Tân Lợi Thạnh phát huy truyền thống xã anh hùng

22/05/2020 - 08:00

BDK - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Lợi Thạnh (Giồng Trôm) đã phát huy truyền thống xã anh hùng trong xây dựng quê hương, trong đó, công tác giảm nghèo và xây dựng giao thông nông thôn đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã đặt mục tiêu xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM).

Công trình “Cầu tám chữ vàng” vừa được khánh thành đưa vào sử dụng, kinh phí do địa phương vận động.

Công trình “Cầu tám chữ vàng” vừa được khánh thành đưa vào sử dụng, kinh phí do địa phương vận động.

Giảm nghèo, xây dựng giao thông

Tân Lợi Thạnh là xã được tách ra từ xã Tân Hào (Tân Hào và Tân Lợi Thạnh) vào năm 1984. Năm 2008, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Lợi Thạnh được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thời gian qua, với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự vào cuộc của các đoàn thể, xã đã thực hiện tốt Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Có 33 hộ nghèo, cận nghèo tham gia đề án sau khi được hỗ trợ bằng các nguồn vốn vay ưu đãi, xây dựng các mô hình kinh tế, đã vươn lên thoát nghèo vào cuối năm 2018. Năm 2019, xã có thêm 10 hộ tham gia đề án và đã thoát nghèo.

Công tác giải quyết việc làm cũng được chú trọng. Bình quân hàng năm giới thiệu việc làm cho hơn 150 lao động trong và ngoài tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1,5 - 2%/năm. Đến nay, xã còn 207 hộ nghèo, chiếm 8,99%. Thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối nhiệm kỳ đạt 35/39 triệu đồng/năm (đạt 90% nghị quyết - NQ, tăng 12 triệu đồng/năm so với nhiệm kỳ trước).

Trong 5 năm qua, xã đã thực hiện 99 công trình, với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng. Xây dựng giao thông nông thôn theo quy hoạch mở rộng đường trung tâm các ấp hơn 13km (đạt 102% NQ), trong đó, vốn tỉnh là 1,2 tỷ đồng, Dự án AMD trên 2 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 1,2 tỷ đồng, cùng hơn 1,7 ngàn ngày công lao động.

Các hoạt động chăm sóc người có công, an sinh xã hội và đời sống văn hóa cũng có nhiều chuyển biến tích cực qua từng năm. Trong nhiệm kỳ đã xây dựng 45/5 căn nhà tình nghĩa, 48/15 căn nhà tình thương.

Những đột phá mới

Một số khó khăn như: kinh tế phát triển chậm, hiệu quả tổ hợp tác chưa cao, tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với mặt bằng chung của huyện, tiến độ thực hiện tiêu chí xây dựng NTM còn thấp (hiện đạt 10/19 tiêu chí), ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra… được Đảng bộ xã xác định và đưa vào nội dung cần quan tâm trong thời gian tới để tìm giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh hơn.

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Dũng Em nhận định: Qua 5 năm thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ xã, Tân Lợi Thạnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đảng bộ xã đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, vai trò trung tâm đoàn kết, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân đã cùng nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trong nhiệm kỳ mới, xã định hướng phát triển với các mục tiêu cụ thể sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Cụ thể, xã tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, phù hợp với điều kiện đất đai; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; xây dựng thành công xã văn hóa NTM. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tích cực tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng - nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người ổn định và nâng cao. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.

Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 với những kỳ vọng và quyết tâm đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM. Từ các tiền đề của xã anh hùng, kỳ vọng Tân Lợi Thạnh sẽ đạt kết quả thắng lợi toàn diện trong nhiệm kỳ mới.

Tân Lợi Thạnh là xã thuần nông, kinh tế của người dân chủ yếu làm vườn kết hợp với chăn nuôi. Đến nay, diện tích dừa 1.042ha (đã chuyển 34ha mía sang trồng dừa), năng suất bình quân 9,5 ngàn trái/ha/năm, đạt 95% NQ, tăng hơn 11% so với đầu nhiệm kỳ. Xã đã thành lập 4/1 tổ hợp tác gồm: 3 tổ hợp tác dừa và 1 tổ chăn nuôi (đạt 400% NQ). Đàn heo xuất chuồng đạt hơn 120% NQ và gia cầm đạt hơn 200% NQ.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN