Quyền được bảo vệ về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân

08/10/2018 - 08:24

Bà D.T.Khấn (Chợ Lách) có nhu cầu tư vấn: Tôi có đứa cháu gái tên P. năm nay đã 16 tuổi, chơi thân từ nhỏ với bạn trai cùng xóm tên Thoại. Hai đứa thường tâm sự và chia sẻ với nhau những điều vui buồn, riêng tư.

Khoảng 2 tuần trước đây, P. và Thoại giận nhau. Thoại đã nói cho một người bạn khác nghe chuyện riêng tư của P. và còn cho người này xem hình ảnh của P. và Thoại lúc đi chơi chung với nhau. Sự việc xảy ra đã khiến P. bị sốc và tính tình thay đổi bất thường.

Xin hỏi: Thoại có vi phạm pháp luật và có bị xử lý gì không? Tôi phải làm sao để bảo vệ cho cháu mình?

Thắc mắc của bà được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cụ thể như sau:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu trữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu trữ, sử dụng công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp có quy định khác.

3. Thư tín, điện tín, điện thoại, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của các cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc, mở kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo bà trình bày, những bí mật về đời tư của cháu P. mà người bạn trai cùng xóm cố tình phát tán những thông tin đó cho người khác nghe, trong khi không có sự đồng ý của cháu: Do P. là người chưa thành niên nên người đại diện hợp pháp của cháu có thể gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền như cơ quan Công an hoặc UBND (phường, xã nơi cư trú) yêu cầu họ dừng lại hành vi đó hoặc yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính.

Trong trường hợp người vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tiếp tục vi phạm thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 159 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về “Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thông tin, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác”.

Theo điều luật này quy định, người nào thực hiện một trong các hình vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 - 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Cụ thể như sau:

a. Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất ký hình thức nào;

b. Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c. Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d. Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ. Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Trường hợp người phạm tội đã thực hiện hành vi tiết lộ thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác, thì cũng bị phạt tù từ 1 - 3 năm.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN