Quan tâm nâng cao y đức

15/02/2017 - 07:31
Bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: T.Q

Công đoàn ngành Y tế có 34 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với 5.689 đoàn viên. 

Toàn ngành hiện có 907 bác sĩ, bình quân 7,16 bác sĩ/1 vạn dân; 166 dược sĩ đại học, bình quân 1,31 dược sĩ/1 vạn dân; 185 cơ sở khám, chữa bệnh/3.240 giường, đạt 25,6 giường/1 vạn dân. Đề cập đến bước tiến về y đức của công chức, viên chức, đoàn viên, lao động (CCVCLĐ) của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh, bà Huỳnh Thị Tố Nga - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết:

- Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế và được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy hết lòng phục vụ người bệnh. Người cán bộ y tế luôn khắc phục mọi khó khăn, học tập, vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Đặc biệt, từ năm 2015, xác định “lấy người bệnh làm trung tâm” trong điều trị và chăm sóc, các bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể như: thành lập đội tiếp sức người bệnh, thiết lập đường dây nóng 24/24, lập phòng công tác xã hội... để làm tốt hơn công tác chăm sóc, tư vấn cho người bệnh. Bên cạnh đó, bộ mặt của các bệnh viện đã có những bước chuyển biến mới, cơ sở xanh, sạch, đẹp hơn; quy trình khám, chữa bệnh đã từng bước được cải thiện hướng đến kéo giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; tinh thần, thái độ phục vụ đã tốt hơn trước; máy móc, thiết bị y tế hiện đại được quan tâm đầu tư mới hơn và nhiều hơn. Từ đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao.

Ngoài việc nâng cao chất lượng chuyên môn, nhân viên y tế có nhiều đổi mới về tinh thần, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp, góp phần làm vui lòng người bệnh. Riêng năm 2016, các bệnh viện trong tỉnh đã nhận được 49 thư khen, thư cảm ơn của người bệnh và người nhà người bệnh với nội dung: bác sĩ, điều dưỡng có lời nói, thái độ giao tiếp đúng mực; nhân viên y tế tôn trọng, đối xử công bằng, quan tâm, giúp đỡ và xử lý công việc thành thạo, kịp thời; tiếp đón, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục niềm nở, tận tình; bệnh viện đảm bảo cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh... Điều này cho thấy người dân đã trân trọng sự tận tụy, vất vả của người thầy thuốc đối với bệnh nhân nên sự phiền hà từ đó giảm dần, đáp lại là sự cảm thông, chia sẻ và hợp tác tốt giữa người bệnh với đội ngũ y bác sĩ.

* Công đoàn ngành Y tế có những đóng góp gì để nâng cao y đức cũng như chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đội ngũ CCVCLĐ của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh, thưa bà?

- Thể hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp công đoàn luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở nhân viên y tế không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, tận tụy với nghề, thậm chí chấp nhận hy sinh những hạnh phúc cá nhân (được nghỉ ngơi, được vui chơi nhân dịp lễ, Tết) để hết lòng, hết sức phục vụ bệnh nhân.

Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ đoàn viên của mình, cụ thể như: nhân các dịp lễ, Tết, công đoàn tổ chức thăm, tặng quà một số trạm y tế (1 triệu đồng/trạm), trong năm 2016 trợ cấp khó khăn 154 lượt CCVCLĐ bị bệnh nan y (1 triệu đồng/suất); trợ cấp 180 lượt công đoàn viên (CĐV) có gia cảnh đặc biệt khó khăn (500 ngàn đồng/suất). Ngoài ra, từ nguồn quỹ thăm bệnh hiểm nghèo, công đoàn ngành đã trợ cấp 17 CCVCLĐ bị bệnh nặng (129 triệu đồng) và 56 người thân của CĐV bị bệnh nặng (111 triệu đồng). Sử dụng Quỹ Mái ấm ngành y, hỗ trợ xây dựng 16 căn nhà cho CĐV đang gặp khó khăn về nhà ở, kinh phí xây dựng 480 triệu đồng (30 triệu đồng/căn).

Ngoài ra, các công đoàn cơ sở đã thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho CCVCLĐ, cụ thể như: trợ cấp khó khăn 42 trường hợp, số tiền 55 triệu đồng; tổ chức sinh nhật 2.651 trường hợp, số tiền 219,6 triệu đồng; mừng cưới 87 trường hợp, số tiền 44,8 triệu đồng; viếng tang 112 trường hợp, số tiền 220,74 triệu đồng; thăm 1.030 trường hợp CĐV bị bệnh, số tiền 213,91 triệu đồng... Vận động CĐV đóng góp ủng hộ gia đình CĐV Võ Thị Thu Hương nuôi con, số tiền 107,25 triệu đồng; họp mặt, tặng quà 218 trường hợp CCVCLĐ là thương binh, con thương binh, con liệt sĩ, tổng số tiền 37,63 triệu đồng.

Trong năm 2017, công đoàn ngành tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CĐV.

* Năm 2017 được xác định là năm hành động, bà có nhắn nhủ gì đối với đội ngũ CCVCLĐ của ngành Y tế tỉnh?

- Để thực hiện tốt nội dung bài viết của đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy trên Báo Đồng Khởi Xuân 2017 với nhan đề “Năm Đinh Dậu 2017 - Năm hành động của chúng ta”, thay mặt Công đoàn ngành Y tế tỉnh, tôi kêu gọi tất cả CCVCLĐ ngành Y tế hãy phát huy tinh thần Đồng khởi mới, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tiến công, thực hiện tốt phương châm “Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới”, hết lòng vì công việc, tận tâm, tận tụy với nghề nghiệp. Dù ở bất cứ vị trí công tác nào cũng luôn phấn đấu vượt qua khó khăn để phục vụ nhân dân, đặc biệt thực hiện tốt các chuẩn mực về văn hóa giao tiếp, ứng xử, đạo đức nghề nghiệp để không phụ lòng bà con tỉnh nhà đã thương yêu, tin cậy.

Trần Quốc (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN