Quân đội Syria tham chiến, tiến lên phía Bắc ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ

14/10/2019 - 06:43

Ngày 13-10-2019, truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này đã được triển khai lên các tỉnh phía Bắc để chặn đứng bước tiên của quân Thổ Nhĩ Kỳ, 5 ngày sau khi Ankara mở chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Quân đội Syria tham chiến. Ảnh: In-Cyprus
Quân đội Syria tham chiến. Ảnh: In-Cyprus

Theo hãng thông tấn SANA, quân đội Syria đã quyết định tham chiến khi điều động binh sĩ tới đương đầu với "cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ" ở miền Bắc đất nước, đánh dấu một bước leo thang mới tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm liên quan tới "điểm nóng" này ở Trung Đông.

Một quan chức cấp cao giấu tên của các lực lượng người Kurd cũng xác nhận Chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad và người Kurd đã đạt được một thỏa thuận, theo đó quân đội Syria sẽ triển khai trên toàn tuyến biên giới của nước này với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn giữa chính quyền Damascus và người Kurd. Ahmed Suleiman, một thành viên cấp cao trong Đảng Dân chủ Tiến bộ người Kurd tại Syria, nói rằng cuộc đàm phán diễn ra tại Căn cứ Không quân Hmeimim của Nga ở thành phố Latakia.

Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình al-Mayadeen của Liban đưa tin, trong vòng 48 giờ, quân đội Syria sẽ triển khai tới thị trấn Kobani, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu và thị trấn Manbij gần đó.

Ngày 13-10-2019, truyền thông khu vực đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm quyền kiểm soát các thị trấn chiến lược Ras al-Ayn và Tal Abyad từ tay lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết, đầu giờ chiều 12/10, các lực lượng vũ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào và kiểm soát trung tâm Ras al-Ayn, một thị trấn chiến lược của người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Bộ trên xác nhận “khu trung tâm Ras al-Ayn đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ”. Đây là thắng lợi lớn đầu tiên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi mở chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” tấn công các nhóm người Kurd ở Syria.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết binh sĩ và xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào thị trấn, song giao tranh và tiếng súng vẫn xảy ra lẻ tẻ ở một số khu vực.

Theo Anadolu, các lực lượng đối lập Syria được Ankara hậu thuẫn cùng ngày cũng đã kiểm soát tuyến quốc lộ huyết mạch M-4 tại Đông Bắc Syria, kết nối các thị trấn Manbij và Qamishli. Ngoài ra, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay các đơn vị mũi nhọn của Thổ Nhĩ Kỳ đã cô lập và chia cắt thành phố Hassakeh với Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria.

c

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN