Rộn ràng Lễ hội Nghinh ông Nam Hải

18/07/2019 - 14:00

BDK.VN - Lễ hội Nghinh ông Nam Hải, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại diễn ra trong 3 ngày từ 17 đến 19-7-2019 (nhằm ngày 15 đến 17-7 âm lịch) với nhiều hoạt động, thu hút đông đảo du khách thập phương đến dự lễ, vui chơi.

Đoàn Nghinh ông khởi hành tại Lăng ông Nam Hải.

Đoàn Nghinh Ông khởi hành tại Lăng Ông Nam Hải.

Phần chính lễ diễn ra long trọng vào sáng 18-7-2019, với các nghi thức Nghinh Ông truyền thống. Hơn 6 giờ sáng, xuất phát từ Lăng Ông Nam Hải, xã Bình Thắng, người dân địa phương và đông đảo du khách tháp tùng đoàn rước lên tàu tiến ra cửa biển Cửa Đại tiến hành nghi thức Nghinh Ông với sự chủ trì của Ban Khánh tiết Lăng Ông Nam Hải.

Phó trưởng ban Khánh tiết Lăng Ông Nam Hải Bùi Văn Thanh cho biết: “Đối với ngư dân Bình Thắng nói riêng và Bến Tre nói chung, Nghinh Ông là tín ngưỡng dân gian, nét đẹp văn hóa địa phương mà bà con rất xem trọng. Mỗi năm vào dịp này, mọi người đều tề tựu về đây để cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và một mùa đánh bắt hải sản bội thu”.

Cùng ngày chính lễ, tại Lăng Ông Nam Hải cũng sẽ diễn ra các nghi thức như lễ cúng tiền vãng, lễ cúng chánh tế, tế tiền hiền, hậu hiền, lễ cầu ngư...

Ở phần hội, địa phương tổ chức hội thi mâm xôi, múa lân, các trò chơi dân gian, hội chợ thương mại với hơn 60 gian hàng.

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bình Đại Lư Văn Nhường cho biết, hội thi mâm xôi năm nay được tổ chức mở rộng với sự tham gia của 20 xã trên địa bàn huyện. Đây là nét mới so với mọi năm, góp phần tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho lễ hội.

Giải nhất hội thi mâm xôi được trao cho đơn vị xã Bình Thắng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích cho các đơn vị có phần thi đạt yêu cầu về chất lượng, hình thức, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lễ hội Nghinh Ông Bình Thắng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia được công nhận vào năm 2016.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • BHN Cách đây 1 tháng

    Trong từ điển Hán Việt thì vãng (往) có nghĩa là đã mất. Nghi thức tế tiền vãng là cúng người đã chết trước. Vì vậy, viết là tiền vãng chứ không phải là tiền giảng. Xin góp ý cùng admin.