Sao chậm thi hành án?

02/10/2009 - 09:18

Gửi đơn đến Báo Đồng Khởi, ông Phan Văn Ghi ngụ ấp Xóm Mới, xã Mỹ Hòa, Ba Tri rất bức xúc vì cơ quan Thi hành án dân sự (THA.DS) huyện Ba Tri chậm thi hành bản án dân sự phúc thẩm, đã có hiệu lực pháp luật hơn một năm qua, buộc ông Lê Văn Bửng phải mở lối đi cho ông.

Năm 1983, ông Ghi mua của ông Hồ Văn Bùi (dượng rể ông Bửng) phần đất có diện tích 1.229 m2, thuộc thửa 299, tờ bản đồ số 25 (nằm phía trong đất của ông Bửng) để cất nhà ở và canh tác. Trước đây, ông Bùi vẫn sử dụng lối đi của ông Bửng cho. Sau đó, ông Ghi vẫn sử dụng nhưng đến nay đã bị rào bít. Ngoài lối đi này, ông Ghi vẫn còn một lối đi qua trên phần đất của ông Lê Văn Ngon Em. Đến năm 2004, do mâu thuẫn nên ông Ngon Em không cho gia đình ông Ghi đi nhờ. Không còn lối đi nào khác, buộc lòng ông Ghi phải men theo bờ kênh để đi ra đường công cộng. Theo hồ sơ, phần đất tranh chấp lối đi có diện tích 50 m2, thuộc thửa 300, tờ bản đồ số 25, tọa lạc tại ấp Xóm Mới, xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri. Đất này do ông Lê Văn Bửng quản lý, sử dụng. Ông Ghi làm đơn khiếu nại, yêu cầu ông Bửng phải mở lối đi cho ông và đồng ý trả tiền cho ông Bửng theo giá Nhà nước quy định (ngang 2m x dài 25m).
Ngày 22-5-2008, TAND huyện Ba Tri xét xử sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu của ông Ghi, buộc ông Bửng phải mở lối đi và ông Ghi có nghĩa vụ phải trả cho ông Bửng số tiền 1,2 triệu đồng gồm tiền bồi thường đất và công trình trên đất.  Ông Bửng kháng cáo, không đồng ý với nội dung bản án của tòa cấp sơ thẩm. Đồng thời, VKSND huyện Ba Tri kháng nghị, cho rằng ông Ghi còn có lối đi khác, việc buộc ông Bửng mở lối đi cho ông Ghi là không đúng.
Bản án dân sự phúc thẩm số 448/2008/DS-PT ngày 8-8-2008, TAND tỉnh Bến Tre tuyên: không chấp nhận kháng cáo của ông Bửng, giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 114/2008/DS-ST ngày 22-5-2008 của TAND huyện Ba Tri; ghi nhận việc gia đình ông Ghi đã hỗ trợ tiền di dời cho ông Bửng là một triệu đồng. Sau đó, ông Ghi làm đơn yêu cầu thi hành bản án phúc thẩm nhưng cho đến nay vẫn chưa xong.
Sau hơn một năm đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp để được thi hành án, ông Ghi đã nhận được 16 phiếu chuyển đơn, văn bản trả lời của các cơ quan chức năng như Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bến Tre, Thanh tra Sở Tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp), Thi hành án dân dự tỉnh Bến Tre, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre, Tòa Dân sự tối cao, Cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp)… với nội dung trả lời “…vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của Trưởng THA.DS huyện Ba Tri”. Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao mà hơn một năm qua, cơ quan này lại “im lặng” (?)
Một vấn đề đáng quan tâm, sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật (8-8-2008), ông Lê Văn Bửng không chấp hành án và có đơn khiếu nại gửi đến Tòa Dân sự tối cao nhưng đã bị bác đơn (Văn bản trả lời đơn khiếu nại số 2219/TANDTC-DS ngày 26-12-2008, do Phó Chánh Tòa Dân sự TAND tối cao - Chu Xuân Minh ký). Gần đây, ngày 16-7-2009, Cục Thi hành án dân sự có Phiếu chuyển đơn số 1280/THA-GQKNTC gửi cho Trưởng THA.DS huyện Ba Tri để giải quyết theo đúng thẩm quyền. Trước đó, có nhiều văn bản, phiếu chuyển đơn của các cơ quan chức năng thuộc tỉnh và Trung ương gửi cho Trưởng THA.DS huyện Ba Tri nhằm yêu cầu giải quyết vụ khiếu nại này. 

Phòng BĐ&CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN