Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có sửa đổi, bổ sung

12/03/2018 - 08:52

BDK - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có sửa đổi, bổ sung một số điều.

Theo đó, đối với bài thi tự luận môn Ngữ văn được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Các môn thi trắc nghiệm đều làm tròn đến 2 chữ số thập phân trong quy định trước đó. Bên cạnh đó, hình thức xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi cũng đổi mới.

Trường hợp sẽ bị tước quyền vào học ở các trường đại học, cao đẳng ngay trong năm nếu vi phạm các lỗi nghiêm trọng như: làm giả hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm hộ bài thi; gây rối, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác trong kỳ thi, sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp để xét tuyển… Những trường hợp vi phạm sẽ bị hủy kết quả thi, lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo pháp luật.

So với quy chế thi những năm trước, năm nay có sự đổi mới, thí sinh tự do yêu cầu đảm bảo đã tốt nghiệp THCS. Ngoài các hồ sơ quy định phải có thêm: giấy xác nhận của trường THPT nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực.

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở GD&ĐT nơi thí sinh theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của bộ.

Thí sinh học chương trình THPT phải dự 4 bài thi mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên sẽ dự thi 3 bài bao gồm: Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn. Cả 2 đối tượng đều có thể đăng ký 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức mỗi tỉnh là một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Thí sinh ở địa phương nào thi tại cụm thi của địa phương đó. Các thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi vào đầu tháng 4-2018.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN