầm quan trọng của việc nâng cấp, mở rộng hẻm, sự quan tâm của Nhà nước đã hỗ trợ 70% giá trị công trình nên phải xem đây là cơ hội thuận lợi để làm công trình.

Qua thời gian kiên trì tổ chức vận động, với nhiều hình thức của cả hệ thống chính trị phường, các hộ dân có công trình đi qua đồng thuận, tự nguyện hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc và đóng góp kinh phí; trong đó có 77 hộ dân hiến 390m2 đất có cả hàng rào, thành tiền khoảng 1,3 tỷ đồng.

Trong năm 2018, phường tiếp tục tổ chức vận động người dân cũng với phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã nâng cấp, mở rộng tuyến đường Nguyễn Ngọc Nhựt (trước đây là đường lộ Cầu Mới) chiều ngang 6m, chiều dài 600m với tổng kinh phí trên 3,437 tỷ đồng; trong đó, người dân đóng góp trên 972 triệu đồng. Tuyến đường được nhựa hóa vừa mới được hoàn thành đưa vào sử dụng trong những ngày đầu tháng 9-2018.

Chủ tịch UBND Phường 4 Nguyễn Viết Cường cho biết: Kết quả trên là do sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thuận đóng góp xây dựng hạ tầng giao thông. Thực hiện tốt quy  chế dân chủ cơ sở, thông qua hình thức công khai việc thu, chi, công khai tiến độ và quá trình thi công công trình, tạo điều kiện để người dân tham gia theo dõi, giám sát tiến độ, chất lượng công trình. Nêu cao tính gương mẫu, nòng cốt của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận chủ trương, mức đóng góp của người dân. Công tác tuyên truyền vận động phải xác định rõ đối tượng, nhất là đối với các hộ ảnh hưởng trực tiếp đất, vật kiến trúc. Bằng nhiều biện pháp thuyết phục, vận động liên tục người dân nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển giao thông nông thôn đối với phát triển kinh tế - xã hội, từ đó có sự đồng thuận, nhất trí cao.

Trong 3 năm trở lại đây, Phường 4 đã thực hiện hoàn thành 3 công trình lớn với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 3,6 tỷ đồng.

Ngoài các công trình hoàn thành, hiện phường đang khẩn trương vận động người dân Khu phố 3 nâng cấp mở rộng tuyến đường sau siêu thị Coop.Max, chiều ngang 3,5m, dài 300m với 5 nhánh rẽ, dự kiến tổng kinh phí trên 700 triệu đồng.

Bài, ảnh: Hương Thu

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN