Rà soát danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất

05/11/2018 - 07:25

BDK - Tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều công trình, dự án nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh công trình, dự án đã và đang phát huy hiệu quả, có không ít dự án chậm và không triển khai ảnh hưởng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự án mở rộng Khu dân cư thị trấn Thạnh Phú không thể triển khai thực hiện do chưa có chủ trương đầu tư và kinh phí thực hiện.

Dự án mở rộng Khu dân cư thị trấn Thạnh Phú không thể triển khai thực hiện do chưa có chủ trương đầu tư và kinh phí thực hiện.

108/184 dự án, công trình không thực hiện

Các nghị quyết của HĐND tỉnh về danh mục thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (Nghị quyết số 18 và số 05) đã thông qua trước đó. Cụ thể, năm 2018, toàn tỉnh cần thu hồi gần 1.747ha đất để thực hiện 184 dự án. Đến nay, có 36/184 dự án đã hoàn thành, tỷ lệ dự án hoàn thành chiếm trên 19,5% tổng số dự án thực hiện; có 108/184 dự án, công trình không thực hiện; còn lại đang thực hiện.

Hầu hết dự án, công trình dở dang và không thực hiện ở các địa phương do thiếu vốn. Tính đến ngày 9-10-2018, tại huyện Thạnh Phú có 7/9 công trình, dự án do UBND huyện, ban ngành huyện, UBND xã làm chủ đầu tư không thực hiện được. Trao đổi vấn đề này, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Thạnh Phú Đào Tăng Hùng cho biết: “Phần lớn công trình, dự án khi có quy hoạch lại không có vốn, do đó công tác thu hồi giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thực hiện. Mặt khác, do tranh thủ nguồn vốn nên nhiều dự án, công trình đăng ký trước chưa có chủ trương đầu tư”.

TP. Bến Tre là trung tâm của tỉnh được ưu tiên triển khai nhiều dự án trọng điểm của tỉnh cũng đang gặp phải tình trạng này. Điển hình như Dự án Đường dây 110Kv Bến Tre - An Hiệp và Trạm 110Kv An Hiệp do Công ty Điện lực Bến Tre làm chủ đầu tư với quy mô 2,37ha đã đăng ký nhưng chưa thực hiện trong thời gian 3 năm. Hay Dự án đường vào khu tái định cư Phường 7 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố đầu tư, diện tích 0,03ha; Dự án Khu dân cư Phường 7 do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đầu tư quy mô 3ha… vẫn chưa được triển khai thực hiện và tiếp tục chuyển tiếp sang năm 2019.

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm cho biết, công trình, dự án chưa được phân bổ nguồn kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng nên đến nay chưa triển khai. Hiện thành phố hoàn thành 6/25 dự án, công trình; dự kiến có 7 công trình, dự án hoàn thành vào cuối năm 2018.

Theo ông Nguyễn Trúc Lâm, trong 1 năm thành phố phải thực hiện 25 dự án, công trình là quá nhiều so với lực lượng thực hiện. Trong khi quy định thủ tục thu hồi đất phải mất nhiều thời gian, chưa kể quá trình đo đạc, xác nhận giá đất, bồi thường, đấu thầu… mất ít nhất 2 tháng/công tác. Trường hợp các dự án được phê duyệt giữa năm thì khó hoàn thành trong 1 năm. Ông Nguyễn Trúc Lâm cho hay: “Công tác khảo sát thiết kế của đơn vị tư vấn lập dự án còn nhiều sai sót, không trùng khớp ranh giới của dự án (giữa hồ sơ thiết kế với bản đồ địa chính). Từ đó, dẫn đến việc ban hành thông báo thu hồi đất không chính xác, UBND thành phố phải thực hiện hủy bỏ và bổ sung một số thông báo thu hồi gây phiền hà cho người dân”.

Rà soát lại danh mục dự án

Liên quan đến việc nhiều dự án, công trình chậm và chưa thể triển khai, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Nguyễn Văn Quới cho hay, việc đầu tư phân tán, dàn trải nên dự án thiếu vốn thực hiện, kéo dài tiến độ dẫn đến hiệu quả đầu tư không cao. Có những dự án đã có quyết định quy hoạch, quyết định giao đất nhưng chưa xây dựng được làm ảnh hưởng sinh kế và sản xuất của người dân. Trường hợp dự án kéo dài quyền lợi của người dân nằm trong vùng quy hoạch bị hạn chế.

Phó giám đốc Sở TN&MT Trần Quang Minh cho biết, Sở TN&MT tổng hợp các danh mục dự án, công trình trên cơ sở đăng ký của các huyện, sở, ngành tỉnh; sau đó, sở trình UBND tỉnh và thông qua HĐND tỉnh. Sở đang tham mưu UBND tỉnh yêu cầu các địa phương xem lại các dự án nếu đáp ứng đủ các điều kiện, triển khai được mới đưa vào danh mục dự án cần thu hồi đất trong năm, còn không sẽ loại ra.

Theo ông Nguyễn Văn Quới, mỗi năm HĐND tỉnh đều thông qua danh mục các dự án, công trình cần thu hồi đất cho năm sau. Vì thế, các địa phương cần rà soát thật kỹ xem những dự án, công trình nào đủ khả năng thực hiện hãy đưa vào danh mục dự án cần thu hồi đất. “Mỗi năm địa phương phải rà soát lại những dự án không thực hiện thì phải hủy bỏ, trả lại quyền lợi cho người dân trên mảnh đất của mình. Trước khi đưa vào danh mục thu hồi đất, địa phương, sở, ngành liên quan sàng lọc kỹ, phù hợp với quy hoạch, đủ vốn thì khi được thông qua danh mục thu hồi đất của HĐND tỉnh sẽ triển khai được ngay. Từ đó góp phần hạn chế tình trạng các dự án không thực hiện trở thành dự án treo khiến người dân bức xúc”, ông Nguyễn Văn Quới cho hay.

Theo Tờ trình của UBND tỉnh gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về việc cho ý kiến phản biện xã hội dự thảo Danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh, năm 2019, toàn tỉnh có 147 dự án với diện tích 1.477,17ha cần thu hồi. Trong đó, bao gồm 86 dự án chuyển tiếp sang năm 2019 với diện tích 1.036,82ha, đăng ký mới 61 dự án với diện tích 440,35ha.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN