Quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông những ngày cuối năm

04/12/2017 - 07:50
Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường THCS Phạm Viết Chánh, huyện Giồng Trôm.

Những ngày cuối năm 2017, không khí làm ăn và giao thương của người dân từ thành thị tới nông thôn ngày càng nhộn nhịp và khẩn trương, kéo theo đó là số người tham gia giao thông cũng sẽ tăng lên đột biến. Chính điều đó làm cho tình hình tai nạn giao thông (TNGT) càng thêm phức tạp hơn.

Từ đầu tháng 11-2017, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức tuyên truyền và ra quân cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm có tập trung trọng điểm hơn, nhất là các địa bàn thường xuyên xảy ra TNGT, địa bàn phức tạp, các điểm đen về an toàn giao thông như quốc lộ 57, quốc lộ 60. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức tuần tra, kiểm soát 3.354 lượt, qua đó phát hiện xử phạt 4.044 trường hợp với số tiền trên 4,8 tỷ đồng; giáo dục tại chỗ 266 trường hợp, tạm giữ 2.900 xe, 1.979 giấy tờ xe các loại. Trong đó, lỗi chạy quá tốc độ quy định 391 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm 669 trường hợp, không giấy phép lái xe 1.663 trường hợp, điều khiển xe khi đã uống rượu, bia 927 trường hợp. Tổ chức kiểm tra nồng độ cồn 59 cuộc, có 785 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, đã phát hiện và xử lý 248 trường hợp. Lực lượng Thanh tra giao thông cũng đã phối hợp tuần tra, kiểm soát 87 lượt, phát hiện và nhắc nhở 113 trường hợp, xử phạt 21 trường hợp. Kết hợp kiểm tra 39 lượt xe quá tải, đưa 8 phương tiện vào kiểm tra, xử lý vi phạm 2 trường hợp vượt tải theo quy định.

Tình trạng mua bán, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè thường xuyên xảy ra. Các ngành chức năng cũng đã kiểm tra trật tự đô thị 474 lượt với 2 ngàn lượt lực lượng tham gia. Đã giáo dục, buộc giải tỏa 2.312 trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường; phạt hành chính 93 trường hợp tái lấn chiếm nhiều lần với số tiền 70 triệu đồng. Cảnh sát giao thông đường thủy cũng đã tổ chức tuần tra, kiểm soát 153 lượt, phát hiện lập biên bản và ra quyết định xử phạt 274 trường hợp. Lỗi vi phạm chủ yếu là không trang bị áo phao cứu sinh, không bố trí đủ thuyền viên, chở quá tải, không giấy chứng nhận phương tiện, không bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn…

Ngoài công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền cũng được đặc biệt chú trọng. Đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ 172 cuộc và 63 cuộc tuyên truyền bằng xe lưu động. Giáo dục, răn đe người tham gia giao thông có dấu hiệu vi phạm, buộc viết cam kết không vi phạm 947 trường hợp. Phát 1.262 tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ. Phối hợp với đài truyền thanh các huyện, thành phố tuyên truyền về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Thông qua công tác đăng ký phương tiện, xử lý vi phạm hành chính để kết hợp tuyên truyền.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, trong tháng 11-2017, TNGT đường bộ, đường thủy so với tháng 10 giảm 1 vụ, giảm 8 người chết nhưng tăng 8 người bị thương. Trong 22 vụ TNGT, đã làm rõ nguyên nhân 15 vụ. Nguyên nhân chính vẫn là do ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông chưa cao. Lỗi đi không đúng phần đường, làn đường xảy ra 8 vụ, chiếm tới 53%; không làm chủ tay lái tự té 3 vụ, chiếm 20%. Các lỗi vi phạm bị phát hiện, xử lý chủ yếu là vi phạm nồng độ cồn, chở quá tải, quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm.

Hiện UBND tỉnh, ngành công an, các ngành, đoàn thể, địa phương đang triển khai chỉ đạo quyết liệt các phương án tối ưu nhất để có thể kiềm chế và kéo giảm TNGT, không để tăng đột biến trước tình hình diễn biến phức tạp trong những ngày cuối năm. Đặc biệt, các phương án chống ùn tắc giao thông trong dịp lễ, Tết cũng được triển khai, nhất là 4 điểm nóng ùn tắc là cầu Rạch Miễu, Thị trấn Mỏ Cày Nam, cầu Cổ Chiên, phà Đình Khao.

Bài, ảnh: Hương Thu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN