Quan tâm chăm lo người có công, gia đình chính sách

15/07/2019 - 07:03

BDK - Những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất cho quý mẹ Việt Nam anh hùng, người có công cách mạng, gia đình chính sách luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện Ba Tri quan tâm bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, góp phần động viên, hỗ trợ các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Lê Thị Yến (thứ năm, từ trái sang).

Bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Lê Thị Yến (thứ năm, từ trái sang).

Trong 6 tháng đầu năm 2019, huyện tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện 459 căn nhà tình nghĩa theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó, xây mới 274 căn, sửa chữa 185 căn. Đến nay, huyện đã hoàn thành 220 căn nhà xây mới và 127 căn nhà sửa chữa. Huyện cũng đã triển khai xây dựng và bàn giao 25 căn nhà tình nghĩa, nguồn kinh phí vận động từ các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh.

Vào những ngày trung tuần tháng 6-2019, chúng tôi có dịp cùng với nhà tài trợ, chính quyền địa phương đi trao căn nhà tình nghĩa cho hộ bà Lê Thị Yến, tại ấp An Thuận, xã An Thủy (Ba Tri). Căn nhà có diện tích 61m2, với tổng kinh phí xây dựng 100 triệu đồng; trong đó, gia đình đóng góp thêm 50 triệu đồng. Tại buổi lễ bàn giao căn nhà mới, bà Lê Thị Yến không giấu được niềm xúc động và chia sẻ: “Từ nay, gia đình tôi có căn nhà kiên cố để ở, không còn lo lắng khi trời mưa bão. Gia đình tôi rất cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự sẻ chia của cộng đồng. Được sống trong căn nhà mới đong đầy tình nghĩa sẽ là động lực để mỗi thành viên trong gia đình phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Cùng với đối tượng là đảng viên thuộc dạng hộ nghèo, cận nghèo, Huyện ủy Ba Tri có chủ trương xuất Quỹ vì người nghèo của huyện hỗ trợ sinh kế thoát nghèo cho hộ gia đình chính sách thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Mục đích giúp cho hộ gia đình chính sách và đảng viên nghèo, cận nghèo tiếp nhận vốn, con giống để chăn nuôi, mua bán tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm lo cho gia đình chính sách và đảng viên nghèo, cận nghèo. Qua rà soát, huyện có 32 gia đình chính sách được hỗ trợ tham gia Đề án sinh kế.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Trần Văn Chận cho biết: Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, gia đình chính sách luôn được huyện quan tâm thực hiện. Trong những tháng đầu năm 2019, huyện đã đưa 64 người có công với cách mạng đi nghỉ dưỡng tập trung tại tỉnh Bình Thuận và Côn Đảo, Phan Thiết, Phú Quốc. Hiện huyện có 28 bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, tất cả đều có đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

Đối với việc hỗ trợ sinh kế thoát nghèo cho hộ gia đình chính sách, đảng viên thuộc dạng hộ nghèo, cận nghèo, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, MTTQ Việt Nam huyện, Ban Tổ chức Huyện ủy, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng phối hợp tổ chức thực hiện, trong đó có sự phân công và giao trách nhiệm rõ ràng tương ứng với chức năng của từng đơn vị.

“Huyện luôn xác định công tác chăm lo cho người có công, gia đình chính sách không chỉ là trách nhiệm mà đó còn là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh hay để lại một phần cơ thể nơi chiến trường. Vì thế, lãnh đạo huyện luôn nỗ lực cũng như phát động nhiều phong trào hoạt động nghĩa tình để có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, kịp thời hỗ trợ người có công, gia đình chính sách ổn định kinh kế” - ông Trần Văn Chận cho biết.

Hướng đến kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2019), huyện Ba Tri đã triển khai và hoàn thành công trình nâng cấp ốp đá Granite mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện (xã An Thủy), đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ, với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng; tổ chức đêm “Thắp nến tri ân” ở hai nghĩa trang liệt sĩ huyện (tại xã Tân Xuân và An Thủy). Đây là hoạt động thường xuyên hàng năm, nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ thanh thiếu niên.

Ngoài ra, lãnh đạo huyện tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu, kinh tế khó khăn.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN