Sẽ không có trung gian tham gia hòa giải về vấn đề Catalonia

12/10/2017 - 07:34
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11-10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bác bỏ khả năng trung gian hòa giải tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng đang xảy ra tại xứ Catalonia, Đông Bắc nước này.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Rajoy nêu rõ "không có khả năng trung gian hòa giải nào giữa luật pháp dân chủ và sự bất tuân cùng tính phi pháp."

Thủ tướng Tây Ban Nha cũng bác kế hoạch độc lập của Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, coi kế hoạch này là phi thực tế đồng thời cảnh báo một Catalonia ly khai sẽ không được châu Âu công nhận và sẽ đi kèm những cái giá đắt cho vùng này.

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Tây Ban Nha được đưa ra khi trước đó cùng ngày Thủ hiến Puigdemont, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN (Mỹ), đã đề xuất có một trung gian hòa giải tham gia giúp giải quyết căng thẳng giữa 2 bên.

Tối 10-10, Thủ hiến Puigdemont cùng các chính trị gia khác của vùng Catalonia đã ký một văn kiện tuyên bố vùng này độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, tuy nhiên không rõ liệu văn kiện có giá trị pháp lý không.

Sau đó, ông Puigdemont đã tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương.

Mặc dù vẫn để ngỏ khả năng đàm phán trong khuôn khổ hiến pháp Tây Ban Nha, song Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis ngày 11-10 cho biết bài phát biểu về nền độc lập của Thủ hiến Puigdemont là "một trò bịp bợm" khi "nói một đằng làm một nẻo."

Liên quan tới quyết sách của Catalonia, ông Carne Ross, người sáng lập hãng tư vấn ngoại giao Independent Diplomat, nhận định Thủ hiến Puigdemont không có lựa chọn nào khác ngoài tạm hoãn tuyên bố độc lập.

Theo chuyên gia này, khó có khả năng cộng đồng quốc tế công nhận Catalonia độc lập nếu vùng này ly khai khỏi Tây Ban Nha dựa trên một cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN