Sống theo gương Bác Hồ

24/05/2019 - 07:56

BDK - Qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, TP. Bến Tre đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị hàng năm của Đảng bộ thành phố.

Ông Hồ Công Năng (bìa trái) vận động tập giúp học sinh trên địa bàn. Ảnh: T. Thảo

Ông Hồ Công Năng (bìa trái) vận động tập giúp học sinh trên địa bàn. Ảnh: T. Thảo

Nhiều mô hình, điển hình

Trong 3 năm qua, mỗi cá nhân, tập thể góp một chút công sức đã mang về cho thành phố nhiều việc tốt như: Câu lạc bộ “Làm theo gương Bác” ở Phường 1 tổ chức lễ trao tặng nhân dân phường 500 lá cờ Tổ quốc với số tiền trên 6 triệu đồng; mô hình mua bảo hiểm y tế cho người có HIV và người mắc bệnh hiểm nghèo; mô hình “5+1” của Hội Cựu chiến binh các xã, phường; Phường 7 thực hiện mô hình tiết kiệm nuôi heo đất, tổ hụi tương trợ; Mỹ Thành với mô hình “Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết tương trợ giúp nhau làm giàu chính đáng”; mô hình vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc mở rộng hẻm...

Ông Hồ Công Năng, 82 tuổi, thương binh hạng 4/4, ngụ phường Phú Khương, là một cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Tôi gặp ông đúng lúc ông đứng trước cửa hiệu sách nhận 220 quyển tập của một mạnh thường quân cho học sinh nghèo ở phường Phú Khương. Thu xếp mớ tập cho gọn, ông nói: “Tấm gương của Bác Hồ là suốt đời phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Từ tấm gương đó, dù đã nghỉ hưu nhưng tôi cũng phấn đấu làm tròn nghĩa vụ của một người đảng viên, giúp ích cho địa phương, cho trường học, các cháu học sinh nghèo bằng cách vận động mỗi năm ít nhất 5 ngàn quyển tập”.

Ông Hồ Công Năng tham gia rất nhiều nhiệm vụ tại phường như: Chủ tịch Hội Khuyến học, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 3…  Với sự quan tâm thế hệ trẻ, tới những học sinh nghèo hiếu học, ông muốn góp sức với nhà trường, địa phương vận động học bổng, học phẩm hỗ trợ cho các cháu vượt qua khó khăn. Tuổi cao không thể cản nổi đường của người đảng viên có tấm lòng. “Có đôi lúc bệnh tim cản đường tôi, khiến tôi phải nằm viện nhưng tôi vẫn luôn cố gắng” - ông Năng nói.

Đóng góp nhiều việc tốt

Thành phố chú trọng đưa việc đăng ký học tập và làm theo Bác lồng ghép vào nội dung, công việc trọng tâm của thành phố. Đồng thời, cấp ủy các cấp đã thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, qua đó đã tạo được chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Cụ thể, đến nay, thành phố được công nhận đô thị loại II, vượt 2 năm so với nghị quyết; 8/10 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; 4 xã được công nhận xã nông thôn mới.

Các câu lạc bộ làm theo gương Bác tiếp tục phát huy hiệu quả, định kỳ mỗi quý sinh hoạt 1 lần. Qua thời gian hoạt động, đến nay, các câu lạc bộ đã kết nạp thêm nhiều gương điển hình trong các phong trào thi đua ở địa phương, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như: vận động và đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng đô thị loại II, xây dựng phường văn minh đô thị và xã nông thôn mới; thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đóng góp sức người, sức của để xây dựng một số công trình phúc lợi xã hội ở địa phương. 

Theo Phó bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng, từng cấp ủy phải thực hiện nghiêm túc việc tự phê bình và phê bình gắn với nội dung đã đăng ký làm theo lời Bác. Kịp thời biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong việc làm theo lời Bác gắn với nhiệm vụ trọng tâm của thành phố là xây dựng TP. Bến Tre đạt chuẩn văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, thực hiện chủ trương “5 không” của Thành ủy.

“Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, liên tục đối với từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc đăng ký và làm theo lời Bác. Từng chi bộ phải là nền tảng, mỗi đảng viên phải là hạt nhân tích cực trong việc làm theo lời Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao”.

(Phó bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng)

Thạch Thảo - Hồng Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN