Tăng cường cảnh giác, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triều cường

10/10/2018 - 13:34

Vỡ đê bao, triều cường nhấn chìm vườn cây ăn trái, nơi ở của người dân ở Tân Phú. Ảnh: Trúc Lan

Vỡ đê bao, triều cường nhấn chìm vườn cây ăn trái, nơi ở của người dân ở Tân Phú. Ảnh: Trúc Lan

Đến sáng 9-10-2018, mực nước đỉnh triều đo được tại các trạm ở mức rất cao, có nơi gần bằng đỉnh triều lịch sử, gây tràn, vỡ đê, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp.

Cụ thể, trên sông Hàm Luông, trạm Chợ Lách 198cm, gần bằng với đỉnh triều cao nhất trong lịch sử); trạm Mỹ Hóa 173cm; trạm An Thuận (Tiệm Tôm) 175cm. Trên sông Cửa Đại, trạm Bình Đại 177cm. Trên sông Cổ Chiên, trạm Bến Trại 181cm.

Tại một số xã như: Tân Phú, Tiên Thủy (huyện Châu Thành), triều cường ở mức rất cao đã gây tràn, sạt lở một số đoạn đê. Hiện các địa phương này đã kiểm tra và đang huy động lực lượng sửa chữa, gia cố.

Tại xã Tân Phú, tuyến đê ấp Tân Đông (cặp sông Ba Lai) bị tràn, vỡ khoảng 50m, gây ngập 50ha vườn cây ăn trái của người dân (ngập sâu từ 0,5 - 1m). UBND xã Tân Phú đã huy động lực lượng tại chỗ và vận động nhân dân thuê xáng cạp xử lý, khắc phục xong đoạn đê bị vỡ. Hiện tại, xã đang tiếp tục gia cố chống tràn những đoạn xung yếu còn lại để ngăn triều cường trong những ngày tới.

Tuyến đê bao khu vực ấp Tân Bắc bị vỡ tại vị trí cống đập Sáu Luông, với chiều dài khoảng 10m, gây ngập 30ha vườn cây ăn trái của người dân. Hiện tại, địa phương đang thuê xáng cạp để xử lý, khắc phục sạt lở.

Nhân dân Châu Thành tích cực khắc phục sạt lở do triều cường gây ra. Ảnh: Trúc lan

Nhân dân Châu Thành tích cực khắc phục sạt lở do triều cường gây ra. Ảnh: Trúc Lan

Xã Tiên Thủy bị sạt lở 3 vị trí thuộc khu vực cồn Khánh Hội (phía sông Hàm Luông) với chiều dài 12m. Địa phương đã kiểm tra và huy động lực lượng sửa chữa, gia cố xong.

Mực nước đỉnh triều cao nhất hàng ngày trên các triền sông và kênh rạch trong tỉnh đã bắt đầu lên dần từ ngày 4-10-2018.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre, mực nước đỉnh triều từ ngày 10 đến 12-10-2018 tiếp tục lên ở mức rất cao.

Theo đó, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố tăng cường cảnh giác, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triều cường (đặc biệt là khu vực các cồn, ven sông, các tuyến đê bao vườn cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản...) và chủ động sẵn sàng phương án ứng phó theo Công văn số 4075 ngày 1-9-2018 của UBND tỉnh. Trong đó, huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, nhân lực theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố, vận động sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, tập trung bảo vệ các tuyến đê bao trọng điểm, xung yếu, khu vực các cồn...

Cẩm Trúc

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN