Sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 2020

01/07/2020 - 13:06

BDK.VN - Ngày 1-7-2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, đề xuất các giải pháp 6 tháng cuối năm. Tại điểm cầu tỉnh, có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn và lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh đến dự.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn và các đại biểu dự tại điểm cầu Bến Tre.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn và các đại biểu dự tại điểm cầu Bến Tre.

Theo đánh giá của Ban an toàn giao thông quốc gia, 6 tháng qua tình hình tai nạn giao thông trên toàn quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm sâu cả về số vụ, số người chết và bị thương trong những năm qua.

Cụ thể, số người chết do tai nạn giao thông giảm 14,91%, mức giảm sâu nhất trong 10 năm trở lại đây. Năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm lễ, Tết.

Tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng thiệt hại là rất lớn, nhất là tai nạn do xe đầu kéo, xe container. Tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT), hành lang ATGT đường bộ, đường sắt ở các đô thị còn diễn ra phổ biến. Đặc biệt là số vụ vi phạm nồng độ cồn còn ở mức cao,tới trên 86 ngàn vụ...

Riêng Bến Tre, 6 tháng qua số vụ tăng 17,2%, số người chết tăng 36%, số người bị thương tăng 18%. Nguyên nhân do hiệu lực quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về ATGT của một bộ phận người dân chưa cao. Tình trạng buông lỏng trong công tác quy hoạch, quản lý xây dựng và trật tự xây dựng dọc theo các tuyến quốc lộ kéo dài nhiều năm chưa giải quyết ráo rẻ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý: Các địa phương để tai nạn giao thông tăng cao cần có giải pháp chấn chỉnh kịp thời. Cần phát huy kết quả đạt được của 6 tháng đầu năm với tinh thần của Nghị định số 100, phấn đấu đạt mục tiêu kéo giảm 10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông gây ra. Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành Trung ương, địa phương thực hiện có hiệu quả hơn Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia không lái xe”.

Bộ giao thông vận tải thực hiện kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án chính sách về đảm bảo trật tự ATGT. Đặc biệt, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các giải pháp đột phá về chống ùn tắc giao thông, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. Lập lại trật tự kỷ cương giao thông đô thị, cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm để tạo đường thông, hè thoáng.

Tin, ảnh: H. Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN