Sinh viên trẻ tự tin, dám nghĩ dám làm

09/01/2019 - 08:34

BDK - Sinh viên ngày nay đang tiếp nhận nhiều điều kiện tốt để học tập và làm việc khi khoa học kỹ thuật phát triển. Các bạn trẻ chủ động hơn để tìm kiếm cơ hội cho mình, dám thử sức ở những điều mà bản thân đam mê và không ngừng tự học hỏi.

Các sinh viên tiêu biểu của Trường Cao đẳng Bến Tre đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm 2018.

Các sinh viên tiêu biểu của Trường Cao đẳng Bến Tre đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm 2018.

Khẳng định bản thân

“Tự tin vào chính mình nhưng phải đặt trên nền tảng kiến thức và sự hiểu biết”, đây là bí quyết mà bạn Trịnh Ngọc Xuân Quyên - sinh viên năm 3, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Cao đẳng Bến Tre chia sẻ. Xuân Quyên là một trong những sinh viên tài năng trưởng thành từ hoạt động đoàn - hội ở trường. Cùng với chuyên cần học tập kiến thức trên lớp, việc tham gia hoạt động phong trào đã giúp Quyên rèn luyện kỹ năng sống. Xuân Quyên là Miss Áo dài của cuộc thi Duyên dáng nữ sinh Trường Cao đẳng Bến Tre năm 2018, bạn còn là Á quân Én vàng - Oanh vàng 2018 (phần thi Én vàng - dẫn chương trình) mà Đoàn trường Cao đẳng Bến Tre vừa tổ chức.

“Mỗi ngày, trước khi bắt đầu công việc, em đứng trước gương và tự nhủ với bản thân mình phải luôn cố gắng”, Quyên nói. Trang bị sự tự tin cho bản thân để mạnh dạn thử sức trên nhiều công việc, không chỉ là lời tự khích lệ mà với Quyên là một quá trình chuẩn bị chu đáo để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Chính năng lực được rèn luyện và sự tự tin cũng như môi trường hoạt động đoàn - hội đã giúp Quyên tìm được cơ hội tốt và chinh phục được doanh nghiệp nhận em vào làm việc khi còn đi học.

Dám nghĩ, dám làm cũng là điều mà bạn Trịnh Thị Như Phụng - sinh viên năm thứ 3 ngành Sư phạm mầm non luôn tâm niệm. Phụng được biết đến như là “một cây văn nghệ” trong đội TCM Trường Cao đẳng Bến Tre. Bạn đã đạt nhiều giải thưởng cao trong các hội thi văn nghệ tại trường, là Quán quân phần thi dẫn chương trình trong cuộc thi Én vàng, Oanh vàng cùng nhiều năng khiếu trong lĩnh vực nhảy hiện đại, trang trí sự kiện, vẽ tranh… Nổi bật, tài năng, tích cực trong các hoạt động chung của trường, Như Phụng xứng đáng với sự nể phục của các bạn khi các năm học qua đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, rèn luyện xuất sắc.

Ngoài việc học tập tại trường, Như Phụng còn là cộng tác viên của Công ty TNHH MTV Tổ chức Sự kiện và Giải trí YOUNG-T và một số đơn vị khác, tự trang trải sinh hoạt hàng ngày với thu nhập từ chính công việc mà mình đam mê. “Những trải nghiệm với công việc làm thêm cũng như các hoạt động đoàn - hội giúp em có thêm nhiều va chạm, từ đó trưởng thành hơn trong cuộc sống”, Phụng chia sẻ.

Nguyễn Ngọc Hồng Duyên - sinh viên năm 2, lớp 17 CĐMN1, khoa Sư phạm, là một trong những tấm gương sinh viên tiêu biểu trong học tập của Trường Cao đẳng Bến Tre. Vượt qua những khó khăn về hoàn cảnh gia đình, Hồng Duyên luôn phấn đấu học tập, là sinh viên giỏi của trường. Em là 1 trong 10 thí sinh của cụm đồng bằng sông Tiền lọt vào vòng 2 của Hội thi Olympic tiếng Anh toàn quốc năm 2018 và nhận được giấy khen của Hội Sinh viên trường. Ngoài việc học và phụ giúp mẹ công việc gia đình, bạn còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, các phong trào đoàn - hội, từng 4 lần tham gia hiến máu tình nguyện, tích cực tham gia chăm sóc công trình thanh niên của khoa.

Tự học, tự nghiên cứu

Công nghệ, khoa học kỹ thuật phát triển mở ra nhiều cơ hội hơn cho giới trẻ, là cầu nối, đưa chúng ta tiếp cận với tri thức, tiến bộ xã hội. Đồng thời, cũng có những mặt trái, đòi hỏi chúng ta thật sự hiểu để làm chủ và khai thác sử dụng có lợi nhất. Như Phụng nhận định: “Nhờ công nghệ, em có thể tìm hiểu về những lĩnh vực mà em đam mê như nhảy hiện đại, nghệ thuật trang trí, tổ chức sự kiện. Điều cần tránh là mọi thứ dường như đều có sẵn trên mạng nên dễ khiến cho người tiếp cận, nhất là giới trẻ như chúng em hình thành thói quen lười suy nghĩ, lệ thuộc, dựa vào những thứ có sẵn chứ không sáng tạo ra những cái mới”.

Hồng Duyên cũng chia sẻ: “Mặc dù internet có kết nối, là điều kiện để tiếp cận tri thức nhưng nếu chỉ như vậy thì không đủ để biến kiến thức trở thành của mình. Đối với bản thân mình trong học tập, ngoài tận dụng công nghệ để học tập, em còn kết hợp với đọc sách và tài liệu”.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Thẩm - Bí thư đoàn Trường Cao đẳng Bến Tre cho biết thêm, có công nghệ hỗ trợ giúp cho việc giảng dạy trở nên sinh động hơn. Đồng thời là kênh để giúp đoàn - hội, nhà trường kết nối với sinh viên. Công nghệ giúp sinh viên có nhiều cơ hội học tập tốt hơn nhưng quan trọng hơn hết là các bạn cần biết tự học, tự nghiên cứu. Bên cạnh đó, cùng với kiến thức, học sinh, sinh viên cần được hướng đến, bồi dưỡng một tinh thần tình nguyện vì cộng đồng để dám nghĩ, dám làm, biết sống ý nghĩa, biết làm những điều có ích cho cộng đồng.

Mỗi bạn sinh viên đều ấp ủ cho mình những dự định rõ ràng về tương lai. Hồng Duyên mong muốn được dạy học ngay tại chính quê hương mình hoặc trau dồi thêm ngoại ngữ để phát triển bản thân. Xuân Quyên sẽ sớm bắt đầu một hành trình mới với công việc hiện tại mà bạn đã tìm được ngay khi còn đi học. Như Phụng sẽ tiếp tục mỗi ngày học tập, làm việc với niềm đam mê, sở thích và năng khiếu của mình.

Thế hệ học sinh, sinh viên thời đại anh Trần Văn Ơn đã can đảm đấu tranh vì lý tưởng, vì độc lập, tự do của quê hương. Nếu ngày xưa các anh chị đã gan dạ xông lên tuyến đầu vì sự nghiệp độc lập dân tộc, phát huy truyền thống đó, thế hệ sinh viên ngày nay không ngừng trui rèn, tự nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, hoàn thiện bản thân, làm chủ tri thức, công nghệ, cống hiến cho quê hương.

Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2019), vừa qua, Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Bến Tre đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Trong đó có tổ chức cho cán bộ hội các cấp viếng nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn (xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành), tổ chức liên hoan văn nghệ và khen thưởng các hội viên, sinh viên có thành tích tiêu biểu. Có 13 hội viên có những thành tích tiêu biểu trên 5 tiêu chí tốt gồm: học tập, rèn luyện, thể lực, tình nguyện và hội nhập được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm 2018; 34 hội viên đạt danh hiệu “Sinh viên 4 tốt” cấp trường.

Dịp này, có 2 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập của trường được Trung tâm Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam tặng học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN