Phường 5 giữ gìn trật tự đô thị

02/11/2018 - 08:05

BDK - Phường 5 là phường nội ô của TP. Bến Tre, nhờ duy trì tốt việc tổ chức kiểm tra và lập lại trật tự đô thị, bộ mặt đô thị ở phường từng bước thông thoáng hơn, nhất là xóa được 2 “điểm đen” về trật tự đô thị đã tồn tại nhiều năm qua.

Nhờ thực hiện tốt giữ gìn trật tự đô thị, khu vực chợ Ngã Năm không còn cảnh ùn tắc giao thông.

Nhờ thực hiện tốt giữ gìn trật tự đô thị, khu vực chợ Ngã Năm không còn cảnh ùn tắc giao thông.

Những cách làm cụ thể

Trong quá trình xây dựng phường văn minh đô thị, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân Phường 5 đã nỗ lực hoàn thành 30/30 tiêu chí, tạo sự chuyển biến tích cực trên tất cả lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên toàn địa bàn phường. 

Diện tích toàn phường là 48,9ha với 1.316 hộ, 5.891 nhân khẩu, được chia làm 4 khu phố và 48 tổ NDTQ. 2 năm qua, phường đã được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các công trình công cộng về hành chính, văn hóa - xã hội như: xây mới trạm y tế, trụ sở Ban Chỉ huy Công an phường; bên cạnh đó, nhiều nhà dân được xây dựng, cải tạo góp phần thay đổi bộ mặt đô thị. Đặc biệt, phường đã giải quyết cơ bản ổn định tình hình mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tồn tại từ nhiều năm qua tại khu vực chợ Ngã Năm và trước cổng Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Hiện 2 khu vực này đã có sự chuyển biến tốt hơn, trật tự đô thị khu vực này cũng được duy trì và ngày càng ổn định.

Phường 5 đã tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh kêu gọi người dân giữ gìn trật tự đô thị, song song đó phối hợp với Ban Quản lý chợ TP. Bến Tre thống nhất các khoản phí và hợp đồng một bảo vệ dân phố trực xuyên suốt tại khu vực chợ Ngã Năm từ 6 - 11 giờ hàng ngày để phối hợp với tổ quản lý chợ nơi đây nhắc nhở người đi chợ, tiểu thương để xe trật tự, hướng dẫn người dân gửi xe vào bãi, không dừng hay đỗ xe quá lâu khi vào chợ mua sắm. Khu vực trước cổng Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu thuộc đường Đoàn Hoàng Minh đã lập chốt gác và có người trực 24/24 nhằm giữ trật tự không để người dân buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Đối với trường hợp khách vãng lai vứt rác bừa bãi, UBND Phường 5 giao bến xe môtô khách của nghiệp đoàn lao động phường vận động người dân bỏ rác vào thùng. Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường cũng thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh và trồng hoa trong các bồn cây xanh trên tuyến đường trước cổng Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, duy trì tốt việc thực hiện các mô hình “Tuyến đường không rác”, “Sạch - An toàn - Nghĩa tình”. Thông qua sinh hoạt tổ NDTQ, người dân được nhắc nhở và có ý thức quản lý tốt vật nuôi như chó, mèo, không để chúng phóng uế bừa bãi tại khu dân cư.

Sự đồng thuận của người dân

Giữa năm 2018, UBND Phường 5 tổ chức tổng rà soát, sau đó phát hành thông báo đến 42 cơ sở kinh doanh trên địa bàn về việc chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm trong lĩnh vực đô thị và các biển hiệu kinh doanh cũ, rách làm mất mỹ quan đô thị. Đến nay, các cơ sở này đã hoàn tất việc sửa chữa. Hiện 100% hẻm nội thị trên địa bàn phường đều được trải bê-tông và có lắp đặt hệ thống chiếu sáng đảm bảo phục vụ tốt các nhu cầu sinh hoạt và giao thông. Số hộ dân đăng ký thu gom xử lý rác đạt tỷ lệ 98,3%.

Tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội được UBND Phường 5 đánh giá có bước chuyển biến lớn, nhất là khi các cơ quan, doanh nghiệp và hộ dân tại địa phương đồng thuận đóng góp kinh phí lắp đặt 15 hệ thống camera trên toàn phường, góp phần kéo giảm số vụ trộm cắp, cướp giật và tụ tập gây mất trật tự. Liên tục 2 năm 2016, 2017, Phường 5 được công nhận phường an toàn về an ninh trật tự, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm và phường phù hợp với trẻ em.

Ông Nguyễn Hoàng Tân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường cho biết, nhìn chung tình hình trật tự và trật tự đô thị tại địa phương được duy trì ổn định, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, cơi nới mái che được xử lý kịp thời và có chuyển biến tốt qua từng năm. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình của các phòng, ban chuyên môn, sự chỉ đạo sâu sát của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa TP. Bến Tre đã tạo điều kiện để địa phương thực hiện và hoàn thành 30/30 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN