Sử dụng bằng lái xe “lụi”, bị Tòa xử phạt 30 triệu đồng

24/07/2020 - 07:28

BDK.VN - Tại phiên xét xử hình sự sơ thẩm ngày 23-7-2020, Tòa án nhân dân(TAND) TP. Bến Tre đã tuyên phạt hình phạt chính số tiền 30 triệu đồng đối với bị cáo Sơn (45 tuổi), về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Ngoài ra, Tòa còn tuyên tịch thu tiêu hủy toàn bộ số giấy tờ giả mạo. 

H.V. Sơn (xã Bình Thành, huyện Thạnh Phú) làm tài xế ô tô và đã có giấy phép lái xe (bằng lái) hạng B2, được cấp ngày 8-10-2014.

Do gia đình Sơn có xe tải, cần phải có bằng lái hạng C mới điều khiển xe tham gia lưu thông được. Sơn nãy sinh ý định nhờ người khác làm giả bằng lái hạng C.

Sơn nhờ một người tên Hoằng tìm giúp người làm hồ sơ và bằng lái hạng C giả. Hoằng nhờ Kiện (cậu ruột) thì được đồng ý với giá 10 triệu đồng. Hoằng báo lại cho Sơn giá 11 triệu đồng thì Sơn chấp thuận. Kiện nhờ một người không rõ tên thật, địa chỉ làm với giá 10 triệu đồng.

Khoảng 2 tuần sau, Kiện nhận được 1 bộ hồ sơ và bằng lái giả hạng C (ghi ngày cấp 8-10-2014) và được người làm giấy giả cho 2 triệu đồng. Kiện giao giấy tờ lại cho Hoằng và cho Hoằng 1 triệu đồng.

Sau khi nhận được bằng lái giả hạng C, Sơn sử dụng giấy này. Đến ngày 2-10-2019, Sơn đem bằng lái giả đến Trung tâm hành chính công tại Bưu điện Bến Tre nộp cho Sở Giao thông vận tải để đổi lại bằng lái thì bị phát hiện.

Quá trình điều tra, Sơn đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra không tìm được người đã làm bằng lái giả nên chưa xử lý. Công an đã xử phạt hành chính đối với Hoằng và Kiện.

H.V. Sơn bị Viện Kiểm sát nhân dân TP. Bến Tre truy tố về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, theo quy định tại Khoản 1, Điều 341 Bộ luật Hình sự (mức định khung hình phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm).

Hội đồng xét xử TAND TP. Bến Tre xét bị cáo Sơn có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên phạt hình phạt chính với số tiền 30 triệu đồng (đóng phạt 1 lần).

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN