Rà soát và quản lý người có nguy cơ với dịch Covid-19

21/04/2020 - 20:30

Nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch hiệu quả, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; MTTQ và các đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường vận động người dân tích cực phát hiện tất cả các trường hợp liên quan đến người nước ngoài, những người có nguy cơ với dịch Covid-19 để thông báo với cơ quan chức năng triển khai các biện pháp cách ly phòng chống dịch.

Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến người nước ngoài, những người có nguy cơ với dịch Covid-19 và kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Khi có phát hiện, Sở Y tế tổ chức theo dõi sức khỏe hàng ngày và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp, phân tích các thông tin về sức khỏe 5 ngày một lần (tính từ ngày 10-4-2020 đến khi hết dịch) báo cáo kịp thời về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ Y tế.

* Tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, khó lường và đã ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhiều doanh nghiệp (DN), nhất là DN nhỏ và vừa, DN dịch vụ phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Trong quý I-2020, toàn tỉnh có 23 DN, 17 hộ kinh doanh giải thể; 91 DN làm thủ tục tạm ngừng hoạt động; trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là DN chế biến dừa, chế biến thủy sản, dệt may, điện tử, dịch vụ du lịch, vận chuyển hành khách…

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, nhằm giảm thiểu tác động từ dịch bệnh và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc về lao động, tài chính, thủ tục đầu tư... cho các DN. Thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu. Phối hợp kiểm tra, xử lý các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá các mặt hàng y tế thiết yếu phục vụ phòng chống dịch bệnh để trục lợi. Khẩn trương xây dựng kế hoạch và đưa các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đến từng đối tượng thụ hưởng.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN