Sẵn sàng cho năm học mới 2019-2020

12/08/2019 - 06:49

BDK - Ngày 9-8-2019, học sinh (HS) bậc tiểu học, THCS, THPT đã tựu trường năm học 2019-2020, ngày 15-8-2019, HS mầm non tựu trường. Trước thềm năm học mới, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lê Ngọc Bữu về một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị và một số lưu ý cần quan tâm.

Học sinh lớp 1 năm học 2019-2020 của Trường Tiểu học Bến Tre trong ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường. Ảnh: P. Hân

Học sinh lớp 1 năm học 2019-2020 của Trường Tiểu học Bến Tre trong ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường. Ảnh: P. Hân

* Công tác chuẩn bị năm học mới được triển khai như thế nào, thưa ông?

- Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Bữu: Để chuẩn bị năm học mới, sở đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Thông tri về nhiệm vụ năm học 2019-2020; tham mưu UBND tỉnh kế hoạch về thời gian năm học 2019-2020. Toàn ngành đã tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho năm học mới ở các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất.

Cụ thể, sở đã giải quyết 97 hồ sơ thuyên chuyển giáo viên (GV) và đang sắp xếp, điều chỉnh phân bổ biên chế cho các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc để tuyển dụng, bổ sung theo quy định. Hiện tại, sở và các phòng GD&ĐT tiếp tục rà soát thực hiện quy trình bổ nhiệm mới, bổ nhiệm lại cán bộ quản lý theo quy định.

Về cơ sở vật chất, sở đã trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương duy tu, sửa chữa cơ sở vật chất cho 14 trường THPT; mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập của các đơn vị trực thuộc sở; trang bị 11 bộ thiết bị hệ thống phòng cháy chữa cháy của 11 trường THPT dự toán kinh phí trên 17 tỷ đồng. Các huyện, thành phố đầu tư xây dựng, sửa chữa trường lớp và mua sắm trang thiết bị để chuẩn bị cho năm học mới 755 phòng học, phòng chức năng với kinh phí trên 78,5 tỷ đồng.

Trong công tác chuẩn bị và tổ chức khai giảng năm học 2019-2020, sở đã yêu cầu phòng GD&ĐT và các trường học chủ động tham mưu với các cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo các ngành, các cấp và toàn dân tham gia sự nghiệp phát triển giáo dục (GD). Đồng thời đề xuất các giải pháp chỉ đạo phát triển GD phù hợp với hoàn cảnh thực tế của địa phương; giải quyết kịp thời và không để xảy ra các điểm nóng trong việc thu nhận trẻ vào học các trường mầm non, mẫu giáo; có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra công tác huy động, thu nhận trẻ ra lớp và báo cáo kết quả về sở sau tuần đầu tựu trường.

* Năm nay là năm đầu tiên triển khai thu học phí không dùng tiền mặt, ngành sẽ thực hiện như thế nào?

- Triển khai thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở GD công lập trên địa bàn tỉnh từ năm học 2019-2020, sở đã mời các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian đến giới thiệu tư vấn phương án triển khai thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, giao cho thủ trưởng các cơ sở GD công lập trên địa bàn tỉnh tuyên truyền chủ trương thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt qua các cuộc họp: cha mẹ HS, hội đồng sư phạm, hàng tuần sinh hoạt dưới cờ và niêm yết công khai chủ trương tại bảng công khai thông tin chung của đơn vị.

Phụ huynh và học sinh trong ngày hội đưa trẻ đến trường. Ảnh: H.Thi

Phụ huynh và học sinh trong ngày hội đưa trẻ đến trường. Ảnh: H.Thi

Bên cạnh đó, sở đã ban hành Công văn số 1016 chấn chỉnh công tác thu, sử dụng có hiệu quả các nguồn thu hợp pháp trong các cơ sở GD công lập từ năm học 2019-2020, quyết tâm chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong cơ sở GD. Trong đó, quy định rõ cơ sở GD công lập được thu các khoản theo quy định, không tổ chức thu các khoản thu ngoài quy định. Thanh tra sở, các phòng GD&ĐT tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi đầu năm tại các cơ sở GD công lập trên địa bàn và xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở GD để xảy ra tình trạng lạm thu; thu, chi không đúng quy định.

* Trước thềm năm học mới, ông có nhắn gửi gì đến GV và HS trong tỉnh?

- Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới này, Sở GD&ĐT yêu cầu đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và các em HS tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, tập trung khắc phục những hạn chế khó khăn. Đồng thời quan tâm thực hiện tốt 4 công việc sau:

Tổ chức triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ quản lý, GV, nhân viên các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về nhiệm vụ năm học mới; các hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2019-2020. Tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong GD... Tiếp tục đổi mới quản lý GD, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá để nâng cao chất lượng GD&ĐT. Ban giám hiệu các trường cần có phương án khắc phục những hạn chế, khó khăn trong dạy - học của năm học 2018-2019; tiếp tục kiên trì thực hiện các mục tiêu nâng cao chất lượng GD; kết hợp nhuần nhuyễn nguyên lý GD: học đi đôi với hành, nhà trường gắn với gia đình và xã hội.

Mỗi GV phải thường xuyên được đào tạo và tự đào tạo nâng cao trình độ; đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng gợi mở tư duy sáng tạo, nâng cao khả năng tự nghiên cứu, tạo thói quen độc lập suy nghĩ cho HS. Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ GD phải là tấm gương về đạo đức, tự học, tự rèn luyện; hết lòng vì thế hệ trẻ.

Đối với các em HS thì phải đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; kính thầy, yêu bạn, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; không được học lệch, học tủ, học phải toàn diện. Các em cần cố gắng trau dồi đạo đức, đặc biệt coi trọng các môn GD đạo đức công dân; chú trọng đến học lịch sử, văn hóa của quê hương.

Nhân dịp này, sở đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các bậc phụ huynh cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục quan tâm, đầu tư cho GD, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn nhất của tỉnh nhằm bảo đảm thực hiện tốt công bằng xã hội trong GD. Xin gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo và các em HS, sinh viên trong tỉnh. Chúc một năm học nhiều thành tích mới và thắng lợi mới. Chúc các em HS, sinh viên vui - khỏe, chăm ngoan - học giỏi để thật sự là những chủ nhân tương lai của đất nước.

* Xin cảm ơn ông!

Phan Hân (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN