Tác hại của ma túy đá và trách nhiệm từ cộng đồng

19/06/2019 - 14:07

BDK - Hoang tưởng, mất kiểm soát bản thân, có những hành vi kỳ quái, nguy hiểm, như: cởi hết quần áo, leo lên nóc nhà, cột điện cao thế, kể cả dùng hung khí để giết người, tự hủy hoại thân thể của mình… sau khi sử dụng ma túy đá (MTĐ). Đây là hậu quả của việc lạm dụng MTĐ một thời gian dài. MTĐ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng mà còn tác động tiêu cực đến toàn xã hội.

Học viên cai nghiện học nghề tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.

Học viên cai nghiện học nghề tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.

Gây bệnh tâm thần

MTĐ xâm nhập vào cơ thể sẽ biến một người khỏe mạnh thành kẻ tâm thần; không những hủy hoại cuộc sống bình thường mà còn để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Ông Huỳnh Ngọc Nhã - Trưởng phòng Y tế, phục hồi sức khỏe - Cơ sở Cai nghiện ma túy Bến Tre cho biết: “Chất kích thích có trong MTĐ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh người sử dụng. Sử dụng lâu ngày có thể khiến người nghiện bị tâm thần, rơi vào trạng thái trầm cảm, âu lo, thậm chí hoang tưởng, ảo giác. Người bị ngộ độc ma túy, thần kinh bị kích thích quá mức, thường hoang tưởng bị người khác hãm hại nên có xu hướng bạo lực, hành động vô thức rất nguy hiểm cho những người xung quanh”.

Khác với những loại ma túy truyền thống chỉ gây hại chủ yếu đến sức khỏe của người sử dụng, MTĐ không chỉ gây tác hại cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mọi người xung quanh. Mặc dù người nghiện được xem là bệnh nhân nhưng người trong trạng thái “ngáo đá” có hành vi phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vào ngày 1-8-2016, khi lên cơn “ngáo đá”, Nguyễn Phú Đức (sinh năm 1986, ngụ xã Sơn Định, huyện Chợ Lách) đã dùng dao giết chết hai người tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách. Trả giá cho hành vi phạm tội của mình, Nguyễn Phú Đức phải nhận mức án cao nhất là tử hình.

Chất kích thích có trong MTĐ không chỉ hủy hoại sức khỏe của người sử dụng, mà còn là một trong những nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm. Để thỏa mãn cơn nghiện, trung bình mỗi ngày, người nghiện ma túy thường tiêu tốn từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng cho việc mua MTĐ để sử dụng. Khi đã hết tiền, con nghiện sẽ bất chấp luật pháp, không từ một thủ đoạn nào để có tiền sử dụng ma túy thỏa mãn cơn nghiện như trộm cắp, cướp giật, giết người…

Quyết tâm cai nghiện

Để cứu lấy bản thân mình, người nghiện phải quyết tâm từ bỏ ma túy càng sớm càng tốt. Để cai nghiện ma túy thành công rất cần sự chung tay giúp đỡ của gia đình, cộng đồng và trên hết là sự quyết tâm của bản thân người nghiện. Là người từng nghiện ma túy và đã cai nghiện thành công, anh Phan Tuấn Tú, ngụ TP. Bến Tre chia sẻ: “Phải có quyết tâm mới cai được, ma túy dễ dính lại lắm! Bạn bè rủ rê, không kiềm chế được bản thân là chơi lại liền. Cai được hay không là do bản thân mình thật sự quyết tâm hay không mà thôi. Cai được ma túy, sức khỏe mình cải thiện nhiều nhưng cai xong mà chơi lại thì sẽ bị nặng hơn trước”.

Để tiếp tục kéo giảm số người sử dụng và người nghiện ma túy, kiềm chế sự gia tăng tội phạm liên quan đến MTĐ trong thời gian tới, Thượng tá Lê Văn Minh - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết: “Trước những hệ lụy do tội phạm ma túy gây ra đối với đời sống xã hội, ngoài việc tấn công quyết liệt tội phạm ma túy, cơ quan chức năng cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị trong việc phòng ngừa, bài trừ tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó, công tác tuyên truyền phải được tập trung thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong lứa tuổi thanh thiếu niên”.

Đối với những người đã cai nghiện ma túy, xã hội không nên kỳ thị, xa lánh, mà cần phải quan tâm, động viên, tạo công ăn việc làm để họ bớt tự ti, mặc cảm, thay đổi nhận thức, hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng trở thành một công dân tốt.

Đối với thanh thiếu niên, việc thiếu hiểu biết về hậu quả và tác hại của ma túy nói chung, MTĐ nói riêng khiến họ có nhiều nguy cơ bị kẻ xấu cám dỗ, lôi kéo vào con đường nghiện ngập. Vì vậy, mỗi gia đình cần dành nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc, giáo dục con em mình hiểu và lánh xa tác hại của ma túy để không vướng vào và những hệ lụy; đồng thời có sự liên hệ chặt chẽ với nhà trường để kịp thời phát hiện, uốn nắn các biểu hiện bất thường, không để các em giao du với các phần tử xấu; tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh để các em không bị lôi kéo, rủ rê tham gia vào tệ nạn xã hội.

Cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy còn nhiều cam go và khó khăn phía trước, đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn xã hội phải nỗ lực hơn nữa, cùng chung sức đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Hiện nay, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, người nghiện và người sử dụng ma túy đang có xu hướng gia tăng khó kiểm soát, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và đời sống xã hội. Toàn tỉnh hiện có 2.634 người nghiện và người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 110 người so với năm trước. Trong đó, số người sử dụng MTĐ chiếm gần 90%. Đa số người nghiện và người sử dụng ma túy trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN