Sôi nổi các hoạt động hè cho thanh thiếu niên

15/07/2020 - 07:28

BDK - Năm học 2019-2020 đã kết thúc, các em học sinh, thanh thiếu niên bước vào kỳ nghỉ hè. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian nghỉ hè ngắn hơn 1 tháng so với mọi năm nhưng nhiều hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí vẫn được tổ chức, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và rèn luyện các kỹ năng cho các em.

Các em thiếu nhi được tập bơi. Ảnh: A.Nguyệt

Các em thiếu nhi được tập bơi. Ảnh: A.Nguyệt

Hoạt động hướng về cơ sở

Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã thiết kế nhiều chương trình vui chơi giải trí cho các em nhân dịp hè 2020. Theo đó, đơn vị đã chiêu sinh các lớp năng khiếu dành cho thanh thiếu nhi như: đàn organ, hội họa, thanh nhạc, múa, rèn chữ, các lớp võ (Karatedo, Vovinam), chương trình trải nghiệm và lớp kỹ năng. Các lớp năng khiếu hè có thời gian học vào thứ Bảy, Chủ nhật hoặc các ngày trong tuần từ sau 17 giờ.

Trung tâm cũng đang triển khai chuỗi chương trình giáo dục kỹ năng sống Green Light +, dành cho học sinh THCS và THPT tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Chương trình đã thực hiện tại 2 điểm trường: THCS Tân Lợi Thạnh (Giồng Trôm), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên TP. Bến Tre. Đồng thời, tiếp tục duy trì chương trình Radio học đường trên kênh Youtube Thanh Thiếu nhi Bến Tre và Fanpage Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Bến Tre định kỳ lúc 18 giờ thứ Sáu hàng tuần. Tại đây, các em thanh thiếu nhi sẽ đặt những câu hỏi, chia sẻ các vấn đề về việc học tập, vui chơi, tâm tư, tình cảm tuổi mới lớn để được các anh chị tư vấn.

Đặc biệt, trung tâm cho ra mắt chương trình Bến Tre Go trên trang Youtube Thanh thiếu nhi Bến Tre dành riêng cho thanh thiếu nhi. Chương trình làm các video clip giới thiệu các địa điểm lịch sử văn hóa của tỉnh, các điểm vui chơi, giải trí, ẩm thực, tập luyện thể thao mà thanh thiếu niên quan tâm, giới thiệu các “địa chỉ xanh” có các mô hình giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường gắn với tuyên truyền xây dựng Bến Tre xanh, sạch, thân thiện.

Chương trình Học kỳ trong Quân đội dành cho thanh thiếu niên từ 10 - 17 tuổi, sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 8-8-2020, tại Đại đội Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh (xã An Thủy, huyện Ba Tri). Cùng với các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống. Chương trình năm nay còn lồng ghép các hoạt động học STEM, tổ chức phiên chợ quê để các em tham gia trải nghiệm làm các món bánh dân gian và bán tại chợ quê.

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu trang trí lại phòng đọc thiếu nhi, tạo không gian thoáng mát phục vụ thiếu nhi đọc sách. Trưng bày sách chủ đề về lịch sử, nhân vật lịch sử, sách về Bác Hồ, các tấm gương về học tập; các đầu sách khoa học cho thiếu nhi, sách về kỹ năng sống, truyện cổ tích... Hệ thống thư viện các huyện, thành phố cũng đang sắp xếp, lựa chọn các đầu sách để sẵn sàng phục vụ sách hè cho các em tại thư viện hoặc mượn đọc tại nhà.

Sân chơi thể thao

Nhiều hoạt động thể thao, các lớp thể thao đã được tổ chức khắp các huyện, thành phố nhằm tạo sân chơi và tăng cường sức khỏe cho các em. Tại hồ bơi Hoàng Lam, Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh đã mở các lớp dạy bơi hè (bắt đầu khai giảng từ ngày 15-7-2020). Các hồ bơi tư nhân các huyện, thành phố cũng đang mở các lớp dạy bơi theo lứa tuổi. Riêng các hồ bơi trong trường học sẽ tùy theo điều kiện sắp xếp của đơn vị. Một số huyện, thành phố đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động thể thao cho các em.

Các em thiếu nhi tham gia tập luyện bóng đá sân mini. Ảnh: Ánh Nguyệt

Các em thiếu nhi tham gia tập luyện bóng đá sân mini. Ảnh: Ánh Nguyệt

Tại Mỏ Cày Nam, Câu lạc bộ bóng đá Cộng đồng Dừa Lửa FC vừa mở lớp chiêu sinh bóng đá thiếu nhi, thanh thiếu niên (từ 6 - 15 tuổi), tại sân cỏ nhân tạo Mỏ Cày Nam. Tại sân cỏ nhân tạo Khang Huy (TP. Bến Tre), có lớp tập luyện bóng đá cho các em thiếu nhi các lứa tuổi. Ngoài ra, các huyện, thành phố cũng chuẩn bị tổ chức các giải thể thao dành cho thanh thiếu niên và các đối tượng nói chung.

 Hiện toàn tỉnh có hơn 1,4 ngàn sân tập luyện, nhà tập, hồ bơi các loại. Trong đó, có hơn 200 cơ sở kinh doanh thể dục thể thao tư nhân, chủ yếu là: sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, hồ bơi, nhà tập cầu lông, sân quần vợt, câu lạc bộ thể hình, nhịp điệu, gym - yoga… phục vụ cho nhu cầu vui chơi, tập luyện thể thao cho các lứa tuổi, trong đó có cả thanh thiếu niên.

Dịp hè này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông về kỹ năng phòng ngừa nguy cơ, tự bảo vệ cho trẻ em và chuyển đổi hành vi, cung cấp kỹ năng bảo vệ trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em năm 2020. Chương trình sẽ được tổ chức tại các huyện: Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Thạnh Phú và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Bến Tre. Dự kiến, bên cạnh người lớn, phụ huynh, người chăm sóc trẻ thì sẽ có 900 trẻ em cùng tham dự để nắm bắt thông tin. Tại lớp tập huấn, các tuyên truyền viên sẽ hướng dẫn các kỹ năng phòng tránh các nguy cơ gây hại cho các em, trang bị khả năng nhận diện các tình huống gây nguy hiểm cho các em cũng như người chăm sóc trẻ em.

Năm nay, do thời gian nghỉ hè không nhiều nên hoạt động Hội thi Kể chuyện sách hè cấp huyện, thành phố và cấp tỉnh như thường niên sẽ tạm gác lại, thay vào đó là các buổi tổ chức văn nghệ vui chơi cho các em theo điều kiện của từng đơn vị. Các hoạt động hè nêu trên sẽ tập trung cao từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8-2020. Sau đó, các em sẽ có thời gian chuẩn bị bước vào năm học mới 2020-2021, khai giảng vào ngày 5-9-2020.

Th. Đồng - A.Nguyệt

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN