Sri Lanka nối lại các hoạt động kinh tế, Nepal chưa ghi nhận ca tử vong nào do COVID-19

11/05/2020 - 21:09

Từ ngày 11-5-2020, thủ đô Colombo của Sri Lanka bắt đầu nối lại các hoạt động kinh tế sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa thông báo toàn bộ người lao động làm việc tại khu vực công và tư nhân có thể đi làm trở lại sau hơn một tháng kể từ khi nước này áp đặt lệnh giới nghiêm từ ngày 20-3 để chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Một chốt kiểm dịch y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Colombo, Sri Lanka, ngày 22-4-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Một chốt kiểm dịch y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Colombo, Sri Lanka, ngày 22-4-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh sát cho biết mặc dù lệnh giới nghiêm sẽ vẫn tiếp tục có hiệu lực tại thủ đô và ngoại ô của Gapaha, nhưng hoạt động tại khu vực công có thể khởi động lại để đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo. Cùng với việc nới lỏng này, hàng nghìn cảnh sát và binh lính quân đội được triển khai tại Colombo và các khu vực ngoại ô nhằm đảm bảo việc duy trì các chỉ dẫn sức khỏe. Trong khi đó, hoạt động giao thông công cộng như tàu hỏa, xe buýt chỉ được nối lại chỉ để phục vụ người đi làm.

Ngoài siêu thị và các cửa hàng tạp hóa được phép mở cửa trở lại để phục vụ người dân mua nhu yếu phẩm cần thiết, các nhà hàng, rạp chiếu phim và trung tâm thương mại vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Riêng ngân hàng vẫn làm việc như bình  thường. Tại một số khu vực trong thủ đô, nhân viên y tế được triển khai để thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và nhắc mọi người rửa tay trước khi vào công sở.

Với kế hoạch chống và từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thông báo cùng ngày đã nhấn mạnh rằng thông qua các biện pháp như theo dõi dịch tễ, xét nghiệm mở rộng, cách ly và chiến lược điều trị, Sri Lanka đang đi đúng hướng trong kiểm soát dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê tính đến chiều 11-5, Sri Lanka đã ghi nhận hơn 850 ca mắc COVID-19, trong đó có 9 ca tử vong và hơn 300 ca đã phục hồi được xuất viện.

Trong khi đó, tại Nepal, Bộ Y tế nước này đã công bố số liệu thống kê mới nhất cho biết với 10 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Nam Á này đã lên tới 120 ca và chưa có ca tử vong nào. Với các ca nhiễm mới là những người nhập cảnh và không có trong cộng đồng, tuần trước Nepal đã quyết định mới lỏng lệnh phong tỏa tại 44 khu vực thuộc các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, vận chuyển hàng hóa, dự án xây dựng, các ngành công nghiệp và dịch vụ y tế.

Số ca mắc COVID-19 ở Bangladesh ngày 11-5 đã tăng hơn 1.000 ca chỉ trong một ngày, lần đầu tiên kể từ hôm 8-3, dấu hiệu cho thấy mức tăng đáng báo động của đường cong dịch tễ ở quốc gia Nam Á này.

Phát biểu họp báo trực tuyến ở thủ đô Dhaka, quan chức cấp cao Bộ Y tế Bangladesh, Nasima Sultana nêu rõ, nước này đã ghi nhận thêm 1.034 ca mắc COVID-19 và 11 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc và tử vong ở đây lần lượt lên thành 15.691 và 239. Bên cạnh đó, Bangladesh cũng có thêm 252 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 hồi phục trên toàn quốc lên 2.902 người.

Cùng ngày, Bộ Y tế Afghanistan cho biết nước này có thêm 285 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc ở quốc gia Tây Nam Á này lên 4.687 người. Ngoài ra, nước này cũng ghi nhận thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì COVID-19 lên 122 người, trong khi số ca bình phục là 574 người.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN