Sớm giải quyết bãi rác “tự phát” trên lề đường

07/07/2019 - 19:12

BDK - Hiện nay, tình trạng rác thải vứt bừa bãi trên các tuyến đường (huyện, tỉnh và quốc lộ) diễn ra khá nhiều, gây ô nhiễm môi trường sống và nét đẹp cảnh quan đô thị.

Rác thải “tự phát” nằm ở nhiều nơi như lề đường, góc phố, chân cầu, biển báo giao thông... Thậm chí, rác có nhiều ở gần cổng trường học hoặc gần cổng đền thờ, di tích. Khi được người dân phản ánh, các ngành, đoàn thể chính quyền địa phương đã phối hợp dọn dẹp, nhưng sau đó thì rác vẫn tiếp tục xuất hiện trở lại.

Ảnh số 1 (chụp lúc 8 giờ ngày 5-7-2019).

Ảnh số 1 (chụp lúc 8 giờ ngày 5-7-2019).

Trong ảnh 1 là bãi rác “tự phát” nằm ngay biển báo giao thông vòng xoay Hữu Định, giao nhau giữa đường Huỳnh Tấn Phát và đường huyện 173, thuộc xã Hữu Định, huyện Châu Thành. Tại đây, đã có biển báo giao thông và có bảng sơn màu đỏ với dòng chữ “Cấm đổ rác”, nhưng rác thải vẫn tràn ra cả lòng đường.

Ảnh số 2 (chụp khoảng 9 giờ ngày 5-7-2019).

Ảnh số 2 (chụp khoảng 9 giờ ngày 5-7-2019).

Trong ảnh 2 cũng là bãi rác “tự phát” nằm trên quốc lộ 57C, thuộc ấp 8, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm (gần ngã rẽ vào UBND xã). Tại đây cũng có bảng cảnh báo ghi quy định về mức phạt tiền đối với hành vi vứt rác thải không đúng nơi quy định, nhưng rác vẫn “chảy” ra lòng đường. Mặc dù các ngành, đoàn thể xã đã tiến hành dọn, đốt nhưng sau đó rác vẫn có tại đây.

Mong rằng, ngành chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương sớm có biện pháp giải quyết.

Điều 20, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường:

1. Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

a)...

c) Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại Điểm d khoản này;

d) Phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị”.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN