Sôi động thị trường cây giống Chợ Lách

26/06/2019 - 13:42

BDK.VN - Từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách vẫn sôi động. Các cơ sở sản xuất cây giống với chủng loại khá đa dạng, hướng đến thị trường tiêu thụ rộng khắp cả nước.

Cây giống Chợ Lách tiếp cận thị trường tiêu thụ

Cây giống Chợ Lách tiếp cận thị trường tiêu thụ

Mít siêu sớm, sầu riêng tiêu thụ mạnh

Theo một số các cơ sở sản xuất cây giống tại huyện Chợ Lách, ngoài thị trường miền Đông, một số tỉnh, thành phố ở miền Tây như: Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ… cũng đang có nhu cầu lớn về cây giống, do một số chủng loại cây trồng đến thời điểm phải thay thế bằng cây trồng khác. Một số diện tích đất trồng lúa cũng đã được chuyển sang trồng cây ăn trái. Hay như Sơn La, do triển khai dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc miền núi trồng cây ăn trái nên cần số lượng cây trồng tương đối lớn.

Sức tiêu thụ mạnh thì cây giống cùng chủng loại lên cơn “sốt”. Minh chứng là, cuối năm 2018 đầu năm 2019, một số hộ dân ở đồng bằng sông Cửu Long trồng giống mít siêu sớm cho trái thu hoạch bán được giá từ 60 - 70 ngàn đồng/kg. Nếu trọng lượng mỗi trái mít vượt qua 10kg, thì có giá hơn 500 ngàn đồng. Thế là, cây giống mít siêu sớm hút hàng, giá từ 16 ngàn đồng/cây (loại có đường kính gốc 1,2 phân) cao điểm có giá 28 ngàn đồng/cây. Hiện nay, cây giống mít siêu sớm giá 22 ngàn đồng/cây.

Cây giống sầu riêng cũng đang tiêu thụ mạnh, nhất là ở Bảo Lộc, Đắk Nông, Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang… Có cơ sở 6 tháng đầu năm 2019 đã tiêu thụ 50 ngàn cây giống sầu riêng. Giá bán tăng từ 90 ngàn đồng/cây lên 110 - 120 ngàn đồng/cây.

Các giống ổi các loại cũng tăng cao. Riêng giống ổi ruby trồng cho trái ruột đỏ gần như không còn hạt (khi thu hoạch) lại thơm ngon bán được giá 25 ngàn đồng/kg. Kèm theo đó, giá cây giống tăng lên 45 ngàn đồng/nhánh, có nơi bán 80 ngàn đồng/nhánh.

Cây giống xoài Đài Loan tiếp tục được thị trường tiêu thụ mạnh, lấn át các chủng loại xoài khác. Giá bán từ 18 ngàn đồng/cây đã tăng lên 20 ngàn đồng/cây. Bơ 034 (sáp trái dài) giá từ 23 - 25 ngàn đồng/cây. Nhãn xuồng từ 18 ngàn đồng/nhánh đã tăng lên 22 ngàn đồng/nhánh. Thanh nhãn từ 40 ngàn đồng/nhánh leo lên 45 ngàn đồng/nhánh. Dừa xiêm lùn giá cũng biến động từ 20 ngàn đồng/cây (cao 3 tấc) tăng lên 30 ngàn đồng/cây ngang với giống dừa Indonesia.

Cây giống vú sữa hoàng kim cho trái màu vàng đang hút hàng. Theo một số cơ sở sản xuất cây giống ở Chợ Lách, hiện chưa có cơ sở nào trực tiếp sản xuất phải đặt mua từ Bình Phước, nhu cầu có xu hướng tăng nhưng số lượng không nhiều nên giá rất cao 200 ngàn đồng/cây. Một vài cơ sở không ngần ngại cho biết, không lâu họ sẽ trực tiếp sản xuất được chủng loại giống cây trồng này. Khi đó, giá chắc chắn sẽ giảm.

Năng động trong sản xuất cây giống

Theo Giám đốc DNTN cây giống và hoa kiểng Lê Văn Cung, ấp Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, từ đầu năm 2019 đến nay, doanh nghiệp đã cung ứng cho thị trường khoảng 300 ngàn cây giống các loại, trong đó chủng loại mít siêu sớm và sầu riêng áp đảo về số lượng tiêu thụ. Ngay đầu năm 2019, doanh nghiệp đã nhận đơn đặt hàng đối tác là người Trung Quốc, với hợp đồng 50 ngàn cây, giao 3 đợt. Ngay thời điểm đó, giá hợp đồng bán 20 ngàn đồng/cây đã có lời, nhưng sau đó, giá leo thang.

Cũng theo ông Cung, sản xuất cây giống luôn phải hướng đến thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, từng cơ sở vẫn phải cập nhật thông tin, nắm bắt chủ trương cây trồng chủ lực của từng địa phương để sản xuất. So với năm 2018, thị trường tiêu thụ cây giống vẫn còn sôi động. Bởi xu hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vẫn đang được đẩy mạnh. Ngay cả vùng đất trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long cũng đang chuyển dần một số diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả trong điều kiện biến đổi khí hậu để chuyển sang trồng cây ăn trái. Một số địa phương thật sự quan tâm đến chọn chủng loại cây trồng cho trái gắn với thị trường tiêu thụ để “ăn chắc, mặc bền”. Đây là vấn đề mà người sản xuất cây giống luôn quan tâm để duy trì sự ổn định và phát triển trong sản xuất cây giống.

Những năm gần đây, cây giống ở Chợ Lách tiêu thụ không còn tập trung vào mùa mưa mà rải đều trong năm. Người sản xuất cây giống dễ dàng hơn trong nhận định nhu cầu thị trường tiêu thụ để sản xuất chủng loại cây giống đáp ứng. Đây cũng là bước chuyển trong sản xuất hướng đến thị trường tiêu thụ, giữ vững danh tiếng cây giống Chợ Lách đã được cả nước biết đến.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN