Quản lý trẻ em SOS trong phòng chống dịch Covid-19

24/02/2020 - 07:28

BDK - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, thực hiện theo thông báo khẩn của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh tạm nghỉ học đến ngày 2-3-2020, Ban giám đốc Làng Trẻ em SOS Bến Tre đã triển khai các biện pháp phòng ngừa và tổ chức công tác quản lý, các hoạt động sinh hoạt cho trẻ ở làng.

Trẻ em làng SOS xem những khuyến cáo phòng chống dịch bệnh do Covid-19.

Học sinh Làng Trẻ em SOS ôn tập tại nhà. Ảnh: A. Đào

Ban giám đốc Làng Trẻ em SOS Bến Tre đã phối hợp với y tế địa phương phun thuốc khử trùng, khử khuẩn khu vực làng, xung quanh các nhà trong làng, đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn nhất; mua nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn phân phát cho các nhà trong làng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho các con ở làng về kiến thức phòng dịch bệnh, hướng dẫn các em cách rửa tay với dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng quy cách.

Song song đó, tăng cường tổ chức các hoạt động cho trẻ trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh như: hướng dẫn các em lao động giữ gìn vệ sinh nhà ở, phòng nghỉ sạch sẽ, thoáng mát, tổ chức vui chơi giải trí và các hoạt động ôn tập tại nhà.

 Phó giám đốc Làng Trẻ em SOS Bến Tre Trần Thị Cẩm Tuyên cho biết: Trong thời gian nghỉ học, Ban giám đốc làng tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như hái hoa kiến thức, sinh hoạt tập thể, treo pa-nô tuyên truyền, lên kế hoạch cho các con làm vệ sinh nhà cửa, phòng ốc thông thoáng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như: vẽ tranh, tham gia các trò chơi dân gian, thi đấu thể dục thể thao, nhằm giúp các con rèn luyện thêm sức khỏe. Đặc biệt, chú trọng việc ôn tập giúp các em củng cố kiến thức tại nhà thông qua việc truy bài, duy trì giờ tự học và viết sổ tay kiến thức.

Hiện toàn làng có 106 học sinh/tổng số 110 trẻ em. Những ngày nghỉ học, các em đều tham gia các hoạt động sinh hoạt và thực hiện theo thời khóa biểu như Câu lạc bộ (CLB) Trái bóng xanh, CLB Trái tim hồng và CLB Anh văn và CLB Cầu lông… dưới sự hướng dẫn của các giáo dục viên.

Ngoài ra, còn tổ chức các hoạt động ôn tập như giờ tự học ôn lại kiến thức cũ tại nhà, do các nhân viên giáo dục phụ trách, có nhiệm vụ soạn bài và liên hệ với giáo viên bộ môn xin đề cương bài tập ôn cho trẻ và nhiệm vụ các mẹ, dì làng nhắc nhở, kiểm tra giờ học của trẻ.

Bên cạnh đó, các bà mẹ SOS giúp các em giữ ấm cơ thể, uống đủ nước, súc miệng bằng nước sát khuẩn; phổ biến cho học sinh cách rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn dụng cụ học tập đúng cách; hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang y tế đúng cách khi ra đường và khi đến chỗ đông người; theo dõi sức khỏe cho trẻ, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh như: ho, sốt, khó thở…, để phối hợp với y tế địa phương điều trị.

Học sinh Bùi Hoàng Ánh Ngọc - Nhà cây khế cho biết, mỗi ngày em dành 1 giờ vào buổi sáng để học bài cũ và làm bài tập. Các cô chú giáo dục viên liên hệ với cô giáo viên bộ môn lấy bài tập gửi qua mail cho các em làm, khi hoàn thành sẽ chuyển cho cô giáo chấm điểm. Còn học sinh Phan Thị Ngọc Thanh - Nhà cây mận chia sẻ, thời gian này là lúc em củng cố bài học cũ và mong dịch sớm đi qua để trở lại trường lớp học vì nhớ thầy cô giáo và bạn bè.

Ngày 2-3-2020, các em trở lại trường học, cán bộ quản lý, giáo dục viên và các mẹ, dì, cậu Làng Trẻ em SOS Bến Tre đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập, khẩu trang, bình nước uống và kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh để các em an tâm trở lại trường. Bên cạnh đó, Ban giám đốc làng tiếp tục cập nhật thông tin từ Bộ Y tế để nắm rõ tình hình dịch bệnh hiện nay có hướng ứng phó phù hợp. 

Theo khuyến cáo của ngành y tế, để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, trong môi trường lớp học, nhà ở cần đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn, tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng; tránh đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với người có biểu hiện cúm; sử dụng khẩu trang đúng cách, tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng; cung cấp đầy đủ nước, chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Bài, ảnh: Anh Đào

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN