Rực rỡ chợ hoa xuân

17/01/2020 - 14:28

BDK - Đến khoảng Rằm tháng Chạp, người dân các nơi trên địa bàn TP. Bến Tre bắt đầu dạo qua đường Hùng Vương (cạnh sông Bến Tre) để ngắm cảnh nhà vườn, tiểu thương tấp nập vận chuyển các loại hoa kiểng đẹp từ các nơi trong tỉnh về đây trưng bày, phục vụ Tết. Nhiều nhất là hoa kiểng các loại của nhà vườn ở huyện Chợ Lách - nơi được mệnh danh là “Vương quốc hoa kiểng”.

Hoa giấy tại chợ hoa xuân.

Hoa giấy tại chợ hoa xuân.

Hơn 30 năm bán tại chợ hoa xuân

Đến thời điểm này, con đường hoa Bến Tre đã được trưng bày kín các lô, với đủ loại hoa kiểng rực rỡ, thu hút khách tham quan. Điểm nổi bật của đường hoa xuân Tết Canh Tý là có đa dạng các loại hoa nở, đủ sắc màu, trông nổi bật hơn so với những mùa hoa xuân trước.

Bà Nguyễn Thị Nhân, 61 tuổi, ngụ xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, có hơn 30 năm bán hoa Tết ở đây. Bà trải lòng: Cùng với sự am hiểu kỹ thuật chăm sóc, nhà vườn năm nay phần lớn còn nhờ thời tiết thuận lợi nên sản phẩm đều đạt chất lượng cao. Đặc biệt, các loại hoa của bà chăm sóc, bày bán tại đây đều rực rỡ, như cúc Hà Lan, Cát tường, cúc Nhật các loại.

“Một tuần là phải cơi 1 lần, canh làm sao cho vừa nở ngay Tết Nguyên đán. Cực lắm, thức khuya dậy sớm nhưng cũng bởi đam mê nên không nề hà gì hết”, bà Nhân tỏ bày.

Bà Nhân cho biết, các tháng bình thường trong năm, bà thuê hàng chục lao động tại địa phương để sản xuất cây giống. Nhưng chuẩn bị cho mùa Tết thì tập trung hết công lao động cho sản xuất hoa kiểng, phục vụ bán cho thương lái đến mua tận vườn và để bà mang ra chợ hoa xuân phục vụ bà con. Giá bán cúc Nhật nhập 100 ngàn đồng/cặp. Cát tường, cúc Hà Lan giá từ 80 - 100 ngàn đồng/chậu.

“Tôi có hơn 30 mùa Tết bán ở chợ hoa xuân, cực nhưng mà vui lắm. Vì trước hết là bán hoa có tiền, lại vừa ngắm cảnh người người đi mua sắm Tết. Thay vì đi bán tại các chợ hoa ở các thành phố lớn, tôi chọn bán tại Bến Tre. Vì bán thì ở đâu cũng bán, được phục vụ bà con mình sẽ ý nghĩa hơn. Tôi bán giá “hữu nghị” để bà con ai cũng có thể mua về trang trí làm đẹp trong nhà, trước sân mà không lo ngại về giá cả. Ra đây bán với niềm vui là chính, chứ trước đó đã xuất bán cho lái tại vườn hàng ngàn chậu các loại” - bà Nhân bộc bạch.

Có lẽ chính sự thân thiện, gần gũi và quá đỗi quen thuộc của bà qua hàng chục năm tại đường hoa xuân này mà hình ảnh của bà đã ngầm được nhiều người yêu quý, nhớ đến nhiều hơn. Nên cứ hễ mùa hoa xuân đến là khách dạo một vòng đi kiếm lô trưng bày hoa nở của bà. Bà cho biết, từ nhỏ đã đam mê nghề làm cây giống, hoa kiểng. Đây cũng là nghề duy nhất để bà nuôi dạy tất cả bốn người con trai đều thành đạt và có đóng góp cho xã hội như nhà giáo, kỹ sư.

Điểm mới chợ hoa

Chợ hoa xuân năm nay có rất nhiều lô bày bán mai vàng lớn, trong đó có không ít những gốc được chào giá hàng trăm triệu đồng, với dáng mai đặc sắc và độ phủ của tàn mai rộng, đẹp. Không chỉ chào bán, chủ sở hữu các gốc mai hàng trăm triệu đồng này còn mở dịch vụ cho thuê mai để chưng Tết, đáp ứng sở thích của các cá nhân, doanh nghiệp muốn chưng mai để mong rước lộc, đón may mắn và phú quý quanh năm.

Bên cạnh những gốc mai lớn có giá hàng trăm triệu đồng, đường hoa cũng có nhiều cỡ mai loại trung giá vài triệu đồng/chậu. Loại mai giảo (cỡ nhỏ) có giá vài trăm ngàn đồng/chậu nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu cũng như phù hợp túi tiền của người yêu thích mai vàng.

Các loại hoa nở có sắc màu rực rỡ là tâm điểm thu hút người du xuân, như: cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, cúc Nhật, Cát tường, Vạn thọ, hồng, phong lan, hoa giấy cùng với các loại hoa treo, hoa xương rồng...

Ấn tượng đường hoa năm nay là chủ vườn hoa hồng An Ni, TP. Bến Tre có đến 4 lô liên tiếp trưng bày các loại hồng ngoại nhập, đáp ứng trào lưu yêu thích chơi hồng nhập đang khá rộ lên tại TP. Bến Tre. Tùy theo loại hồng và tuổi cây, mỗi chậu hồng nhập có giá dao động từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng.

Ngoài ra, sản phẩm dừa chuột cũng khá độc đáo, gây sự chú ý người xem bởi kiểu dáng hoàn toàn mới, thể hiện sức sáng tạo của nghệ nhân. Đây là dừa kiểng bon sai, được chế tác tạo dáng hình con chuột xinh xắn, phù hợp để làm quà tặng, trang trí không gian học tập, làm việc hoặc bàn tiếp khách trong dịp xuân Canh Tý.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN