Tấm gương công an làm theo lời bác

08/05/2013 - 08:04
Đại úy Vũ Ngọc Nam.

Đại úy Vũ Ngọc Nam - Phó Đội trưởng Đội Kỹ thuật phòng, chống tội phạm (Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh) là một trong hai cá nhân tiêu biểu được chọn giao lưu tại lễ tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2008-2013.

Trên cơ sở quán triệt các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy CAND, đại úy Vũ Ngọc Nam đã không ngừng rèn luyện đạo đức, phẩm chất của người cán bộ, đảng viên; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không để những mặt trái của xã hội tác động làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, đơn vị và của ngành. Anh sống giản dị, hòa đồng với mọi người; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính; luôn xây dựng cho mình lối sống trong sáng, lành mạnh, cần cù, chịu khó, không ngừng phấn đấu và tận tụy với công việc để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Việc chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, giữ gìn đoàn kết nội bộ luôn được anh chú trọng thực hiện; luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của tập thể; mạnh dạn đấu tranh chống tư tưởng cục bộ, bè phái, chủ nghĩa cá nhân; có ý thức bảo vệ của công, thực hành tiết kiệm, chống tiêu cực, tham nhũng, quan liêu. Trong công tác, anh không ngừng học hỏi kinh nghiệm ở đồng chí, đồng đội và tích cực nghiên cứu, học tập nhằm trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn. Đối với gia đình, anh thường xuyên động viên, nhắc nhở người thân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các phong trào cách mạng ở địa phương.

Do đặc thù công việc nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn quán triệt sâu sắc 6 điều Bác Hồ dạy, nhất là “Đối với công việc, phải tận tụy”. Khi tham gia khám nghiệm hiện trường cháy nổ, anh luôn thấu hiểu và thông cảm với những mất mát của người dân có tài sản, người thân bị cháy. Khi xảy ra cháy, người trong cuộc thường hoang mang, lo lắng, ai cũng muốn biết nguyên nhân gây ra cháy là do đâu. Hiện trường các vụ cháy thường rất nguy hiểm (tường nhà dễ sụp đổ, môi trường ẩm ướt, khí độc, chất ăn mòn…) nhưng không vì thế mà anh Nam khám nghiệm qua loa. Ngược lại, anh luôn thận trọng, tỉ mỉ, nhẫn nại tìm kiếm, phát hiện, thu lượm các dấu vết và vật chứng nhằm làm rõ nguyên nhân gây cháy một cách nhanh và chính xác. Từ đó, kịp thời giải đáp được những thắc mắc mà người dân đã đặt ra trong các vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Trước khi được chuyển về Phòng Kỹ thuật hình sự (năm 2011), anh là cán bộ hướng dẫn kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ. Tại vị trí công tác này, anh thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân. Theo lời dạy của Bác “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”, anh Nam luôn thực hiện đúng quy trình, quy định về chế độ công tác của ngành, làm việc công tâm, khách quan để hướng dẫn, kiến nghị cơ quan, doanh nghiệp làm tốt công tác PCCC. Trong tiếp xúc, giải quyết công việc, anh luôn có cách xưng hô đúng mực, hòa nhã, khiêm tốn. Trong quá trình công tác, anh luôn gắn kiểm tra an toàn PCCC với phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC tại cơ sở, địa bàn phụ trách. Anh Nam luôn tâm niệm huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác PCCC thì công tác này mới đạt hiệu quả tốt. Khi tiếp nhận các hồ sơ đăng ký an toàn PCCC, anh luôn tận tình hướng dẫn để người dân sớm nhận được kết quả theo hướng nhanh, gọn. Có thời điểm, áp lực công việc lớn (do nhiều đồng nghiệp trong đội đi học), anh Nam phải tranh thủ làm ngoài giờ, làm cả ban đêm và kể cả thứ bảy, chủ nhật, không để các hồ sơ do đội mình thẩm định tồn đọng, rút ngắn thời gian trả kết quả thẩm định trên lĩnh vực PCCC nên được chỉ huy đơn vị và nhân dân đánh giá cao.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, anh Nam còn tích cực tham gia công tác Đoàn. Anh từng làm Bí thư Chi Đoàn và hiện nay là ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. Anh Nam cho biết, đam mê với công việc chuyên môn giúp anh tận tụy với công việc hơn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công; còn đam mê với công tác Đoàn giúp anh tự tin hơn, rèn luyện kỹ năng sống tốt hơn. Công tác chuyên môn và công tác Đoàn luôn hỗ trợ, bổ sung cho nhau, cả hai giúp anh hoàn thành tốt nhiệm vụ chung.

Với những nỗ lực của bản thân, đại úy Vũ Ngọc Nam  luôn đạt thành tích cao trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, 4 năm liền (từ 2009 đến 2012) giữ vững danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Mới đây, anh được Bộ Công an tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác dạy” giai đoạn 2008-2013.

Bài, ảnh: Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN