Tân Thiềng, Long Thới (Chợ Lách): Hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới

05/11/2018 - 07:25

Hiện xã Tân Thiềng và Long Thới (Chợ Lách) đang tất bật trong cuộc chạy đua nước rút hoàn thiện từng tiêu chí (TC) để đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) vào cuối năm. Vào những ngày cuối tháng 10-2018, người dân ở 2 xã đều cùng chung niềm phấn khởi. Đường về Long Thới hoa cúc mâm xôi, hoa giấy của các hộ dân ven đường đã lên giàn.

Chăm sóc cây giống ở xã Long Thới.

Chăm sóc cây giống ở xã Long Thới.

Long Thới với thế mạnh kinh tế vườn

Không khí khẩn trương tại trụ sở làm việc của xã khá nóng lên, Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Trường đang chủ trì cuộc họp nhưng cũng đã dành chút ít thời gian đón tiếp chúng tôi. Ông Lê Văn Trường cho biết: Có quá nhiều việc phải làm ngay từ bây giờ cho đến khi tổ chức lễ công nhận. Tuần rồi, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện cũng đã bỏ phiếu và thống nhất cao Long Thới đã đạt 19 TC, chỉ chờ tỉnh thẩm định bỏ phiếu lần cuối cùng. Tuy vậy, toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân trong xã rất háo hức nhưng cũng có đôi chút lo lắng. Bởi một vài công trình tiến độ còn hơi chậm, môi trường chưa đảm bảo hoàn toàn, nhất là công tác xử lý rác thải.

Thế mạnh kinh tế của xã là sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là sản xuất cây trái chuyên canh chất lượng cao. Sản lượng hàng năm ước khoảng 19.500 tấn với nhiều sản phẩm chủ lực như chôm chôm, sầu riêng, cây có múi... Ngoài ra, sản xuất hoa kiểng cũng được người dân quan tâm đầu tư, phát triển khá mạnh, nhất là hoa giấy, cúc mâm xôi, hàng năm xuất ra thị trường khoảng 2,5 triệu sản phẩm các loại. Điều rất đáng ghi nhận là hiện đa số nông dân đều nhận thức được việc tham gia các tổ nghề nghiệp, tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác là có lợi, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 là 37,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo là 3,9%.

Qua vận động, xã đã huy động trên 459 tỷ đồng, trong đó, người dân đóng góp trên 32% trong xây dựng NTM. Bà Nguyễn Thị Lê, một hộ dân ấp Long Hòa cho biết: “Ngoài các khoản đóng góp kinh phí xây cầu, làm đường, tham gia ngày công lao động, bà con còn vận động với nhau phải làm cho mọi mảnh vườn, ngôi nhà đều xanh, sạch, khang trang hơn, nhất là các lối đi phải trồng hoa kiểng, cây xanh cho thật đẹp. Bây giờ thì chú thấy đó, nhà nào cũng sạch đẹp, đường lên xã nay được bê-tông hóa vừa rộng, lại thông thoáng”.

Rất nhiều hộ dân đã đóng góp công sức, tiền bạc, đất đai, hoa màu để xây dựng NTM. Điển hình như ông Lê Đình Sắt, ấp An Qui, góp 30 ngày công lao động, hiến 400m2 đất, hoa màu, tiền mặt thực hiện tuyến lộ Mười Trung với số tiền 265 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Hoàng, ấp Quân An đóng góp tiền xây cầu liên tổ, gia cố đê bao và cống bị sạt lở với số tiền 55 triệu đồng; bà Trần Thị Vân Trang, ấp Tân An xây nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ giao thông nông thôn 100 triệu đồng; ông Lê Thanh Phong, ấp Tân An đóng góp 100 triệu đồng tặng quà cho người nghèo; gia đình ông Lê Đình Minh, ấp Tân An đóng góp 250 triệu đồng xây nhà tình thương, tặng quà, làm giao thông nông thôn; bà Dương Thị Mịnh, ấp Long Hòa vận động đóng góp xây cầu, làm đường 550 triệu đồng…

Chủ tịch UBND xã Lê Văn Phúc phấn khởi cho biết, xã xây dựng NTM theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Trong quá trình triển khai, các hoạt động đều được bàn bạc, trao đổi với người dân. Người dân ý thức cao về trách nhiệm, vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Hiện xã đang khẩn trương dồn sức hoàn thiện các TC để chuẩn bị lễ đón bằng công nhận.

Khẩn trương hoàn thiện các công trình khu hành chính xã Tân Thiềng.

Khẩn trương hoàn thiện các công trình khu hành chính xã Tân Thiềng.

Tân Thiềng phát huy vai trò kinh tế tập thể

Rời Long Thới, chúng tôi đến xã Tân Thiềng cách khoảng 4km theo đường huyện lộ 36. Dọc hai bên đường, rất nhiều người dân đang chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, chăm chút hoa kiểng trước sân nhà. Bà Nguyện Thị Lệ, ấp Phú Thới, hồ hởi cho rằng, qua nhiều nỗ lực của bà con nay đã đến hồi thu hoạch. Được tin xã sắp được công nhận NTM, bà con ai cũng vui mừng. “Gia đình tui không dư dả gì nhưng ít nhiều cũng đóng góp 200m2 đất mở rộng đường, giờ đi lại thuận tiện rồi”, bà Lệ cho biết thêm.

Phó chủ tịch UBND xã Trần Quang Lên cho biết, trong 19 TC đã được huyện công nhận, xã tâm đắc nhiều nhất là TC tổ chức sản xuất, giảm nghèo, thu nhập, vì đây là TC căn cơ trong xây dựng xã NTM. Hiện xã đã hỗ trợ thành lập hợp tác xã (HTX), chuyển đổi các tổ hợp tác (THT) hoạt động theo Nghị định số 151, củng cố chặt chẽ mối liên kết “4 nhà” trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao kiến thức về hình thức tổ chức sản xuất và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, ban điều hành HTX, THT. HTX Tân Thiềng có 95 thành viên, vốn điều lệ 150 triệu đồng. HTX có hợp đồng dịch vụ đầu vào với Cửa hàng vật tư nông nghiệp Tư Ngon ấp Quân Bình cung cấp phân bón các loại, thuốc bảo vệ thực vật. Có hợp đồng đầu ra với Cửa hàng Tân Phú 2, xã Sơn Định cung cấp 350 cây mít giống, ký hợp đồng đầu ra với Cơ sở Thanh Lá, xã Long Thới để tiêu thụ cây giống cho các thành viên HTX.

Hiện trên địa bàn xã có 469 hộ tham gia sản xuất cây giống, hoa kiểng, trong đó sản xuất cây giống khoảng 2,1 triệu sản phẩm, trị giá 97 tỷ đồng, hoa các loại trên 250 ngàn sản phẩm, trị giá 7 tỷ đồng, kiểng các loại 500 ngàn sản phẩm, trị giá 115 tỷ đồng. Tổng giá trị sản xuất cây giống, hoa kiểng năm 2017 lên tới 219 tỷ đồng, chiếm 51% tổng giá trị sản xuất toàn xã. Toàn xã chỉ còn 114 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,34%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 45 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Chang cho hay, người dân đóng góp tiền của, ngày công, đất đai, hoa màu để xây dựng NTM là rất lớn, rất đáng trân trọng. Cụ thể như ông Huỳnh Văn Xiếu, ấp Phú Thới đi đầu và vận động người dân trong ấp và cá nhân ông hiến 500m2 đất, trị giá 250 triệu đồng; ông Huỳnh Hồng Thông, ấp Tân Thạnh đóng góp 120 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Sạch, ấp Long Khánh hiến 700m2 đất, quy ra thành tiền 1,23 tỷ đồng…

 “Nếu 2 xã Tân Thiềng, Long Thới được tỉnh công nhận xã NTM thì toàn huyện có 5 xã NTM. Còn xã Vĩnh Thành đạt 16 TC, phú Phụng đạt 15 TC là 2 xã điểm năm 2018. Các xã còn lại Vĩnh Hòa, Hòa Nghĩa, Hưng khánh Trung B đều đạt 14 TC. Các xã này phấn đấu đến năm 2019 đạt NTM” - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Đém cho biết thêm.

Ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách cho biết, huyện vừa thẩm định và bỏ phiếu, 100% đại biểu công nhận 2 xã Tân Thiềng, Long Thới đủ điều kiện đạt chuẩn NTM. Ủy ban MTTQ Việt Nam 2 xã cũng đã khảo sát lấy phiếu sự hài lòng của người dân đạt khá cao: Long Thới 99,6%, Tân Thiềng 99,81%. Hiện huyện đã làm thủ tục đề nghị tỉnh xét công nhận xã NTM.

 Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN