Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tràn qua biên giới Syria

09/10/2019 - 19:57

Nguồn tin giấu tên thông tin tới Bloomberg rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức tràn sang biên giới Syria sau quyết định rút quân của Mỹ.

Vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7-10-2019. Ảnh: Reuters

Vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7-10-2019. Ảnh: Reuters

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến vào đông bắc Syria nhằm đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd khỏi khu vực này, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhận định với Bloomberg ngày 9-10-2019, vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ không liên quan đến chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Quan chức này không tiết lộ thêm thông tin gì khác.

Trong một động thái đi ngược với chính sách của Mỹ bấy lâu nay, Tổng thống Trump đã tuyên bố với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điện đàm ngày 6-10-2019 rằng nhiều binh lính Mỹ hiện đang hoạt động cùng lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS, sẽ rút về nước. Quyết định này của ông Trump được cho là chẳng khác nào "bật đèn xanh" cho cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo khẳng định họ sẽ bảo vệ "người dân của mình bằng mọi giá”, đồng thời có khả năng sẽ sắp xếp cuộc chiến chống IS xuống hàng thứ yếu.

Lực lượng người Kurd ở Syria từng là một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS và hiện đang giam giữ hàng chục nghìn tay súng của tổ chức này cũng như gia đình của họ ở đông bắc Syria. Mỹ khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu trách nhiệm về những người bị giam giữ này song vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ cơ chế nào để đảm bảo các tù nhân IS sẽ không trốn thoát hoặc tập hợp lại lực lượng hay không.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN