Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019

Ra mắt nhiều sản phẩm mới từ dừa

07/10/2019 - 07:03

BDK - Chỉ còn hơn một tháng nữa là diễn ra sự kiện Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019 - đây là lễ hội lớn nhất tỉnh nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm dừa của Bến Tre. Điểm mới của lễ hội lần này, ngoài việc lan tỏa tinh thần Đồng khởi khởi nghiệp, sản phẩm từ cây dừa Bến Tre đã có những bước tiến vượt bậc, đa sắc màu hơn, góp phần mang đến nhiều giá trị mới mẻ thú vị hơn vì một thế giới xanh hôm nay và tương lai.

Trưng bày tranh hoa sen từ giấy dừa của Huỳnh Văn Cường tại Hội trường Tỉnh ủy. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trưng bày tranh hoa sen từ giấy dừa của Huỳnh Văn Cường tại Hội trường Tỉnh ủy. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tranh giấy từ dừa

Phát hiện tranh giấy dừa Đà Nẵng đã xuất hiện từ nhiều năm trước, có nguyên liệu giấy được làm từ tàu dừa, Huỳnh Văn Cường, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc nảy ra ý định: “Tại sao mình không thể làm ra loại giấy dừa riêng của Bến Tre bằng nguồn nguyên liệu dừa dồi dào tại địa phương”.

Huỳnh Văn Cường nghiên cứu học tập kinh nghiệm, kỹ thuật làm giấy từ Đà Nẵng và nhiều nguồn khác nhau rồi thử nghiệm sản xuất giấy từ tàu dừa. “Loại giấy này có thể được sản xuất từ phụ phẩm của cây dừa như tàu dừa còn xanh, thậm chí có thể sử dụng các tàu dừa hơi xấu mà người nông dân phải tỉa bớt cho cây dừa sạch đẹp hơn”, Cường cho biết.

Giấy dừa được sản xuất qua nhiều công đoạn như: dùng thân tàu dừa chặt thành khúc nhỏ, rồi đem nấu mềm, ép lấy sợi, nghiền nhuyễn làm giấy. Giấy được làm với nhiều khổ giấy lớn nhỏ, nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng như làm bao bì, giỏ xách, trang trí nội thất, tranh nghệ thuật, thư pháp… Được biết, hiện nay, Cường đã sản xuất thành công giấy dừa và vẽ tranh nghệ thuật, bằng kỹ thuật vẽ dùng áp lực nước lên giấy; thiết kế in nhãn mác, bao bì sản phẩm cho các sản phẩm từ dừa thương hiệu Escoco.

Ưu điểm của giấy dừa là có độ bền nhiều năm nếu được bảo quản đúng cách. Giấy dừa được làm hoàn toàn từ thiên nhiên nên có thể phân hủy nhanh trong môi trường tự nhiên, không gây hại đến sức khỏe. Hướng tới, Cường tiếp tục nghiên cứu khai thác ưu điểm thân thiện môi trường của giấy để làm ra nhiều sản phẩm khác nhau như giỏ, hộp đựng quà, đựng các sản phẩm dừa, quà tặng, đĩa, tô đựng thức ăn khô sử dụng một lần thay thế các loại sản phẩm bằng nhựa, nylon…

Cường cho biết, với 10kg thân tàu dừa nguyên liệu sẽ lấy được hơn 1kg sợi cellulose để tạo giấy. Sản phẩm giấy dừa được Cường tập trung sản xuất, thử nghiệm nhiều sản phẩm khác nhau nhằm kịp trưng bày phục vụ tại Lễ hội Dừa. Qua đó, góp phần làm nên sức sống mới cho sản phẩm dừa, đa dạng sản phẩm dừa theo hướng thân thiện môi trường, phát triển bền vững.

Nhiều sản phẩm mới

Qua ba mùa tổ chức hội thi khởi nghiệp của tỉnh đã xuất hiện nhiều sản phẩm khởi nghiệp từ dừa như gáo dừa trồng lan, vỏ dừa trồng lan, dừa kiểng để bàn, son môi dừa, các loại mỹ phẩm từ dừa, vỏ son môi từ gỗ dừa thân thiện môi trường, các sản phẩm từ chỉ xơ dừa thân thiện môi trường, sản xuất vật dụng và quà lưu niệm từ lá dừa, nón xơ dừa, đất sạch từ mụn dừa, gạch viên gáo dừa…

Cùng với cộng đồng khởi nghiệp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngành dừa cũng không ngừng nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để liên tục cho ra thị trường nhiều sản phẩm mới ưu việt hơn, mang lại giá trị cao hơn cho dừa và còn vì sự phát triển xanh, sạch và bền vững như giấy dừa thấm dầu, ống hút dừa (dùng trong ăn, uống), nước dừa đóng hộp, sữa dừa đóng hộp, sữa dừa organic…

Đặc biệt, mới đây, sản phẩm ống hút dừa của Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long vừa ra mắt đã được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận. Bà Trương Thị Cẩm Hồng - Giám đốc Công ty cho biết, tín hiệu quá tốt từ thị trường đối với ống hút dừa đang tạo áp lực cho công ty phải nhanh chóng đưa vào vận hành máy móc sản xuất tự động để có thể đáp ứng công suất 10 ngàn ống/ngày. Lễ hội dừa lần này, công ty dự kiến sẽ cho ra mắt rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm từ dừa, bên cạnh giấy dừa và ống hút dừa. “Công ty chuẩn bị giới thiệu chiếc áo từ giấy dừa khá độc đáo tại Lễ hội Dừa với hy vọng tạo được điểm nhấn trong quảng bá hình ảnh của xứ Dừa Bến Tre”.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ dừa ở hầu hết các lĩnh vực: du lịch, ẩm thực, công nghiệp, các mặt hàng công nghệ mỹ phẩm… đang góp phần quan trọng trong việc tạo nên sức sống mới, hình ảnh mới cho cây dừa với nhiều điểm mới khác biệt thú vị và hấp dẫn cho du khách tham quan trong và ngoài nước đến tham dự Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN