Quan tâm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng

19/07/2019 - 06:02

BDK - Thực hiện Kế hoạch số 176-KH/TU của Tỉnh ủy về khảo sát tổ chức cơ sở Đảng sau đánh giá năm 2018, trong 2 ngày 16 và 17 -7-2019, đoàn công tác của Tỉnh ủy do Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam làm trưởng đoàn có chuyến khảo sát 2 xã An Nhơn (Thạnh Phú) và Phú Vang (Bình Đại). Tại hai buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp nhằm giúp địa phương nâng chất tổ chức cơ sở Đảng.

Chủ tịch UBND xã Phú Vang báo cáo tình hình phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND xã Phú Vang báo cáo tình hình phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm.

Những hạn chế cần khắc phục

Từng là xã bãi ngang, phát huy tiềm năng và thế mạnh của mình, với niềm tin và sự đoàn kết, Đảng bộ xã An Nhơn xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) vào năm 2018.

Bí thư Đảng ủy xã An Nhơn Lê Mộng Linh cho biết: Đánh giá cuối năm 2018, Đảng bộ chỉ ở mức hoàn thành nhiệm vụ. Trên cơ sở những giới thiệu, đóng góp về hạn chế và giải pháp, Đảng ủy xã đã có kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm của tập thể Ban Chấp hành, từng cán bộ, đảng viên và triển khai trong nội bộ Đảng.

Quán triệt tinh thần năm “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”, trong 6 tháng qua, tình hình tư tưởng cán bộ xã An Nhơn ổn định. Các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng được triển khai kịp thời, sâu rộng trong đảng viên và nhân dân. Cán bộ, người đứng đầu cấp ủy luôn sâu sát, nắm bắt tư tưởng cán bộ, đảng viên để kịp thời làm việc với những đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống. Thời gian qua, xã đã trực tiếp làm việc với 7 đồng chí. Qua đó, đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như khó khăn của đảng viên để kịp thời tháo gỡ. Từ đó, các đồng chí có ý thức, trách nhiệm hơn khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cũng như An Nhơn, năm 2018, Đảng bộ xã Phú Vang, huyện Bình Đại được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ. Bí thư Đảng ủy xã Trần Thị Thu An cho biết: Sau kiểm điểm, Đảng ủy xã đã có kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm. Từng tổ chức đảng, cá nhân các đồng chí cấp ủy thấy rõ hạn chế và quyết tâm khắc phục bằng những việc làm cụ thể, góp phần thực hiện khá tốt chỉ tiêu Nghị quyết Đảng ủy những tháng đầu năm. Xã đã thành lập 7 tổ hợp tác sản xuất, trong đó phát triển nhất là tổ hợp tác thu mua dừa. Đến nay, xã đạt 7/19 tiêu chí NTM; xây dựng 4/5 nhà tình thương; vận động 3/6 người tham gia xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Đại Phạm Thanh Hùng cho biết: Năm 2018, Đảng bộ xã Phú Vang hoàn thành nhiệm vụ là do trong quá trình điều hành, Đảng ủy, Ban Chấp hành chưa có sự quyết liệt. Nhiều vấn đề đưa ra họp, bàn, thảo luận nhưng cấp ủy chưa có giải pháp thống nhất khi triển khai thực hiện. Công tác quản lý đảng viên còn lỏng lẻo, việc tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết các cấp không đồng đều; trong lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy chưa có sự tập trung.

Một số giải pháp trong hướng tới

Theo Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Trần Văn Thiêm: Qua theo dõi nhiệm vụ chung năm 2018, Đảng bộ xã Phú Vang có 1/9 chi bộ trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 8 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các chi bộ trực thuộc đều tốt nhưng tổng chung thì Đảng bộ hoàn thành nhiệm vụ. Từ đây cho thấy, Đảng bộ bị vướng ở quy chế hoạt động. Trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành sự quyết tâm chưa cao. Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có kế hoạch khắc phục và kiểm điểm sâu 6 tập thể và 7 cá nhân, trong đó có Đảng ủy và cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy. Riêng các đồng chí đã qua kiểm điểm có xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau nhận xét, đánh giá cuối năm.

Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thọ cho rằng: Khi bàn bạc vấn đề cụ thể nếu còn có nhiều ý kiến khác nhau, cấp ủy cần đi đến biểu quyết thống nhất. Để khi triển khai thực hiện, những người có ý kiến khác không làm trái, nói trái với nghị quyết đã đưa ra. Khi tư tưởng thống nhất thì hành động sẽ thống nhất. Những đầu việc đưa ra trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, cấp ủy cần quan tâm theo dõi việc chỉ đạo thực hiện và phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian.

“Các địa phương cần quan tâm hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TU như: mở rộng đối tượng, có trọng tâm trọng điểm, trách nhiệm nêu gương và củng cố kiện toàn tổ chức cơ sở đảng. Trong kế hoạch khắc phục hạn chế khuyết điểm, địa phương cần xác định 3 nhiệm vụ chính gồm: Những việc cần làm ngay như sửa đổi lề lối làm việc, quan tâm quản lý đảng viên để nắm sát, chỉ đạo ngay; những việc khắc phục theo lộ trình và những việc làm thường xuyên. dựa vào những nhiệm vụ được xác định theo kế hoạch, có lộ trình thực hiện một cách đồng bộ để địa phương có chuyển biến” - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Tính Kiệp nhấn mạnh.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Đại Phạm Thanh Hùng góp ý: Cấp ủy, Ban Chấp hành đảng bộ xã cần có sự đồng thuận, đồng lòng để có sự thống nhất với nhau trong quá trình chỉ đạo, điều hành để tạo được bứt phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

“Cần tạo sự đoàn kết thống nhất, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, quản lý đảng viên; thực hiện tốt tinh thần tự phê bình và phê bình; sàng lọc đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách theo Chỉ thị số 28-CT/TW. Mỗi địa phương tùy vào tình hình thực tế vận động người lao động tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài với phương châm “Đi học nghề - về làm chủ” nhằm tạo cuộc đột phá đưa kinh tế địa phương phát triển.

Tập trung cao cho công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp. Xác định rõ việc xây dựng nghị quyết có tính liên thông với các cấp, có tầm nhìn cho những năm tiếp theo”.

(Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam)

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN