Sẵn sàng “xách ba lô vào viện”

15/02/2020 - 12:27

BDK.VN - Đó là tâm thế chung của cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (BV) cũng như các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh trong những ngày toàn cầu căng mình chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Ngoài nhiệm vụ thường nhật, lực lượng y bác sĩ trong các đội: Điều trị tại chỗ và Điều trị cơ động chống dịch của BV luôn tư thế sẵn sàng nhận lệnh khi có ca dương tính với Covid-19.

Lực lượng y, bác sĩ BV sẵn sàng ứng chiến với dịch bệnh. Ảnh: Phan Hân

Lực lượng y, bác sĩ BV sẵn sàng ứng chiến với dịch bệnh. Ảnh: Phan Hân

Sẵn sàng ứng chiến

Để đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, BV đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh gồm 2 đội Điều trị tại chỗ và 2 đội Điều trị cơ động. Trong đó, có đủ thành phần lãnh đạo BV, bác sĩ hồi sức, nhân viên chống nhiễm khuẩn, bác sĩ truyền nhiễm, điều dưỡng hồi sức tích cực…

Đội Điều trị cơ động được xác định sẽ điều động đi đến vùng có dịch vào bất kỳ thời điểm nào khi Bộ Y tế yêu cầu. Đội Điều trị tại chỗ sẽ thực hiện cách ly với gia đình để phục vụ việc điều trị khi có ghi nhận ca dương tính. Mỗi đội có 3 đến 4 bác sĩ và 5 điều dưỡng với những chuyên khoa về chăm sóc bệnh nặng và chăm sóc cấp cứu.

Khi triển khai thành lập các đội phản ứng nhanh (điều trị tại chỗ và đội điều trị cơ động) phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, ít nhiều y, bác sĩ có tâm tư. Phần lớn lực lượng lo lắng bởi đây là dịch bệnh nguy hiểm, tốc độ lây lan rất nhanh. Mặt khác, bệnh hiện chưa có thuốc đặc hiệu và số ca tử vong tăng lên hàng ngày.

“Nắm được băn khoăn của anh em, Ban giám đốc BV đã triển khai cuộc họp với Đảng ủy, đoàn thanh niên và lãnh đạo các khoa phòng để làm công tác tư tưởng. Qua chia sẻ, động viên lực lượng đã ý thức được xứ mệnh cứu bệnh nhân của mình, bỏ qua nguy hiểm đăng ký tham gia đội chống dịch với tâm thế rất thoải mái và luôn sẵn sàng”, Phó giám đốc BV Lê Văn Nghĩa cho biết.

Để tạọ sự yên tâm trong lực lượng, BV đã sớm triển khai tập huấn các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế và cả bảo vệ. Đồng thời chuẩn bị mọi biện pháp phòng hộ, đảm bảo thật an toàn đối với lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ.

Tới thời điểm hiện tai, các thành viên đội chống dịch luôn tuân thủ các quy định: mở điện thoại 24/24, tạm ngưng các tiệc tùng hoặc đi du lịch và không nghỉ phép… luôn trong tư thế tác chiến. BV cũng đã cơ bản hoàn thành khu cách ly với khoảng 20 giường bệnh, có trang bị các thiết bị cần thiết phục vụ điều trị. Tình huống có ca dương tính đội điều trị sẵn sàng ứng chiến.

Tình nguyện tham gia

Tiên phong có mặt trong Đội Điều trị tại chỗ, Trưởng khoa Nhiễm Nguyễn Thị Xuân Dung cho biết: “Góc độ chuyên môn, chị biết về mức độ nguy hiểm của bệnh, bản thân chị đã nhắc nhở anh em trong đội luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất và cẩn thận trong từng thao tác để phòng lây nhiễm khi làm nhiệm vụ”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, trước khi tham gia đội phản ứng, bác sĩ và điều dưỡng đã được trao đổi rất kỹ khả năng lây nhiễm trong nhân viên y tế và có thông báo đến gia đình. Được sự ủng hộ của người thân và trên tinh thần tự nguyện, các anh em đã sẵn sàng “xách ba lô vào viện” khi có ca dương tính với Covid-19.

13 năm làm việc tại Khoa Truyền nhiễm của BV, điều dưỡng Võ Thị Anh Thư đã quen với việc đối mặt bệnh tật, đặc biệt những trường hợp bệnh nặng, yếu tố lây truyền cao. Cũng như các lần chống dịch trước, chị Anh Thư tình nguyện đăng ký vào Đội Điều trị tại chỗ chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 của BV.

Xác định công việc đặc thù cũng như sứ mệnh của một nhân viên y tế, ngay từ khi thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 bùng phát ở một số quốc gia trên thế giới và những ca bệnh ghi nhận đầu tiên ở Việt Nam, chị Anh Thư đã sớm thu xếp ổn thỏa công việc gia đình để chuyên tâm cho nhiệm vụ sắp tới (khi có xuất hiện ca dương tính).

Khi được hỏi về hành động của mình, chị Anh Thư cho hay: “Những lúc bệnh tật là thời điểm bệnh nhân cần mình nhất, nếu ngại khó, sợ bệnh thì ai sẽ là người chăm sóc bệnh nhân”. Nghĩ vậy, nên chị luôn có mặt trong các đợt chống dịch của BV nói chung và khoa nói riêng.

Lần này, dù biết bệnh nguy hiểm, không loại trừ lây cho nhân viên y tế nhưng bản thân chị rất thoải mái tham gia Đội Điều trị tại chỗ với quyết tâm “chung tay y, bác sĩ BV hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân”.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN