Tấm gương sáng của anh Cường

15/10/2019 - 06:53

BDK.VN - Cơ thể khiếm khuyết không đi lại được phải di chuyển bằng xe lăn nhưng anh đã dùng nghị lực, ý chí để vượt lên nghịch cảnh và cố gắng làm việc nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình. Đó là anh Lê Cường, ngụ xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành.

Anh Lê Cường.

Anh Lê Cường.

Anh Lê Cường là gương thanh niên được chọn giao lưu trong hoạt động kỷ niệm năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam (15-10-1956 - 15-10-2019) do Ủy ban Hội LHTN và Ban Thường vụ Huyện Đoàn Châu Thành tổ chức vừa qua.

Anh Cường đã phải trải qua hai lần biến cố đầy nguy hiểm. Một lần bị ảnh hưởng bệnh sốt bại liệt nên bắt đầu đi lại khó khăn. Lần thứ hai là bị tai nạn lao động - nổ bình ga. Sau lần tai nạn này, anh không thể tự đi đứng được, phải sử dụng xe lăn để di chuyển.

Không khuất phục trước số phận, anh không ngừng phấn đấu tìm phương cách để làm việc, sống có ích mỗi ngày. Anh quyết định kinh doanh.

Hiện nay, anh không chỉ là một chủ cơ sở mua bán cung cấp đồ thể dục thể thao cho các bạn đoàn viên, thanh niên và học sinh địa phương mà còn thiết kế các logo, biểu trưng quà lưu niệm cho giới trẻ.

Với tinh thần lạc quan, mạnh mẽ, anh đã chia sẻ với các bạn đoàn viên, thanh niên về con đường phấn đấu của mình.

Theo anh, người bình thường đã phải cố gắng làm việc thì người khiếm khuyết phải nỗ lực nhiều hơn nếu không muốn làm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

“Tại sao chúng ta lại dùng hình ảnh khiếm khuyết để tìm sự thương hại của người khác, trong khi chúng ta có nghị lực để vượt qua nghịch cảnh sống đàng hoàng hơn, tử tế hơn. Tuổi trẻ là một tài sản vô cùng quý giá, các bạn phải biết tận dụng để mang lại của cải cho chính mình, cho những người xung quanh, cho cộng đồng”, anh Lê Cường nói.

Anh nhấn mạnh, các bạn trẻ đừng bao giờ phí phạm tuổi trẻ của mình, hãy biến nó thành những khát vọng, những điều tốt đẹp để sống một cuộc sống ý nghĩa, tử tế. Việc thanh niên chay lười lao động hay bi quan, bỏ cuộc là đáng trách.

Anh Lê Cường là một chứng minh cụ thể là không quá khó để thực hiện điều đó. Anh đã từng buồn phiền về những điều không may mắn trong cuộc sống nhưng chưa bao giờ cho phép mình bỏ cuộc. Anh luôn mài mò, học hỏi những gì có thể để nâng cao kiến thức cho mình.

Vừa qua, anh thiết kế một logo trên áo thun cho chương trình thiện nguyện của Văn phòng Cho và Nhận hoạt động tại Khu công nghiệp Giao Long có hình ảnh vòng tay yêu thương ôm trọn một trái tim nhân ái, với thông điệp “Mỗi một con người khi có mặt trên đời, hiện diện trên đời đã là một điều vinh dự nên sống là phải chia sẻ, là cho đi những điều tốt đẹp để yêu thương được lan tỏa trong cộng đồng xã hội, gắn kết mọi người với nhau”.

Hiện không chỉ là một chủ cơ sở kinh doanh, anh Cường còn sẵn sàng nhận dạy, hỗ trợ kỹ năng thiết kế logo cho các bạn trẻ khiếm khuyết tìm đến anh. Với anh, mỗi ngày đều ý nghĩa, vì anh đã sống bằng tất cả sự cố gắng và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Tấm gương về nghị lực vươn lên không ngừng phấn đấu làm việc của anh Lê Cường thật đáng trân trọng và biểu dương.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN