Quan tâm quản lý hệ thống di tích trên địa bàn huyện Giồng Trôm

19/08/2019 - 06:48

BDK - Trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 586 (ngày 26-11-2012) về triển khai quy hoạch tổng thể xây dựng, trùng tu, tôn tạo hệ thống tượng, tượng đài, bia, di tích lịch sử, đền thờ danh nhân (gọi chung là hệ thống di tích) huyện đến năm 2020 và tổ chức thực hiện. Theo đánh giá của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh trong đợt khảo sát mới đây, Giồng Trôm là một trong những địa phương đã thực hiện khá tốt nội dung vừa nêu.

Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát Bia tưởng niệm 5 nữ sinh tại Trường Tiểu học Phước Long 2.

Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát Bia tưởng niệm 5 nữ sinh tại Trường Tiểu học Phước Long 2.

Thực hiện tốt xã hội hóa

Huyện hiện có 25 công trình tượng, tượng đài, bia, di tích lịch sử, đền thờ danh nhân. Nhiều công trình thu hút đông đảo du khách, học sinh, sinh viên… đến tham quan, tìm hiểu hàng năm như: Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống, Đền thờ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, Mộ và Đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng…

Từ nguồn ngân sách nhà nước cấp và kinh phí vận động xã hội hóa, quá trình triển khai thực hiện công tác xây dựng, trùng tu, tôn tạo hệ thống di tích trên địa bàn huyện bước đầu đã được những kết quả đáng kể. Tổng kinh phí thực hiện các công trình là 38,33 tỷ đồng; trong đó, ngân sách hơn 30 tỷ, còn lại là xã hội hóa. Điển hình như công trình Đền thờ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, trong khi chờ dự án của tỉnh, huyện đã chủ trì vận động kinh phí xây dựng vào năm 2013 - 2014 hơn 2,8 tỷ đồng (kết hợp ngân sách nhà nước chi 950 triệu đồng). Hay như Bia tưởng niệm các em học sinh Trường Tiểu học Linh Phụng do Mỹ ném bom napalm làm chết, được xây dựng vào năm 2016 với tổng kinh phí 485 triệu đồng, trong đó, ngân sách chi 100 triệu đồng, còn lại xã hội hóa. Và mới đây, Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210 tại xã Lương Hòa, được xây dựng năm 2018-2019 với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Trong đợt khảo sát về công tác quản lý, xây dựng hệ thống di tích trên địa bàn huyện vừa qua, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn đã đánh giá cao sự nỗ lực của huyện trong thực hiện công tác xã hội hóa xây dựng, trùng tu, tôn tạo hệ thống di tích, cũng như ghi nhận những đóng góp tích cực, ý nghĩa của các tổ chức, cá nhân. Nhìn chung, các công trình xây dựng, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử… được thực hiện rất chặt chẽ, đảm bảo chất lượng về chất liệu, mỹ thuật, có ý nghĩa giáo dục lịch sử, văn hóa về sau.

Hiện huyện đang thực hiện trùng tu, tôn tạo Tượng đài đánh tàu trên sông Giồng Trôm - dự án do tỉnh chủ trì thực hiện (công trình bị sạt lở, dự án chuyển sang giai đoạn 2: 2020 - 2022). Công trình dự kiến thực hiện vào năm 2020 là xây dựng Bia lưu niệm căn cứ Tỉnh ủy tại xã Châu Bình, hiện đã vận động được quỹ đất là 500m2, theo quy hoạch vốn thực hiện là 2,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa; công trình do tỉnh chủ trì thực hiện là xây tượng Má Kế, đồng thời, trùng tu, tôn tạo một số công trình khác.

Chú trọng công tác quản lý

Ông Nguyễn Minh Trung - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết, bên cạnh việc quan tâm thực hiện xây dựng, trùng tu, tôn tạo hệ thống di tích theo kế hoạch, huyện cũng chú trọng công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống di tích hiện có. UBND huyện đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn có di tích kết hợp với Xã đoàn tổ chức định kỳ ít nhất hàng quý đưa các em học sinh, đoàn viên đến chăm sóc, làm vệ sinh, tìm hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của di tích. Ngoài ra, huyện có thuê 3 hợp đồng để bảo vệ hiện vật và chăm sóc tại Đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống, Đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng và Di tích đình Bình Hòa. “Công tác quản lý di tích tương đối chặt chẽ, hàng năm, huyện có thành lập đoàn cơ quan liên ngành để kiểm tra hiện trạng, an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, bảo vệ tại các di tích”, ông Nguyễn Minh Trung nói thêm.

Ngoài ra, huyện còn tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp các ngày lễ, kỷ niệm tại một số di tích; kết hợp các địa điểm tham quan di tích - làng nghề trong các tuyến du lịch trên địa bàn huyện. Tuổi trẻ huyện cũng tổ chức về nguồn, sinh hoạt văn hóa - chính trị tại các di tích nhằm giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tuyên truyền ý nghĩa lịch sử của các di tích, danh nhân…

Theo ông Huỳnh Văn Cuộn - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được, huyện cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các điều kiện khác quanh di tích như: môi trường, cảnh quan, an ninh… để phát huy giá trị các di tích, bia, tượng danh nhân… ngày càng tốt hơn, đẹp hơn. Các thông tin được khắc tại các di tích lịch sử, bia, tượng danh nhân cần ghi cụ thể, rõ ràng để giới thiệu cho du khách khi đến tham quan. Đối với các công trình mới trùng tu do tỉnh chủ trì thì huyện có trách nhiệm đôn đốc, tranh thủ sự quan tâm của tỉnh để nhanh chóng tiến hành thông qua các phác thảo mỹ thuật bước đầu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Các công trình nào chuyển sang giai đoạn sau thì cũng phải phân định lộ trình cụ thể để có kế hoạch thực hiện hiệu quả.

“Đặc biệt chú ý quy trình, mỹ thuật, nội dung, chất liệu, địa điểm phải đúng theo quy định. Địa phương có sự phối hợp chặt chẽ cấp trên, cụ thể là Hội đồng nghệ thuật tỉnh và cơ quan quản lý văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để được hướng dẫn thực hiện các bước xây dựng, trùng tu đúng theo quy định. Đồng thời, tranh thủ ghi nhận các thông tin, ý kiến của các vị lão thành cách mạng có nắm bắt, hiểu biết rõ về các công trình lịch sử liên quan để làm tư liệu, cơ sở xây dựng đúng với lịch sử”, ông Huỳnh Văn Cuộn nói.

Trong quá trình tuyên truyền cũng cần gắn thêm nội dung khác để triển khai thực hiện, cụ thể như thực hiện Nghị quyết số 33 về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Đây là nội dung được Tỉnh ủy rất quan tâm triển khai thực hiện, hướng đến việc phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương, tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN